Thành lập các đội cơ động quốc gia chống Covid-19

13:56 | 14/08/2020

(HQ Online) - Sáng 14/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn có văn bản yêu cầu các cơ sở y tế tiếp tục thành lập đội phản ứng nhanh, sẵn sàng hỗ trợ địa phương chống dịch Covid-19.

Bộ Y tế vận chuyển vật tư y tế đợt 2 đến kho “tiền phương”
Vừa chống dịch Covid, vừa đảm bảo thông quan 500 xe hàng/ngày tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai
Chỉ đạo mới nhất của Bộ Y tế về chống dịch Covid tại Đà Nẵng

Mỗi đội bao gồm 9 thành viên. Đội cấp độ 1 có 3 bác sỹ (truyền nhiễm, đa khoa, nội khoa), 5 điều dưỡng được đào tạo về điều trị Covid-19 và các biện pháp cách ly, một nhân viên giám sát kiểm soát nhiễm khuẩn.

thanh lap cac doi co dong quoc gia chong covid 19
Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn (Đà Nẵng) hoàn thiện những khâu cuối cùng trước khi đưa vào vận hành trong thời gian tới. Ảnh: Biên Thuỳ

Đội cấp độ 2 có 3 bác sỹ chuyên khoa hồi sức tích cực, hô hấp, truyền nhiễm, tim mạch... 2/3 bác sĩ này phải thành thạo kỹ thuật lọc máu, thở máy. Đội còn có 5 điều dưỡng chuyên khoa hồi sức tích cực và một nhân viên kiểm soát nhiễm khuẩn.

Bộ Y tế yêu cầu lãnh đạo các cơ sở y tế cần tự đánh giá năng lực và đăng ký số lượng nhân viên tham gia vào lực lượng cơ động quốc gia. Các nhân viên y tế sẽ được tập huấn về việc điều trị bệnh nhân Covid-19 và biện pháp cách ly. Bộ sẽ chủ động điều phối lực lượng này khi có dịch bệnh xảy ra.

Liên quan tới công tác chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, chiều tối 13/8, Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn (Đà Nẵng) hoàn thiện những khâu cuối cùng trước khi đưa vào vận hành trong thời gian tới.

Khoảng 400 người gồm cán bộ, nhân viên y tế, sinh viên tình nguyện làm việc 3 ca để đảm bảo bệnh viện được hoạt động xuyên suốt.

Cũng trong ngày 13/8, hệ thống máy móc, trang thiết bị phục vụ cho việc điều trị các bệnh nhân cũng được vận chuyển vào. Bên cạnh đó, các nhân viên y tế, sinh viên tình nguyện cũng được tập huấn về công tác điều trị, xét nghiệm, kiểm soát nhiễm khuẩn và làm quen với các tình huống khẩn cấp.

Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn có hệ thống xét nghiệm di động tại giường, xe xét nghiệm lưu động, điện tim, hệ thống xét nghiệm sinh hóa. Các trang thiết bị được huy động từ Bệnh viện Đà Nẵng và một số bệnh viện khác.

Ngoài ra, nhiều đơn vị trong và ngoài địa phương cũng hỗ trợ thành phố để Bệnh viện dã chiến tại Cung thể Thao Tiên Sơn được hoạt động sớm, chất lượng và hiệu quả.

Sau gần 3 tháng không có ca mắc trong cộng đồng, ngày 25/7, bệnh nhân 416 ở Đà Nẵng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, gần 500 ca bệnh đã được phát hiện ở 15 tỉnh, thành phố. Đà Nẵng trở thành tâm dịch.

Trong đợt dịch này, nhiều bệnh nhân đã tử vong. Người trẻ nhất 33 tuổi. Đa số trường hợp này đều mắc bệnh nền nguy hiểm như suy thận mạn tính, ung thư, suy tim, tiểu đường, tăng huyết áp…

D.Ngân