Thanh khoản dư thừa, các ngân hàng vay mượn lẫn nhau gần như không lấy lãi

16:23 | 21/08/2020

(HQ Online) - Ngân hàng Nhà nước cho biết, mặt bằng lãi suất huy động bằng VND và lãi suất cho vay của các tổ chức tín dụng tiếp tục có xu hướng giảm.

Phía sau khoản lãi nghìn tỷ của các ngân hàng trong mùa dịch
Ngân hàng “thừa vốn", lãi suất giảm diện rộng
Nhiều mối lo với thanh khoản ngân hàng
5331 images1972949 image155
Nhiều yếu tố hỗ trợ cho xu hướng giảm lãi suất huy động vào cuối năm. Ảnh: ST

Hiện lãi suất huy động bằng VND phổ biến ở mức 0,1- 0,2%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,4-6,4%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn từ 12 tháng trở lên ở mức 6-7,3%/năm.

Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với một số ngành lĩnh vực ở mức 5%/năm. Lãi suất cho vay USD phổ biến ở mức 3-6%/năm.

Đặc biệt, về hoạt động của thị trường liên ngân hàng, NHNN cho biết, theo báo cáo của các tổ chức tín dụng, trong tuần từ 10/8 đến 14/8, doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng trong kỳ bằng VND và USD đạt xấp xỉ 490 nghìn tỷ đồng, giảm nhẹ so với tuần trước. Các giao dịch chủ yếu tập trung vào kỳ hạn qua đêm và kỳ hạn 1 tuần.

Về lãi suất, lãi suất bình quân liên ngân hàng tiếp tục giảm nhẹ. Cụ thể lãi suất bình quân kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 1 tháng lần lượt là 0,2%/năm, 0,29%/năm và 0,59%/năm.

Như vậy, các ngân hàng đang tiếp tục duy trì lãi suất thấp, thấp hơn nhiều so với lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước trong hoạt động vay mượn lẫn nhau, nguyên nhân do thanh khoản của các ngân hàng đều ở mức dư thừa. Điều này sẽ hỗ trợ cho xu hướng giảm lãi suất huy động vào cuối năm.

Trung tâm Phân tích Công ty Chứng khoán SSI - SSI Research cho rằng, từ giờ đến cuối năm lãi suất có thể giảm tiếp khoảng 50-70 điểm cơ bản ở kỳ hạn dưới 12 tháng và 20-30 điểm cơ bản ở các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Theo đánh giá của các chuyên gia, với mức lãi suất huy động thấp kỷ lục như vậy, người dân sẽ hưởng lợi ít, nhưng lại có lợi cho các ngân hàng trong việc tái cơ cấu nguồn vốn theo hướng tăng vốn trung, dài hạn nhằm tiến tới đáp ứng quy định về siết tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn.

Hương Dịu