Tháng đầu năm, Hải quan Hà Nội thu ngân sách hơn 1.861 tỷ đồng

16:43 | 01/02/2023

(HQ Online) - Trong tháng đầu năm (tính đến 30/1), Cục Hải quan Hà Nội thu ngân sách nhà nước đạt hơn 1.861 tỷ đồng.

Chặt đứt các đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia
Hải quan Hà Nội chủ trì chuyên án, thu giữ hơn 58,5 kg ma túy và bắt giữ 1 đối tượng
Hải quan Hà Nội thu ngân sách đạt kết quả ấn tượng
Công chức Chi cục Hải quan Yên Bái (Cục Hải quan Hà Nội) kiểm tra hàng hóa XNK. 	Ảnh: N.Linh
Công chức Chi cục Hải quan Yên Bái (Cục Hải quan Hà Nội) kiểm tra hàng hóa XNK. Ảnh: N.Linh

Kết quả này thấp hơn so với cùng kì năm 2022, tuy nhiên điều này là dễ hiểu bởi tháng 1 năm nay có hai dịp nghỉ tết kéo dài.

Theo Cục Hải quan Hà Nội, năm 2023, đơn vị được giao dự toán thu ngân sách nhà nước 33.160 tỷ đồng. Để hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN được giao, ngay từ đầu năm đơn vị đã bám sát triển khai các nhóm giải pháp để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Thường xuyên duy trì mối liên hệ với doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp lớn đang làm thủ tục tại cục nhằm hỗ trợ kịp thời; tiếp tục phối hợp với các hiệp hội ngành nghề, các công ty logistics nhằm nắm bắt các khó khăn vướng mắc để kịp thời giải quyết.

Đồng thời, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các vụ, cục thuộc Tổng cục Hải quan và từ các sở, ban ngành của UBND các tỉnh như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái và Hòa Bình.

Bên cạnh đó, nhóm giải pháp về công tác nghiệp vụ được triển khai đầy đủ, kịp thời. Cục Hải quan Hà Nội thực hiện việc phân tích, đánh giá và giao chỉ tiêu thu ngân sách cho các chi cục trực thuộc vừa đảm bảo khoa học, vừa phù hợp với thực tiễn nhằm tạo động lực để các chi cục phấn đấu.

Được biết, năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu làm thủ tục hải quan qua Hải quan Hà Nội tăng mạnh, đạt 64,5 tỷ USD, tăng hơn 34% so với năm trước.

Đà tăng trưởng được ghi nhận cả ở chiều xuất và nhập. Trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 29 tỷ USD, tăng hơn 26% so với năm trước; kim ngạch nhập khẩu đạt 34,5 tỷ USD, tăng hơn 28% so với năm trước.

Kim ngạch xuất nhập khẩu các mặt hàng có thuế làm thủ tục tại các đơn vị thuộc Cục Hải quan Hà Nội cũng tăng đáng kể, đạt 12,05 tỷ USD, tăng 8,4%.

Thu ngân sách nhà nước của Cục Hải quan Hà Nội cũng đạt kết quả ấn tượng với con số 34.490 tỷ đồng, tăng 25% so với chỉ tiêu được giao (27.420 tỷ đồng).

N.Linh