Thân thiện với môi trường- thân thiện với khách hàng

08:53 | 23/09/2020

(HQ Online) - Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều rủi ro, thách thức từ biến đổi khí hậu, với ước tính thiệt hại có thể lên tới 1,5% GDP hàng năm. Tuy nhiên, với không ít DN, đây có thể là cơ hội cho sự thay đổi.

Chính phủ dự kiến tốc độ tăng trưởng GDP năm 2021 khoảng 6 - 6,5%.
Doanh nghiệp sẵn sàng dành hơn 7% chi phí để thân thiện với môi trường
ADB: Dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2020 là 1,8%
Đến năm 2030, tỷ trọng công nghiệp trong GDP đạt trên 40%
5204 1 unnamed
Ảnh minh họa: ST

Theo báo cáo đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đối với DN Việt Nam vừa được công bố do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Quỹ Châu Á tại Việt Nam thực hiện, trong bối cảnh rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu, khoảng 30% DN được điều tra cho biết họ nhận thấy có cơ hội cho việc tái cơ cấu, sắp xếp lại sản xuất; 18% DN cho rằng đây là cơ hội để tạo ra sản phẩm, dịch vụ và công nghệ mới; 18% DN cho biết bối cảnh này mang lại cơ hội cho DN trong việc phát triển thị trường cho sản phẩm đang có; khoảng 12% DN cho biết đây là cơ hội xây dựng thương hiệu, như sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Thực tế cho thấy, trong bối cảnh hội nhập, tăng đầu tư để thân thiện hơn với môi trường sẽ giúp DN gia nhập tốt hơn vào các chuỗi cung ứng toàn cầu. Bởi khi muốn hợp tác, giao kết thương mại với đối tác nước ngoài, một trong những yêu cầu của khách hàng là việc DN phải đáp ứng và tuân thủ các điều kiện về môi trường, trong đó nhiều khách hàng ưu tiên sử dụng những DN có sản phẩm thân thiện với môi trường. Còn trên thị trường, khách hàng cũng có xu hướng ưu tiên lựa chọn những sản phẩm được cam kết về nguồn gốc, tránh được những tác động đến môi trường.

Chính vì thế, không ít DN đã bỏ tư duy “chưa đến lúc” đối với vấn đề biến đổi khí hậu mà đã thực hiện ngay những hành động bảo vệ môi trường. Do đó, các DN đã dành nhiều chi phí hơn để thân thiện với môi trường. Báo cáo trên cho biết, các DN sẵn sàng chi trả lên tới 7,32% chi phí hoạt động cho việc thân thiện hơn với môi trường; chi trả 7,44% chi phí hoạt động để cải thiện mức độ tuân thủ.

Tuy nhiên, để các DN gia tăng đầu tư hơn nữa để thân thiện hơn với môi trường, rõ ràng là rất cần đến vai trò của chính quyền. Theo đó, các cơ quan quản lý cần tiếp tục tạo dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật để khuyến khích các hành động bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Đồng thời cần chú trọng nâng cao chất lượng lao động tại các địa phương; tạo thuận lợi cho các DN trong việc tận dụng các cơ hội tham gia các chuỗi cung ứng toàn cầu, giúp DN đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường đang ngày một ngặt nghèo hơn…

Bình Nam