Than hết, nước cạn, còn nhiều rủi ro cung ứng điện năm nay

10:34 | 14/02/2020

(HQ Online) - Năm 2020, nước về các hồ thủy điện được dự báo là thấp nhất trong vòng 30 năm qua; tình hình cung cấp nhiên liệu khí và than vẫn gặp nhiều khó khăn. Do đó, việc vận hành hệ thống điện quốc gia an toàn và đảm bảo cấp điện cho phát triển kinh tế - xã hội vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

than het nuoc can con nhieu rui ro cung ung dien nam nay World Bank kiến nghị hai phương án mới triển khai điện mặt trời tại Việt Nam
than het nuoc can con nhieu rui ro cung ung dien nam nay Loạt dự án nguồn điện chậm tiến độ, kiến nghị Thủ tướng gỡ khó
than het nuoc can con nhieu rui ro cung ung dien nam nay EVN đề xuất 3 phương án đấu thầu dự án điện mặt trời
than het nuoc can con nhieu rui ro cung ung dien nam nay
Năm 2020, nước về các hồ thủy điện được dự báo là thấp nhất trong vòng 30 năm qua. Ảnh: ST.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp vừa họp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về tình hình cung ứng điện của hệ thống điện quốc gia và tình hình triển khai đầu tư các dự án điện tới năm 2025.

Theo báo cáo của EVN về kế hoạch huy động nguồn điện cập nhật so với kế hoạch đầu năm, sản lượng các nhà máy thủy điện sẽ giảm khoảng 2,67 tỷ kWh trong năm 2020.

EVN dự kiến sẽ phải tăng sản lượng điện phát từ các nhà máy nhiệt điện than khoảng trên 1,9 tỷ kWh và từ các nhà máy nhiệt điện dầu khoảng trên 1,2 tỷ kWh.

Ngoài ra, EVN phải thực hiện đồng thời nhiều giải pháp như: Bố trí lịch bảo dưỡng các tổ máy hợp lý, hoàn thành công tác bảo dưỡng, sửa chữa các nhà máy nhiệt điện đảm bảo tính khả dụng cao nhất trong mùa khô và cả năm 2020.

Phối hợp chặt chẽ với các địa phương để lập kế hoạch sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nước cho phát điện và cấp nước hạ du; yêu cầu các đơn vị chủ động trong việc cung cấp, nhập khẩu than cho phát điện; giao công ty nguồn điện đấu thầu nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) để bổ sung cho phát điện.

Đối với giai đoạn 2021-2025, để đảm bảo cung ứng đủ điện, hạn chế tối đa việc vận hành các nhà máy nhiệt điện dầu có giá thành cao để phát điện, EVN đề xuất nhà máy điện Hiệp Phước chuyển đổi nhiên liệu, sử dụng khí LNG và bổ sung quy hoạch dự án nâng công suất nhà máy lên 1.125MW.

EVN cũng sẽ báo cáo Chính phủ xin được đẩy nhanh, tăng công suất nhập khẩu điện từ các nước lân cận. Ngoài ra, EVN đề xuất tiếp tục khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời với mục tiêu đạt tổng công suất lắp đặt đến năm 2023 khoảng 14.500MW.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã yêu cầu EVN đẩy nhanh tiến độ xây dựng các nguồn điện, sớm hoàn thành các thủ tục đầu tư để khởi công các dự án nguồn điện dự kiến đưa vào vận hành trong năm 2025.

Đồng thời, chú trọng phát triển kịp thời các trạm biến áp, đường dây truyền tải để giải toả công suất, nhất là các nguồn năng lượng tái tạo khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận; tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo toàn vốn và phát triển vốn nhà nước tại EVN.

Phải bảo đảm hoạt động của EVN không chỉ tăng trưởng về doanh thu mà còn cả về chất lượng điện năng, không chỉ năm 2020 mà cả những năm tiếp theo; chú trọng hơn nữa đến việc bảo về môi trường, nhất là các vấn đề liên quan đến tro xỉ nhiệt điện...

Thanh Nguyễn