Than cho điện lo “sốt vó” nếu dịch Covid-19 kéo dài

20:20 | 06/04/2020

(HQ Online) - Dịch Covid-19 kéo dài có thể gây ra rủi ro nhất định đối với nguồn than nhập khẩu. Điều này rất đáng lưu ý do ở Việt Nam hiện nay, sản lượng phát điện huy động từ nhiệt điện than chiếm tỷ lệ cao.

than cho dien lo sot vo neu dich covid 19 keo dai EVN đề xuất hỗ trợ 100% tiền điện cho cơ sở khám chữa Covid-19
than cho dien lo sot vo neu dich covid 19 keo dai EVN đa dạng huy động vốn để đầu tư nguồn và lưới điện
than cho dien lo sot vo neu dich covid 19 keo dai EVN đề xuất 3 phương án đấu thầu dự án điện mặt trời
than cho dien lo sot vo neu dich covid 19 keo dai
Ảnh minh họa. Ảnh: Nguyễn Thanh.

Theo thông tin mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi chiều tối nay 6/4: Hiện nay có nhiều dự án điện có liên quan đến các chuyên gia và thiết bị của nước ngoài. Nếu dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) kéo dài, các chuyên gia không thể sang, thiết bị cung ứng chậm sẽ ảnh hưởng đến tiến độ các dự án.

Đối với nguồn nhiên liệu than trong nước phục vụ phát điện, tình hình dịch bệnh cũng dẫn đến rủi ro về sản xuất và cung ứng than, đặc biệt trong lực lượng lao động có người bị nhiễm bệnh phải cách ly.

Về nguồn than nhập khẩu, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các nước đã có những phản ứng để ứng phó dịch bệnh với các mức độ khác nhau như: Đóng cửa biên giới; phong tỏa khu vực hoặc quốc gia.

Ngay trong giải pháp phong tỏa ở một số quốc gia cũng có những mức độ khác nhau. Một số nước cấm toàn bộ việc đi lại và đóng cửa các ngành kinh tế không thiết yếu, trong khi đó có nước cấm mỏ hoạt động của mỏ than. Điều này cũng cũng dẫn tới nguy cơ rủi ro nhất định đối với nguồn than nhập.

“Có thể nói các rủi ro đối với cung cấp than phục vụ phát điện là rất đáng lưu ý do hiện nay ở nước ta, sản lượng phát điện huy động từ nhiệt điện than chiếm tỷ lệ cao. Trong quý I/2020, sản lượng huy động từ nhiệt điện than là 34 tỷ kWh trên tổng sản lượng điện toàn hệ thống 57,3 tỷ kWh (tương đương với tỷ lệ tới 59,3%)”, EVN đánh giá.

EVN thông tin thêm, trong thời gian vừa qua, mặc dù giá dầu có giảm nhưng giá thành sản xuất điện từ nguồn chạy dầu vẫn rất cao so với giá bán lẻ điện hiện nay.

Do nước về các hồ thuỷ điện rất thấp (tương ứng thiếu khoảng hơn 5 tỷ kWh từ thuỷ điện) nên EVN vẫn phải huy động sản lượng lớn bù lại từ nguồn chạy dầu để đảm bảo yêu cầu vận hành đối với các nguồn thuỷ điện từ nay cho đến hết mùa khô 2020.

Với diễn biến dịch Covi-19 đang có chiều hướng phức tạp, hiện nay sản lượng điện thương phẩm tăng trưởng ở mức thấp hơn kế hoạch, đặc biệt có một số hộ tiêu thụ điện như kinh doanh, dịch vụ có mức tăng trưởng âm.

Dự kiến sản lượng điện thương phẩm năm 2020 và giá bán điện bình quân sẽ giảm, từ đó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình tài chính EVN và các Tổng Công ty Điện lực.

Để góp phần giảm bớt khó khăn về hoạt động do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, EVN sẽ kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành xem xét chỉ đạo Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng Công ty Đông Bắc cung cấp than liên tục và đầy đủ cho hoạt động sản xuất kinh doanh điện để đáp ứng nhu cầu về điện cho đời sống nhân dân cả nước.

Bên cạnh đó, giảm giá than trộn bán cho hoạt động sản xuất điện để phù hợp với tình hình giá than nhập khẩu thực tế so với giá than nhập khẩu đã xác định trong giá than trộn được TKV, Tổng công ty Đông Bắc kê khai với Bộ Tài chính để cùng chung tay hỗ trợ một phần khó khăn cho các khách hàng sử dụng điện.

Ngoài ra, miễn thuế tài nguyên nước, phí dịch vụ môi trường rừng, phí cấp quyền khai thác tài nguyên nước của các đơn vị sản xuất thủy điện với thời gian là 6 tháng, từ tháng 4 đến hết tháng 10/2020.

Thanh Nguyễn