Tham nhũng

12:54 | 08/12/2013

(HQ Online)- Một nội dung “nóng” được nhân dân nhiều địa phương đặt ra với các đại biểu Quốc hội khi tiếp xúc cử tri trong tuần là hiệu quả cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

tham nhung

Ảnh: Dantri.vn.

Và thông tin phản hồi từ các đại biểu Quốc hội cũng khẳng định một quyết tâm rất cao của Đảng, Nhà nước trong lĩnh vực này.

Trước các cử tri TP.Đà Nẵng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh cho biết: Việc các ngành chức năng vừa đưa ra xét xử hai vụ án lớn tại Công ty cho thuê tài chính II thuộc Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam và vụ Công ty cổ phần Vifon với bản án nghiêm khắc nhất dành cho các bị cáo là những “cú đấm” đầu tiên mở đầu cho việc tấn công nhằm đẩy lùi tệ tham nhũng. Dự kiến vào ngày 12 -12, vụ án tham ô của Dương Chí Dũng và một số lãnh đạo tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam sẽ được ra xét xử. Tiếp đó là vụ án bầu Kiên, và khoảng 6 vụ án lớn khác...

Chia sẻ bức xúc của nhân dân TP. Hồ Chí Minh trước tệ nạn này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng cho biết: Trung ương đã chỉnh sửa chủ trương, đã tổ chức 8 đoàn kiểm tra về công tác phòng, chống tham nhũng. Cơ quan chức năng cả nước phát hiện hơn 60 vụ và đang tiếp tục đưa vào điều tra, xử lý.

Nói về phòng, chống tham nhũng, trong tuần cũng có một thông tin “vui ít, lo nhiều”: Việt Nam được Tổ chức minh bạch thế giới xếp hạng 116 trong tổng số 177 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Với điểm số 31/100, Việt Nam nằm trong số hai phần ba các nước trong bảng chỉ số cảm nhận tham nhũng có điểm số dưới 50 và so với vị trí năm 2012, thì kết quả này gần như cải thiện không đáng kể.

Những năm gần đây, Đảng, Nhà nước đã có không ít văn bản lãnh đạo, chỉ đạo trong đấu tranh với tệ tham nhũng. Trong đó, nổi bật nhất là Kết luận Hội nghị lần thứ 5 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X) "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí". Luật Phòng, chống tham nhũng đã được sửa đổi bổ sung năm 2012 và mới đây Luật sửa đổi Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí vừa được Quốc hội thông qua. Tất cả minh chứng sâu sắc cho quyết tâm như lời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói - “Không thể để tình trạng cứ lềnh bềnh mãi được đâu”.

Nhưng nhìn thẳng sự thật, cùng với lãng phí, hiện tại tham nhũng vẫn còn nghiêm trọng, với những biểu hiện tinh vi, phức tạp, chưa bị ngăn chặn, đẩy lùi.

Hiện tại Singapore được ca ngợi là một quốc gia có Chính phủ trong sạch với 4 kinh nghiệm chống tham nhũng có hiệu quả: Làm cho quan chức không dám tham nhũng; không thể tham nhũng; không cần tham nhũng và không muốn tham nhũng.

Liệu chúng ta có thể học được kinh nghiệm này để bịt bớt những hành vi tham nhũng ở nước ta?

Long Hà