Thẩm định sách giáo khoa: Nhiều bản thảo không đạt ở vòng 1

19:17 | 17/09/2019

(HQ Online) - Tại buổi tọa đàm "Sách giáo khoa cho đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục" do báo Lao động tổ chức sáng 17/9, ông  Thái Văn Tài, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thông tin, nhiều bản thảo sách giáo khoa bị Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa đánh không đạt ở vòng 1 .

tham dinh sach giao khoa nhieu ban thao khong dat o vong 1
Có 5 bộ sách giáo khoa gửi đến Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa. Ảnh ĐH.

Trong thời gian qua có nhiều ý kiến về việc bộ Sách giáo khoa Công nghệ giáo dục do GS.TS Hồ Ngọc Đại chủ biên gửi bị Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa loại ngay từ vòng đầu.

Trao đổi về quá trình làm việc của Hội đồng thẩm định, TS. Thái Văn Tài nói rõ về vai trò của Bộ GD&ĐT trong việc lựa chọn các bộ sách giáo khoa để đưa vào chương trình giáo dục phổ thông mới, bắt đầu từ bộ sách giáo khoa lớp 1 sẽ được sử dụng từ năm học 2020-2021.

Theo ông Thái Văn Tài thì việc thẩm định sách giáo khoa nên bắt đầu từ các câu chuyện thực hiện các văn bản: Nghị quyết 88 của Quốc hội và xuất phát từ chỉ đạo cao nhất là Nghị quyết 29 của Ban chấp hành Trung ương. Từ Nghị quyết 88, Chính phủ đã ban hành quyết định số 04 về chương trình sách giáo khoa. Trong các văn bản nói trên đã khẳng định sách giáo khoa theo chương trình giáo dục mới phải đáp ứng những yêu cầu rõ ràng.

Trong luật cũng nói rất rõ về trách nhiệm của Hội đồng thẩm định quốc gia và trách nhiệm của Bộ GD&ĐT phân công các tổ chức thực hiện. Mọi quyết định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đối với sách giáo khoa đang thực hiện đúng luật.

tham dinh sach giao khoa nhieu ban thao khong dat o vong 1 Sách Tiếng Việt lớp 1 của GS Hồ Ngọc Đại bị loại ở vòng thẩm định

(HQ Online) - Ngày 12/9, GS Hồ Ngọc Đại chủ biên bộ sách giáo khoa lớp 1- Công nghệ giáo dục cho biết, bộ sách Tiếng ...

tham dinh sach giao khoa nhieu ban thao khong dat o vong 1 Bộ Giáo dục nhận hồ sơ thẩm định sách giáo khoa lớp 1 từ ngày 30/8

(HQ Online) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản thông báo về việc tổ chức thẩm định sách giáo khoa lớp 1, ...

Ông Tài cho rằng, Bộ GD&ĐT đã ban hành thông tư 33/2017/TT-BGDĐT quy định về tiêu chuẩn, quy trình biên soạn, chỉnh sửa sách giáo khoa; tiêu chuẩn tổ chức, cá nhân biên soạn sách giáo khoa; tổ chức và hoạt động của hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa và Thông tư 32/2018/TT-BGDĐT ban hành chương trình giáo dục phổ thông.

"Hai thông tư này Bộ GD&ĐT đã ban hành và đa số tác giả viết sách đã nghiên cứu kĩ. Cho tới thời điểm Bộ GD&ĐT thông báo, có 3 nhà xuất bản gửi lên 5 bộ bản thảo sách giáo khoa đến Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa. Chúng tôi đánh giá đây là thành công bước đầu thực hiện các chỉ đạo của Đảng, sự đổi mới Chương trình sách giáo khoa trong giai đoạn mới", ông Tài cho biết.

Theo ông Tài, trong 5 bộ sách giáo khoa gửi đến Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa, trong đó có sách tiếng Việt, sách Toán, sách Giáo dục thể chất… Tuy nhiên, qua chấm thẩm định vòng 1 có nhiều bản thảo bị Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa đánh giá là không đạt. Ban Tổ chức nhận bản thảo từ đơn vị có chức năng là nhà xuất bản, nhà xuất bản có quyền thông báo tới tác giả, tác giả có quyền chỉnh sửa những bản thảo không đạt.

Ông Thái Văn Tài khẳng định, những bản thảo sách giáo khoa được đánh giá là không đạt hay đạt cần sửa chữa đều có quyền chỉnh sửa và nộp lại cho ban tổ chức để thẩm định lại.

Ông Tài cũng nói thêm, Hội đồng quốc gia thẩm định sách giáo khoa được thành lập dựa trên quy trình chặt chẽ có giáo viên, nhà quản lý, nhà khoa học chuyên sâu, có cả ở miền Nam, miền Trung, miền Bắc và cả ở vùng khó khăn.

Đỗ Hòa