Tết Âm lịch sẽ chỉ được nghỉ tối đa 5 ngày?

10:40 | 30/04/2019

(HQ Online) - Trong dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi vừa được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội công bố, Ban soạn thảo đã đưa ra phương án người lao động sẽ chỉ được nghỉ 5 ngày tết Âm lịch, nếu ngày nghỉ tết Âm lịch trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì không được nghỉ bù.

tet am lich se chi duoc nghi toi da 5 ngay Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi: Đề xuất hai phương án tăng khung giờ làm thêm
tet am lich se chi duoc nghi toi da 5 ngay Có nên quy định thêm 1 ngày nghỉ để tri ân người có công 27/7?
tet am lich se chi duoc nghi toi da 5 ngay Sửa đổi Luật Lao động: Chưa như kỳ vọng
tet am lich se chi duoc nghi toi da 5 ngay Trả lương qua thẻ ATM sẽ được đưa vào Luật Lao động

Cụ thể, theo dự thảo, quy định nghỉ Tết trong Bộ luật Lao động 2012 đã được thực hiện từ 1/5/2013 và đã được đa số nhân dân ủng hộ. Tuy nhiên có ý kiến cho rằng kỳ nghỉ tết Âm lịch của Việt Nam là dài so với một số quốc gia trong khu vực, có thể làm ảnh hưởng gián đoạn kế hoạch sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gia công sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu, hiệu quả thực hiện công việc không cao sau khi trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết dài.

Chính vì vậy, Ban soạn thảo đưa ra 2 phương án về thời gian nghỉ tết Âm lịch trong dự thảo Bộ luật Lao động để lấy ý kiến như sau: Phương án 1 (giữ nguyên hiện hành), người lao động được nghỉ 5 ngày tết Âm lịch; nếu ngày nghỉ tết Âm lịch trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Còn phương án 2 là người lao động được nghỉ 5 ngày tết Âm lịch, nếu ngày nghỉ tết Âm lịch trùng với ngày nghỉ hàng tuần thì không được nghỉ bù.

Quá trình thảo luận và tham vấn ý kiến chuyên gia, đa số ý kiến thể hiện sự đồng thuận với Phương án 1.

tet am lich se chi duoc nghi toi da 5 ngay
Tại dự thảo này cũng đề xuất bổ sung thêm 1 ngày nghỉ lễ là Ngày Thương binh, liệt sĩ (ngày 27/7 Dương lịch). Ảnh: Thái Bình.

Đáng chú ý, tại dự thảo này cũng đề xuất bổ sung thêm 1 ngày nghỉ lễ là Ngày Thương binh, liệt sĩ (ngày 27/7 Dương lịch). Theo Ban soạn thảo, trong quá trình chuẩn bị dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi, nhiều ý kiến đề nghị bổ sung ngày 27/7 làm ngày nghỉ lễ để nhân dân có một ngày được nghỉ làm việc thực hiện những hoạt động thiết thực tri ân những người có công với cách mạng, với đất nước.

Ban soạn thảo cũng cho rằng ý kiến đề xuất bổ sung 1 ngày nghỉ lễ để tri ân người có công (vào ngày 27/7 Dương lịch) là phù hợp vì liên tục hơn 70 năm qua, thực tế là cứ vào ngày 27/7 hàng năm, từ Trung ương đến địa phương, các cấp, các ngành đều dành thời gian để tổ chức các hoạt động thiết thực và tình nghĩa để tri ân các anh hùng, liệt sỹ, động viên, thăm hỏi, chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, những người có công trên cả nước.

Ngày 27/7 hàng năm đã trở thành biểu tượng văn hóa dân tộc Việt Nam, biểu thị lòng tri ân, bày tỏ nghĩa tình sâu nặng của con cháu đối với những Người có công với đất nước và thể hiện truyền thống cao đẹp của dân tộc Việt Nam: "Uống nước nhớ nguồn". Thêm vào đó, truyền thống "Ăn quả nhớ Người trồng cây", "tôn sư trọng đạo", "Tri ân" những người giúp đời, giúp người luôn thấm đẫm trong suy nghĩ và hành động của nhân dân ta.

Bên cạnh đó, số ngày nghỉ lễ, tết trong một năm của người lao động Việt Nam hiện nay là ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và ở mức thấp so với các quốc gia trong khu vực (Campuchia là 28 ngày; Brunei là 15 ngày; Indonesia là 16 ngày; Malaysia là 12 ngày, Myanmar là 14 ngày, Philippines là 12 ngày, Singapore là 11 ngày; Thái Lan là 16 ngày), trong khi tổng số ngày nghỉ lễ, Tết hiện tại của Việt Nam là 10 ngày.

Việc tăng thêm 1 ngày nghỉ lễ cũng giúp cho người lao động có thêm một ngày nghỉ trong năm để vừa tri ân người có công, vừa nghỉ ngơi tái sản xuất sức lao động, vừa có thêm thời gian dành chăm lo gia đình và để vừa góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển.

Đồng thời, việc bổ sung ngày nghỉ lễ thực chất là việc điều chỉnh các ngày nghỉ lễ trong một năm cho hợp lý hơn, đặc biệt trong suốt khoảng thời gian 4 tháng, từ ngày 2/5 đến ngày 1/9 hiện đang không có một ngày nghỉ lễ nào.

Xuân Thảo