Tàu chở thiết bị điện gió siêu trường, siêu trọng cập Cảng quốc tế Long An

21:18 | 13/05/2021

(HQ Online) - Ngày 13/5, Cảng quốc tế Long An đã đón thành công chuyến tàu Kota Bangga từ Trung Quốc chở hàng siêu trường, siêu trọng cập cảng.

tàu
Tàu Kota Bangga chở các thiết bị điện gió từ Trung Quốc cập Cảng quốc tế Long An ngày 13/5/2021.

Đây là chuyến tàu chở các thiết bị điện gió với tải trọng 30.000 tấn. Cục Hải quan Long An đã tạo thuận lợi để thông quan nhanh lô hàng đặc biệt này.

Được biết, từ đầu năm 2021, Cảng quốc tế Long An hoạt động hết công suất, khai thác liên tục ngày đêm nhằm đáp ứng nhu cầu hàng hóa tăng cao, nhập - xuất thông qua cảng.

Với vị trí chiến lược kết nối giao thông cả về đường bộ và đường thủy các tỉnh, thành phố lớn trong vùng, Cảng quốc tế Long An sẽ trở thành trung tâm tập kết và trung chuyển hàng hóa của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và miền Nam đi các khu vực khác trong nước cũng như đi đến các nước bạn. Góp phần đáng kể trong việc tiết giảm chi phí logistics cho các doanh nghiệp, cũng là góp phần giảm giá thành sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh cho hàng hóa trong nước, theo đó, cũng góp phần mang lại nhiều giá trị gia tăng khác cho xã hội bên cạnh yếu tố kinh tế.

Cảng quốc tế Long An còn hội tụ nhiều thuận lợi để khai thác các mặt hàng siêu trường, siêu trọng. Với diện tích bãi rộng lớn, nhiều kinh nghiệm khai thác các mặt hàng đặc thù đòi hỏi quy trình làm hàng phức tạp. Hạ bãi thành công trong thời gian ngắn, Cảng Quốc tế Long An luôn được chủ hàng, đối tác vận chuyển đánh giá cao. Không chỉ cung cấp phương tiện, thiết bị xếp dỡ mà còn hỗ trợ nhân sự chuyên nghiệp phục vụ trong suốt quá trình làm hàng.

Vì thế, hiện nay Cảng quốc tế Long An trở thành điểm đến lý tưởng, điểm giao nhận, trung chuyển hàng hóa được ưu tiên lựa chọn cho các hãng tàu.

tàu
Cảng quốc tế Long An đã khai thác thành công nhiều chuyến hàng siêu trường, siêu trọng.

Với diện tích 147 hecta bao gồm 7 cầu cảng và 4 bến sà lan, Cảng quốc tế Long An do Đồng Tâm Group làm chủ đầu tư, có khả năng tiếp nhận tàu 30.000 – 70.000 DWT, tổng chiều dài cầu cảng là 1.670m, đang trong quá trình vừa xây dựng vừa khai thác. Bên cạnh khu dịch vụ công nghiệp 239 hecta là khu công nghiệp 396 hecta, cũng nằm trong Khu liên hợp dịch vụ cảng biển cùng các tiện ích nhằm đáp ứng nhu cầu trọn gói cho các doanh nghiệp đến đầu tư.

Hiện Cảng quốc tế Long An đã hoàn thành xây dựng 3 cầu cảng, cầu cảng số 4 hoàn thành vào cuối năm 2021 nâng tổng chiều dài bờ cảng lên 900 m. Các cầu cảng số 6 và số 7 đang được triển khai xây dựng, và khi hoàn thành có thể tiếp nhận tàu trọng tải lên đến 70.000 DWT. Chủ đầu tư đang xúc tiến hoàn tất các thủ tục pháp lý xin mở rộng quy mô cầu cảng số 8 và 9 có công suất thiết kế đón tàu trọng tải lên đến 100.000 DWT. Khi đó, tổng chiều dài liên tục của bờ cảng lên đến 2.368m. Quy mô công suất hàng hóa thông quan đạt hơn 80 triệu tấn/năm. Ngoài ra, chủ đầu tư còn có kế hoạch xây dựng cầu cảng chuyên dụng, phục vụ khai thác hàng lỏng của các tàu chuyên chở hàng lỏng, dầu/khí hóa lỏng.

Tất cả các hạng mục đang được khẩn trương triển khai xây dựng đúng theo tiến độ, hoàn thành vào năm 2023, theo định hướng phát triển Cảng quốc tế Long An thành cảng biển đa năng, giàu tiềm lực.

Thu Dịu