Tập trung phát triển mô hình các trạm y tế điểm

18:28 | 25/11/2019

(HQ Online) - Cùng với các trạm y tế điểm đang được triển khai trên cả nước, 4 trạm y tế điểm của Hà Nội đang dần khẳng định được chất lượng, tạo niềm tin với người dân Thủ đô.

tap trung phat trien mo hinh cac tram y te diem Trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình: Giảm gánh nặng bệnh tật từ cơ sở
tap trung phat trien mo hinh cac tram y te diem Nâng chất lượng khám chữa bệnh của các trạm y tế
tap trung phat trien mo hinh cac tram y te diem Phát triển y tế cơ sở, giảm quá tải tuyến trên

Hiệu quả rõ nét

Là một trong 8 tỉnh, thành phố được chọn thực hiện đề án phát triển mạng lưới y tế cơ sở, thực hiện mô hình điểm trạm y tế (TYT) xã, phường, Sở Y tế Hà Nội đã triển khai 4 mô hình trạm y tế điểm, gồm các TYT tại xã Minh Châu ( huyện Ba Vì), xã Tân Hội (huyện Ðan Phượng), phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm) và phường Yên Nghĩa (quận Hà Ðông).

Sau một thời gian triển khai thực hiện, mô hình TYT điểm góp phần giảm chi phí khám bệnh, chữa bệnh và đưa dịch vụ y tế có chất lượng cao đến gần người dân.

tap trung phat trien mo hinh cac tram y te diem
Mô hình trạm y tế điểm của Hà Nội dần phát huy đươc vai trò là người gác cổng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân Thủ đô. Ảnh: Xuân Lộc

Thống kê của ngành Y tế Hà Nội cho thấy, số lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại 4 TYT điểm tăng lên khoảng 40 - 50% so với trước khi triển khai thực hiện.

Cùng với đó, bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại TYT điểm còn được theo dõi các bệnh mãn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường, các bệnh về xương khớp, di chứng đột quỵ….

Ngoài ra, các TYT điểm hiện đang được sử dụng phầm mềm quản lý sức khỏe toàn dân, phần mềm HIS khám chữa bệnh, quản lý thuốc, vật tư tiêu hao và hóa đơn điện tử.

Theo bà Trần Thị Mai, Trạm trưởng Trạm Y tế Tân Hội, huyện Đan Phượng, hiện Trạm đã được biên chế đủ định biên với 11 cán bộ y tế, có đủ chức danh nghề nghiệp.

Bà Mai chia sẻ, dù khối lượng công việc nhiều, hoạt động song song mô hình phòng khám bác sỹ gia đình, quản lý sức khỏe toàn dân, song Trạm đã làm tốt vai trò của mình trong chăm sóc sức khỏe nhân dan trên địa bàn.

Tuy nhiên, điểm khó khăn hiện nay theo bà Mai là hiện Trạm chỉ có một bác sỹ được đi học mô hình phòng khám bác sỹ gia đình. Vì vậy, bà Mai Hương đề xuất cần tăng cường mở các lớp đào tạo ngắn hạn về y học gia đình cho cán bộ TYT và tăng cường đưa bác sĩ tuyến trên về cầm tay, chỉ việc.

Tại xã Minh Châu, huyện Ba Vì do được các bác sỹ Bệnh viện Tim Hà Nội và Bệnh viện Châm cứu Trung ương thường xuyên cử bác sỹ đến khám chữa bệnh tại Trạm mỗi tuần/lần cho nên công tác khám chữa bệnh tại đây đã phát huy hiệu quả.

Theo đó, sau hơn nửa năm thực hiện mô hình điểm TYT xã đã thực hiện được gần 2.000 lượt thủ thuật điện châm, thủy châm, xoa bóp, bấm huyệt; quản lý bệnh tăng huyết áp cho 223 bệnh nhân; lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho 5.845/6.153 người dân.

Kiện toàn nhân lực

Nói về hiệu quả của việc triển khai các TYT điểm trên địa bàn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, tại các TYT được lựa chọn thí điểm đã có các bác sỹ của 4 bệnh viện tuyến Trung ương về hỗ trợ công tác chuyên môn.

Mặt khác, Sở Y tế đã giao cho từng bệnh viện tuyến huyện hỗ trợ các TYT. Theo đó, sau khi các TYT điểm được chọn thí điểm triển khai hoạt động, tại mỗi quận, huyện sẽ lựa chọn 2 TYT tiếp tục nhân rộng.

Về phía Bộ Y tế, bà Phan Lê Thu Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính cho rằng, ngoài hạ tầng kỹ thuật, vấn đề kiện toàn nhân lực cũng rất quan trọng, Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch chi tiết cho 26 TYT điểm.

Theo bà Hằng, các TYT điểm cần phát triển nhân lực y tế để đảm bảo mô hình cung ứng dịch vụ mới, các chức danh TYT đều được đào tạo theo nguyên lý y học gia đình.

“Hiện quá trình đào tạo đã triển khai tích cực tại 8 tỉnh. Trong đó, Bộ Y tế sẽ đào tạo toàn bộ các chức danh của Trạm để cung ứng dịch vụ theo nguyên lý y học gia đình”, Phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính nêu.

Ngoài ra, theo bà Hằng, các tỉnh cũng cần tiến hành các khóa đào tạo chuyên biệt cho cán bộ TYT để đảm bảo cán bộ có đầy đủ chứng chỉ cần thiết vừa nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ vừa đảm bảo yêu cầu thanh toán của BHYT.

Để đổi mới hoạt động của TYT từ năm 2018, Bộ Y tế đã khảo sát, lựa chọn 26 xã, phường, thị trấn thuộc 8 tỉnh, thành phố triển khai mô hình trạm y tế điểm hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, trong đó có 4 trạm y tế của Hà Nội.

D.Ngân