Tạo luồng “ưu tiên đặc biệt” cho phương tiện vận tải hàng hóa thiết yếu

16:56 | 08/07/2021

(HQ Online) - Bộ Công Thương đề nghị tạo luồng “ưu tiên đặc biệt” cho các phương tiện vận tải hàng hóa thiết yếu phục vụ Chương trình bình ổn thị trường cung ứng cho TPHCM và các tỉnh phía Nam có dịch bệnh đang phải thực hiện giãn cách, cách ly xã hội.

Doanh nghiệp, hợp tác xã phân phối tăng cường cung ứng hàng hóa cho TPHCM
Bộ Công Thương họp khẩn đảm bảo hàng hóa thiết yếu và điện cho TPHCM
Hàng hóa cung ứng về TPHCM ra sao khi cả ba chợ đầu mối đã đóng cửa?
Tạo luồng “ưu tiên đặc biệt” cho phương tiện vận tải hàng hóa thiết yếu
Bộ Công Thương đang phối hợp triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng đầy đủ, thông suốt hàng hoá thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh phía Nam. Ảnh: Thu Dịu

Để bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh thành phía Nam đang có dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Công Thương vừa có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chỉ đạo các đơn vị chức năng tại địa phương triển khai một số nhiệm vụ.

Cụ thể là tập trung đẩy mạnh việc bảo đảm hàng hóa thiết yếu cung ứng cho TPHCM các tỉnh phía Nam đang có dịch bệnh diễn biến phức tạp và phải thực hiện các biện pháp giãn cách, cách ly xã hội, đặc biệt là nguồn cung hàng hóa cho Chương trình bình ổn thị trường đã được ký kết.

Đồng thời, tạo luồng “ưu tiên đặc biệt” cho các phương tiện vận tải hàng hóa thiết yếu phục vụ Chương trình bình ổn thị trường cung ứng cho TPHCM và các tỉnh phía Nam có dịch bệnh đang phải thực hiện giãn cách, cách ly xã hội.

Phối hợp với các đơn vị vận tải chuyên nghiệp, đặc thù (như Viettel Post, VN Post…) triển khai và tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa thiết yếu cung ứng cho địa bàn của TPHCM và các tỉnh phía Nam.

Cùng với đó, phối hợp với TPHCM, thiết lập các điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa thiết yếu có kiểm soát an toàn dịch bệnh để thay thế các chợ đầu mối và các điểm trung chuyển đã bị đóng cửa nhằm bảo đảm cung ứng kịp thời hàng hóa cho người dân trong các khu vực của TPHCM và các tỉnh lân cận.

Bộ Công Thương cũng đề nghị các địa phương phối hợp với lực lượng quản lý thị trường tại địa phương, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống hiện tượng găm hàng, tăng giá, bán hàng kém chất lượng.

Liên quan tới cung ứng hàng hoá cho TPHCM và các tỉnh phía Nam, ngay ngày hôm nay 8/7/2021, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cũng đã có công văn số 687/TMĐT-TTCNS gửi các sàn thương mại điện tử về việc tổ chức đảm bảo nguồn cung hàng hoá thiết yếu như: Ưu tiên hiển thị các mặt hàng nông sản, thực phẩm, nhu yếu phẩm trên nền tảng thương mại điện tử, kết nối với các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp phân phối bán lẻ uy tín để nhanh chóng đảm bảo nguồn cung.

Được biết, trong ngày 8/7/2021 các sàn thương mại điện tử lớn cũng đã triển khai các chương trình ưu đãi về vận chuyển và đơn đặt hàng cho các mặt hàng nhu yếu phẩm, tạo điều kiện mua sắm cho người dân ở TPHCM và các tỉnh phía Nam trên các kênh trực tuyến.

Cụ thể như, chương trình “Đi chợ tại nhà” hay “Tuần lễ Nông sản Việt” của sàn thương mại điện tử Sendo; hoặc “Đi chợ Online” các thực phẩm tươi sống từ sàn thương mại điện tử Tiki; các sản phẩm nông sản tươi của ShopeeFarm hay các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, thực phẩm khác từ các sàn Voso, Postmart và Lazada.

Thanh Nguyễn