Tạo khuôn khổ pháp lý rõ ràng, đồng bộ trong triển khai thuế tối thiểu toàn cầu
![]() |
Quy định thuế TTTC giúp các DN tuân thủ tốt các quy định thuế mới đồng thời bảo vệ quyền lợi của quốc gia. Ảnh: ST |
Minh bạch trong hệ thống quản lý thuế
Theo ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, mục đích của việc xây dựng Nghị định là để phù hợp với quy tắc thuế tối thiểu toàn cầu (TTTC) thuộc Trụ cột 2 và các hướng dẫn của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD); đảm bảo không vi phạm các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên; tạo khuôn khổ pháp lý rõ ràng, đồng bộ, thể hiện sự tiến bộ và minh bạch trong hệ thống quản lý thuế và môi trường đầu tư kinh doanh tiệm cận với các chuẩn mực quốc tế, giúp các DN tuân thủ tốt các quy định thuế mới, đồng thời bảo vệ quyền lợi của quốc gia.
Theo rà soát của Tổng cục Thuế, hiện có 619 tập đoàn đa quốc gia (với khoảng 1.017 công ty thành viên tại Việt Nam) có doanh thu hợp nhất trong năm 2021 đạt khoảng 750 triệu EUR trở lên. Theo số liệu quyết toán thuế TNDN năm 2022, Tổng cục Thuế tính toán sơ bộ có khoảng 122 tập đoàn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam chịu ảnh hưởng của thuế TTTC nếu thuế TTTC được áp dụng từ năm 2024. Nếu các quốc gia khác đều áp dụng thuế TTTC từ năm 2024 và nếu Việt Nam quy định chi tiết việc áp dụng quy định thuế TTTC, Việt Nam có quyền thu toàn bộ phần thuế bổ sung ước tính khoảng trên 14.600 tỷ đồng. |
Tại Hội thảo lấy ý kiến về dự thảo Nghị định vừa được Tổng cục Thuế tổ chức, bà Hoàng Thị Hồng, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính, tiền tệ (Bộ KH&ĐT) nhận định, việc thực thi thuế TTTC đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia và có thể đối mặt với các thách thức pháp lý và kỹ thuật trong quá trình triển khai. Tuy nhiên, đây là một bước quan trọng hướng tới việc xây dựng một hệ thống thuế công bằng và bền vững hơn trên phạm vi toàn cầu nhằm hạn chế việc các quốc gia cạnh tranh với nhau bằng cách giảm thuế suất để thu hút đầu tư từ các tập đoàn quốc tế, đồng thời đảm bảo rằng các tập đoàn lớn đóng góp công bằng vào ngân sách quốc gia, hỗ trợ các dịch vụ công cộng và hạ tầng.
Theo dự thảo, Nghị định có hai chính sách trọng tâm gồm: quy định chi tiết việc áp dụng thuế TNDN bổ sung tối thiểu nội địa đạt chuẩn (QDMTT) và quy định chi tiết việc áp dụng Tổng hợp thu nhập chịu thuế tối thiểu (IIR). Trong đó, đối với việc áp dụng QDMTT, dự thảo Nghị định đề xuất 2 giải pháp: một là, quy định chi tiết việc áp dụng QDMTT; hai là, giữ nguyên quy định hiện hành, không quy định chi tiết việc áp dụng QDMTT.
Tuy nhiên, đối với giải pháp 2, cơ quan soạn thảo cho biết, nếu Việt Nam không áp dụng thuế TTTC thì số thu NSNN về thuế TNDN không bị ảnh hưởng, các tập đoàn sẽ nộp phần thuế TNDN bổ sung về quốc gia của công ty mẹ tối cao hoặc quốc gia có công ty thành viên khác của tập đoàn. Do đó, Việt Nam sẽ không có nguồn thu làm cơ sở cho các giải pháp hỗ trợ nhằm thu hút các nhà đầu tư, gây ra khó khăn trong việc giữ chân các nhà đầu tư hiện tại, ảnh hưởng đến tính hấp dẫn của môi trường đầu tư tại Việt Nam, có thể dẫn đến việc chuyển dịch đầu tư từ Việt Nam sang quốc gia khác. Do đó, Bộ Tài chính đề xuất thực hiện giải pháp 1.
Theo đó, Chương I (quy định về QDMTT) bao gồm 2 điều quy định những vấn đề chung liên quan đến xác định thuế bổ sung theo QDMTT, đảm bảo phù hợp thẩm quyền giao Chính phủ hướng dẫn tại Nghị quyết số 107/2023/QH15. Các nội dung liên quan đến tính toán các chỉ tiêu để xác định số thuế phải nộp bổ sung theo QDMTT được thể hiện tại Mục II Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định.
Hướng đến mục tiêu đạt chuẩn khi được rà soát đồng cấp
Theo chuyên gia thuế Thành Xuân Lý, để đảm bảo các quy định về thuế TTTC áp dụng tại Việt Nam “đạt chuẩn” khi được rà soát đồng cấp, được các nước khác chấp nhận, ngoài Nghị quyết số 107/2023/QH15 và các quy định liên quan về thuế TNDN, quản lý thuế thì cơ sở chủ yếu, không thể thiếu để xây dựng nội dung dự thảo Nghị định này là “Bộ quy định về thuế TTTC của Diễn đàn hợp tác chung về chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển lợi nhuận toàn cầu” của OECD. Hiện nội dung này chưa được quy định cụ thể tại Nghị quyết số 107/2023/QH15. Chỉ khi tham chiếu đầy đủ các quy định của Bộ quy định này để xây dựng nội dung dự thảo Nghị định (bao gồm cả các Phụ lục) thì mới đảm bảo các quy định về thuế TTTC áp dụng tại Việt Nam phù hợp, thống nhất với Bộ quy định nói trên của OECD.
Cũng theo chuyên gia, tại dự thảo Nghị định, khi quy định chi tiết về QDMTT và IIR, dự thảo chỉ quy định về nguyên tắc áp dụng và xác định số thuế bổ sung, còn các nội dung chi tiết liên quan đến tính toán các chỉ tiêu để xác định số thuế bổ sung phải nộp được tách riêng tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định. Việc thiết kế dự thảo Nghị định như vậy ngoài việc đảm bảo nội dung quy định chi tiết của dự thảo Nghị định bám sát các nội dung được quy định tại Nghị quyết số 107/2023/QH15 còn đảm bảo tính phù hợp với thực tế do việc xác định, tính toán số thuế bổ sung phải nộp khá phức tạp và việc xác định, tính toán này căn cứ vào các quy định của Bộ quy định về thuế tối thiểu toàn cầu của Diễn đàn hợp tác chung về chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển lợi nhuận toàn cầu. Việc quy định tách riêng phương pháp, cách xác định các chỉ tiêu tính toán để ban hành dưới hình thực phụ lục kèm theo Nghị định cũng đã từng có tiền lệ tại Việt Nam.
Về tác động tới các điều ước quốc tế, cơ quan soạn thảo cho hay, quy định QDMTT và quy định IIR không tạo ra việc đánh thuế trùng nên sẽ không mâu thuẫn với các hiệp định thuế mà Việt Nam đã ký kết. Về giải pháp, cơ chế trao đổi thông tin hoặc phối hợp giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện Nghị quyết, Nghị định, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) đã và đang phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia của OECD trong việc rà soát các văn bản của các nước về áp dụng thuế TTTC và các chuyên gia của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Viện nghiên cứu IBFD (Hà Lan) về việc áp dụng thuế TTTC của Việt Nam và các nước trên thế giới cùng với việc tham vấn, khai thác các thông tin về các tập đoàn thuộc đối tượng áp dụng của thuế TTTC.
Tin liên quan

Những điểm mới trong quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết
16:30 | 14/02/2025 Chính sách và Cuộc sống

Thu thuế thương mại điện tử ước đạt 116 nghìn tỷ đồng
16:19 | 25/12/2024 Thuế - Kho bạc

Hải quan Quảng Ngãi: Khó quản lý thuế đối với mặt hàng dăm gỗ xuất khẩu
13:30 | 13/12/2024 Chính sách và Cuộc sống

Công bố chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu của Bộ Tài chính sau hợp nhất
20:26 | 03/03/2025 Tài chính

Cơ quan Thuế hoạt động theo mô hình 3 cấp
18:19 | 02/03/2025 Thuế - Kho bạc

Tạm hoãn xuất cảnh cá nhân nợ thuế từ 50 triệu đồng trở lên
18:19 | 02/03/2025 An ninh XNK

Chính thức áp dụng lệ phí trước bạ 0% đối với ô tô điện chạy pin
18:18 | 02/03/2025 Thuế - Kho bạc

Bộ Tài chính sau sáp nhập có 35 đầu mối
16:34 | 28/02/2025 Tài chính

Chuyển giao quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu 18 tập đoàn, tổng công ty về Bộ Tài chính
16:11 | 28/02/2025 Tài chính

Kiểm tra công tác tổng kiểm kê tài sản công tại 16 địa phương
17:02 | 27/02/2025 Tài chính

Phát triển thị trường chứng khoán ổn định, an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững
16:01 | 21/02/2025 Chứng khoán

Đề xuất gia hạn gần 102 nghìn tỷ đồng tiền thuế và thuê đất trong năm 2025
09:40 | 21/02/2025 Tài chính

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc tổng kiểm kê tài sản công
09:30 | 21/02/2025 Tài chính

Không để việc sáp nhập, tinh gọn bộ máy ảnh hưởng tới công tác tổng kiểm kê
08:51 | 20/02/2025 Tài chính

Đôn đốc thực hiện tổng kiểm kê đúng tiến độ
09:00 | 19/02/2025 Tài chính

Trình Quốc hội phương án đầu tư bổ sung vốn điều lệ giai đoạn 2024-2026 của VEC
16:48 | 17/02/2025 Tài chính
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới

Vì sao nhiều doanh nghiệp lớn bị dừng làm thủ tục hải quan

Triệt phá đường dây vận chuyển hơn 30 kg ma túy từ Campuchia về Việt Nam

Cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan hơn 100 doanh nghiệp nợ thuế

Một Phó Tổng cục trưởng và 19 lãnh đạo vụ, cục thuộc ngành Hải quan nghỉ hưu trước tuổi

Chi tiết nhân sự lãnh đạo ngành Hải quan theo mô hình mới

(Infographics) Tổng thu từ xuất nhập khẩu các tỉnh, thành vùng Tây Nguyên
10:50 | 15/12/2024 Hải quan

(INFOGRAPHICS) Kim ngạch hơn 67 tỷ USD, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam
11:29 | 04/12/2024 Infographics

(INFOGRAPHICS): Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia chương trình tự nguyện tuân thủ
16:30 | 06/12/2024 Infographics

(INFOGRAPHICS) Tổng thu từ XNK các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ
16:33 | 06/12/2024 Xuất nhập khẩu

(INFOGRAPHICS) 66 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 11
14:29 | 12/12/2024 Infographics

Lần đầu tiên diễn ra chương trình nghệ thuật vì khí hậu tại Việt Nam

Hà Nội Metro hợp tác với Xanh SM, VinBus, FGF và V-Green phát triển mạng lưới giao thông xanh

Bế mạc Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội "chốt" năm 2025 tăng trưởng trên 8%

Quốc hội thông qua một số cơ chế đặc thù đầu tư xây dựng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm thêm 2 Phó Chủ tịch Quốc hội, 2 Phó Thủ tướng, 4 Bộ trưởng

Trình Quốc hội phương án đầu tư bổ sung vốn điều lệ giai đoạn 2024-2026 của VEC

Một Phó Tổng cục trưởng và 19 lãnh đạo vụ, cục thuộc ngành Hải quan nghỉ hưu trước tuổi

Chi tiết nhân sự lãnh đạo ngành Hải quan theo mô hình mới

Chi Cục Hải quan Khu vực II thành lập Tổ giải đáp thắc mắc nghiệp vụ khi sắp xếp bộ máy

Ngành Hải quan thu ngân sách hơn 61 nghìn tỷ đồng trong 2 tháng đầu năm

Hải quan Khu vực II triển khai loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Hải quan khu vực V làm việc với doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Vì sao nhiều doanh nghiệp lớn bị dừng làm thủ tục hải quan

Triệt phá đường dây vận chuyển hơn 30 kg ma túy từ Campuchia về Việt Nam

Cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan hơn 100 doanh nghiệp nợ thuế

Tạm hoãn xuất cảnh cá nhân nợ thuế từ 50 triệu đồng trở lên

Hải quan Nghệ An phối hợp triệt phá đường dây xuyên quốc gia, thu giữ 30 kg ma túy đá

Bị phạt 90 triệu đồng vì kinh doanh gạch men nhập lậu

Phát động cuộc thi viết về ngành điện miền Nam: '50 năm thắp sáng niềm tin'

Kinh tế Việt Nam trong tương lai nhiều cơ hội và thách thức

Vedan Việt Nam trao tặng nhà Đại đoàn kết

Ông Phạm Tấn Công làm Bí thư Đảng ủy VCCI

Cổ đông Eximbank thông qua bầu thành viên Ban Kiểm soát và sửa điều lệ

Khu đô thị Thành phố Cà phê cất nóc Tổ hợp khách sạn & Trung tâm hội nghị The Coffee Boutique

Gỡ khó, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp ngành dược

Đề xuất tiếp tục mức thu lệ phí trước bạ 0% đối với ô tô điện chạy pin

Quản lý thị trường trước áp lực lớn với thuốc lá lậu khi tăng thuế thuốc lá

Triển khai thu thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá thấp gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh

Những điểm mới trong quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết

Phân loại mặt hàng nhãn nhựa tự dính đã in thông tin

Tháng 3, Toyota Việt Nam khuyến mại lớn cho Vios, Veloz Cross, Avanza Premio và Yaris Cross

“Ford SUV Tech Show”- Sự kiện trưng bày và lái thử xe quy mô lớn của Ford

Hành trình Toyota- Hành trình triệu nụ cười

New Peugeot 2008: Thêm lựa chọn cho phân khúc SUV đô thị

Đón "bão" thuế quan, xe ôtô Hàn, Nhật còn "làm mưa làm gió" tại Mỹ?

Tháng 1, doanh số của Hyundai đạt 3.074 xe

Ukraine không chấp nhận đứng ngoài đàm phán song phương Nga-Mỹ

Ông Trump đề nghị áp dụng thuế quan "có đi có lại" với các đối tác thương mại

Thị trường xe điện, xe hybrid tại Việt Nam dự kiến tăng 25-30%

Các cường quốc châu Âu khẳng định phải tham gia đàm phán về Ukraine

Canada tìm cách thương lượng với Mỹ về thuế quan
