Tăng tốc ứng dụng thiết bị bay không người lái trong sản xuất nông nghiệp

20:28 | 19/08/2022

(HQ Online) - Ứng dụng các công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp, điển hình như ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV/drone) được đánh giá là giải pháp quan trọng nhằm tiết kiệm chi phí đầu vào, đồng thời nâng cao chất lượng nông sản cho tiêu dùng cũng như xuất khẩu của Việt Nam thời gian tới.

Muốn sản xuất nông sản chi phí thấp, bán giá cao cần phải chuyển đổi số
WB: Đã đến thời điểm phù hợp chuyển dịch sản xuất nông nghiệp Việt Nam
“Chuyển tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp”
Tăng tốc ứng dụng thiết bị bay không người lái trong sản xuất nông nghiệp
Ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó Cục Trưởng Cục Bảo vệ Thực vật phát biểu tại hội thảo

Theo thông tin được công bố tại hội thảo “Chia sẻ thông tin, quy định về quản lý và sử dụng UAV/drone của một số nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương và góp ý cho dự thảo tiêu chuẩn cơ sở về khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật” ngày 19/8, thời gian tới sản lượng thực phẩm, thức ăn chăn nuôi và nhiên liệu sinh học cần phải gia tăng thêm 50% để có thể đáp ứng đủ nhu cầu của hơn 10 tỷ người trên thế giới.

Trong khi đó, mỗi năm có đến 12 triệu ha diện tích đất canh tác nông nghiệp bị mất đi và tỷ lệ mất mùa hàng năm vẫn ở mức 17% trên toàn cầu.

Ứng dụng drone được xem là một giải pháp hỗ trợ nông dân trên toàn cầu, đặc biệt là nông dân sản xuất quy mô nhỏ tại các nước châu Á có thể giải quyết một số thách thức nêu trên. Các ứng dụng của drone có thể kể đến như: lập bản đồ, kiểm tra và theo dõi mùa vụ, phun thuốc bảo vệ thực vật, giám sát tưới tiêu và chăn thả gia súc.

Chỉ tính riêng tại Trung Quốc, số lượng drone sử dụng trong nông nghiệp ước tính trong giai đoạn 2016 – 2017 là khoảng 13.000 thiết bị bay; tới năm 2021 con số này đã lên hơn 160.000 (tăng hơn 10 lần) với tổng diện tích ứng dụng ước tính gần 87 triệu ha. Sự thay đổi này còn được thúc đẩy nhanh chóng bởi các nước trong khu vực châu Á khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ.

Tại Việt Nam, tiềm năng ứng dụng drone trong nông nghiệp được đánh giá rất lớn. Trong năm 2020 - 2021, Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ NN&PTNT) đã phối hợp cùng các tổ chức đủ điều kiện khảo nghiệm, các đơn vị cung cấp thiết bị bay trong nước, các công ty thành viên của CropLife Việt Nam và một số doanh nghiệp tiến hành một số mô hình thử nghiệm phun thuốc bằng drone.

Việc thử nghiệm này được tiến hành trên 7 nhóm cây trồng chính với 8 dạng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ 15 loại sinh vật gây hại tại nhiều địa bàn sản xuất nông nghiệp khác nhau trên cả nước.

Ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó Cục Trưởng Cục Bảo vệ Thực vật đánh giá: ứng dụng các công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp, đổi mới tư duy và thay đổi phương thức canh tác theo hướng thông minh và bền vững là giải pháp quan trọng nhằm tiết kiệm chi phí đầu vào. Điều này cũng góp phần giảm các tác động tiêu cực từ canh tác nông nghiệp tới sức khoẻ và môi trường, đồng thời nâng cao chất lượng nông sản cho tiêu dùng cũng như xuất khẩu.

“Chúng tôi hy vọng các doanh nghiệp sẽ tiếp tục đồng hành cùng cơ quan quản lý nhà nước và địa phương để tiến tới áp dụng hiệu quả, kịp thời công nghệ này vì lợi ích lớn nhất dành cho nông dân”, lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật nhấn mạnh.

Cục Bảo vệ thực vật đang xây dựng dự thảo tiêu chuẩn cơ sở về “Khảo nghiệm trên đồng ruộng thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sinh vật gây hại cây trồng bằng thiết bị bay không người lái”. Đây được xem là hướng dẫn kỹ thuật quan trọng để đưa công nghệ này triển khai thực tiễn trong lĩnh vực bảo vệ thực vật thời gian tới tại Việt Nam.

Thanh Nguyễn