Tăng sự chủ động cho chính sách tiền tệ

15:22 | 08/05/2019

(HQ Online) - "Bức tranh” ngân hàng, chính sách tiền tệ năm 2018 có nhiều điểm sáng, giúp đề ra các chiến lược và chương trình hành động của ngành Ngân hàng trong năm 2019 và những năm tiếp theo với tham vọng ngân hàng Việt có thể vươn xa sánh vai cùng các ngân hàng trong khu vực và trên thế giới.

tang su chu dong cho chinh sach tien te Cần giải pháp điều hành chính sách tiền tệ “thị trường” hơn
tang su chu dong cho chinh sach tien te Thủ tướng mong muốn IMF hỗ trợ Việt Nam thống kê về khu vực kinh tế chưa được quan sát
tang su chu dong cho chinh sach tien te Chính sách tiền tệ chuyển nhịp điều tiết
tang su chu dong cho chinh sach tien te Việt Nam, những ngày kiểm định sức đề kháng chính sách tiền tệ
tang su chu dong cho chinh sach tien te
Giao ịch tại BIDV.

Ngày 8/5, tại Hà Nội, Thời báo kinh tế Sài Gòn phối hợp cùng Ngân hàng Nhà nước tổ chức Diễn đàn Toàn cảnh ngân hàng Việt Nam 2019 với chủ đề “Để ngân hàng Việt vươn xa”.

Tại diễn đàn, các chuyên gia đều đánh giá cao những thành công trong điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng thời gian qua, trong đó có những điểm sáng trong điều hành lãi suất, tỷ giá, hoạt động tái cơ cấu ngân hàng, xử lý nợ xấu.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết NHNN sẽ tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Trong đó, tín dụng tăng khoảng 14%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế.

Ngoài ra, trong công tác tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng, gắn với xử lý nợ xấu, NHNN xác định mục tiêu kiểm soát và nâng cao chất lượng tín dụng gắn với tăng cường xử lý nợ xấu theo nguyên tắc thị trường; hoàn thiện hành lang pháp lý hỗ trợ xử lý nợ xấu và cơ cấu lại các tổ chức tín dụng… Trong hoạt động thanh toán, NHNN tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý, cơ chế, chính sách phát triển thanh toán không dùng tiền mặt...

Còn theo đánh giá của TS.Võ Trí Thành, Nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương, điểm sáng của ngành ngân hàng trong năm 2018: ổn định vĩ mô lạm phát tăng trưởng; thứ hai lãi suất tỉ giá ổn định trong bối cảnh cuối 2017 đầu năm 2018, tỉ giá chịu áp lực lớn từ tình hình quốc tế lẫn một phần trong nước. Điểm sáng nhất của NHNN là điều hành chính sách tiền tệ thông minh, bơm hút tiền rất đúng, chuẩn; phối hợp với Bộ Tài chính phát hành trái phiếu chính phủ nhuần nhuyễn hơn.

Cũng theo vị chuyên gia này, NHNN đã khéo léo trong việc đáp ứng thanh khoản và ổn định lãi suất liên ngân hàng để bảo vệ tỉ giá nhưng không gây biến động tới lãi suất trên thị trường. Từ năm 2012 tới nay, NHNN có 3 nhiệm vụ cơ bản: chính sách tiền tệ ổn định thúc đẩy tăng trưởng; xử lý nợ xấu; tái cấu trúc hệ thống ngân hàng theo thông lệ tốt nhất như Basel II. Nhưng khó khăn nhất là lành mạnh hoá ngân hàng và đáp ứng thông lệ tốt nhất.

Tuy vậy, các chuyên gia tại diễn đàn đều nhận định, khó khăn và thách thức trong thời gian tới với ngành ngân hàng nói riêng và nền kinh tế vĩ mô nói chung còn rất lớn và khó đoán.

Theo TS. Võ Trí Thành, trước mắt NHNN vẫn còn thách thức, trong đó có lãi suất khó giảm thêm, bởi phụ thuộc vào nhiều yếu tố bên ngoài. Nên nếu NHNN cứ loay hoay thì dẫn tới 2 chuyện là lãi suất rất khó giảm, hiệu quả hệ thống tài chính nhìn về trung và dài hạn bị ảnh hưởng. Hơn nữa, cung tiền M2, tín dụng vừa quản theo khối lượng lại vừa mục tiêu lãi suất và lãi suất. Tỷ giá trong chừng mực nhất định, dù linh hoạt hơn rất nhiều vẫn là công cụ chính sách.

Đặc biệt, vị này còn cho rằng, ngành ngân hàng vẫn còn hơi chậm đối với Fintech và kinh tế số. Việt Nam đang rất muốn làm là câu chuyện thanh toán không dùng tiền mặt nhưng vẫn chưa có nhiều khởi sắc, trong khi Ấn Độ thực hiện vấn đề này rất nhanh, hệ thống thanh toán cực kỳ phát triển. Đây cũng là công cụ chống tín dụng đen, đảm bảo cam kết tài chính toàn diện, người dân có quyền tiếp cận dịch vụ tài chính với giá phải chăng nhất.

Đồng tình với những thách thức này, ông Nguyễn Tú Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN cho rằng, Việt Nam vẫn có dòng vốn chảy vào do có kinh tế vĩ mô ổn định, có sự đánh giá rất tốt với thị trường. Điều này có được do NHNN chủ động trong điều hành, trong điều chỉnh tăng tỷ giá trung tâm để mở rộng biên độ cho thị trường biến động. NHNN đã chủ động, sẵn sàng điều chỉnh bằng các công cụ nhằm trấn an tâm lý của thị trường.

“NHNN đang thông minh lên và thông minh nhất. Ba điều NHNN cần làm là tăng sự chủ động; ổn định kỳ vọng; kết hợp với sự khéo léo trong sử dụng các công cụ tiền tệ trơn tru, linh hoạt, khéo léo để ứng xử”, TS. Võ Trí Thành chia sẻ thêm

Hương Dịu