Tăng giải ngân vào các cổ phiếu nhóm khu công nghiệp, bất động sản, ngân hàng

09:04 | 27/09/2021

(HQ Online) - VN-Index giảm nhẹ trong tuần từ 20-24/9, thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao, khối ngoại đã có động thái mua ròng, giao dịch của cổ phiếu ngân hàng vẫn thiếu sự bứt phá... Đây là một số điểm nhấn đáng chú ý của thị trường chứng khoán trong tuần vừa qua.

Ngân hàng, bất động sản dẫn đầu phát hành trái phiếu doanh nghiệp
Dòng tiền gia tăng mạnh đổ vào nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ
Nhà đầu tư nên xem xét các nhóm ngành vẫn còn dư địa tăng trưởng để giải ngân
Tăng giải ngân vào các cổ phiếu nhóm khu công nghiệp, bất động sản, ngân hàng
Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/9, VN-Index giảm 1,59 điểm xuống 1.351,17 điểm. Ảnh: Internet

Cổ phiếu ngân hàng “đỡ” thị trường không cho giảm sâu

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần (ngày 24/9), VN-Index giảm 1,59 điểm (giảm 0,12%) xuống 1.351,17 điểm. Toàn sàn có 110 mã tăng, 291 mã giảm và 41 mã đứng giá.

HNX-Index giảm 1,39 điểm (-0,39%) xuống 359,63 điểm. Toàn sàn có 65 mã tăng, 166 mã giảm và 46 mã đứng giá. UPCoM-Index giảm 0,3 điểm (-0,3%) xuống 98,07 điểm.

Trong phiên, khối ngoại giao dịch tích cực khi trở lại mua ròng ở mức 8,3 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là 159 tỷ đồng. Thanh khoản trong phiên 24/9 giảm mạnh 22,8% so với phiên trước với tổng giá trị khớp lệnh đạt 21.256 tỷ đồng.

Công ty CP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNCSI) cho rằng, thị trường trải qua một phiên giao dịch giằng co trong ngày cuối tuần. Mở cửa và giữ được sắc xanh trong phần lớn thời gian của phiên, nhưng áp lực bán cuối phiên chiều khiến chỉ số quay đầu giảm điểm.

Theo VNCSI, những nỗ lực trong phiên của một mình nhóm ngân hàng là chưa đủ. Những phiên "kéo - xả" liên tục gần đây cho thấy áp lực bán đang gia tăng mạnh, đồng thời cho rằng thị trường đang ở trong giai đoạn tương đối rủi ro.

Kết thúc tuần giao dịch từ ngày 20-24/9, VN-Index giảm nhẹ 1,47 điểm (giảm 0,11%) xuống mốc 1.351,17 điểm. Thanh khoản giao dịch của thị trường duy trì ở mức cao với giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên đạt 21.513 tỷ đồng, tăng 2,26% so với tuần trước. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index tăng 1,66 điểm (+0,46%%) lên mốc 359,63 điểm.

Trong tuần, dòng tiền phân hóa mạnh với 10/20 nhóm tăng điểm. Trong đó, mức tăng mạnh nhất thuộc về các cổ phiếu bất động sản (tăng 2,7%) và đường (2,7%). Nhóm ngân hàng tăng 0,7% sau nhiều tuần lình xình đi ngang thì tuần này có diễn biến tương đối tích cực nhưng vẫn thiếu sự bứt phá.

“Dường như trong thời gian gần đây, nhóm ngân hàng đang giữ vai trò “đỡ” thị trường không cho giảm sâu thay vì là “đầu tàu” kéo thị trường bứt phá như trước kia”, VNCSI nhận định.

Ở chiều ngược lại, sự điều chỉnh xảy ra mạnh nhất ở nhóm ngành cảng biển (giảm 6,0%), chứng khoán (3,7%) và thép (3,6%). Phần lớn áp lực đến từ dòng tiền chốt lời của nhà đầu tư khi các nhóm ngành này đều đã tăng rất mạnh giai đoạn trước đó.

Trong tuần qua, đà bán ròng của các nhà đầu tư nước ngoài đã giảm đi đáng kể, thậm chí trong phiên đầu tuần và cuối tuần, họ còn chuyển sang vị thế mua ròng. Đây là những dấu hiệu “sáng” cho thấy dòng tiền này sẽ sớm trở lại thị trường trong thời gian tới.

VN-Index hướng tới ngưỡng kháng cự mạnh 1.390 điểm

Dự báo trong phiên giao dịch hôm nay, Công ty Chứng khoán Asean (AseanSC) cho rằng, VN-Index có thể sẽ có quán tính giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.345 – 1.350 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.335 – 1.340 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

Cho rằng VN-Index vẫn nghiêng về tích lũy mà chưa có dấu hiệu đảo chiều giảm điểm, vì vậy, VNCSI vẫn duy trì kỳ vọng VN-Index sẽ sớm thoát khỏi xu hướng sideway và vận động tích cực để hướng tới ngưỡng kháng cự mạnh 1.390 điểm. Một số mã CP duy trì tín hiệu tích cực có thể quan sát mở vị thế mua trong phiên tiếp theo được VNCSI gợi ý như BVH; MBB; MSB; SZC.

Theo Công ty Chứng khoán Agiseco (AGR), trong phiên hôm nay, 27/9 cũng như các phiên giao dịch tới, khả năng dòng tiền tiếp tục rút khỏi nhóm penny và tập trung vào những cổ phiếu trụ cột, VN30 dẫn dắt thị trường.

AGR khuyến nghị nhà đầu tư tăng giải ngân vào các cổ phiếu đầu ngành, nhóm khu công nghiệp, bất động sản, ngân hàng giai đoạn hiện tại. Bán dứt khoát những mã penny đã tăng nóng giai đoạn vừa rồi để tránh rủi ro danh mục.

Hoài Anh