Tăng cường rà soát, kiểm tra, phân loại trị giá hải quan đối với mặt hàng sợi

16:18 | 14/05/2020

(HQ Online) - Nhằm tăng cường hiệu quả công tác quản lý trị giá hải quan đối với mặt hàng sợi NK, Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố tăng cường rà soát, kiểm tra về phân loại và trị giá hải quan đối với mặt hàng Sợi Filament, sợi Polyester – mã số HS nhóm 5402, xuất xứ từ Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia.

tang cuong ra soat kiem tra phan loai tri gia hai quan doi voi mat hang soi Thí điểm tham vấn một lần, sử dụng kết quả tham vấn nhiều lần
tang cuong ra soat kiem tra phan loai tri gia hai quan doi voi mat hang soi Hợp nhất hai thông tư quy định về trị giá hải quan đối với hàng hoá xuất nhập khẩu

Theo báo cáo kết quả thực hiện của các cục hải quan tỉnh, thành phố và phân tích dữ liệu trên hệ thống, Tổng cục Hải quan nhận thấy còn một số tồn tại trong công tác kiểm tra, tham vấn, xác định trị giá hải quan đối với mặt hàng sợi.

Do đó, để tăng cường hiệu quả công tác này, Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố nghiêm túc thực hiện chỉ đạo tại công văn 7214/TCHQ-TXNK ngày 19/11/2019 của Tổng cục Hải quan. Cục hải quan tỉnh, thành phố sau khi tổng hợp số liệu báo cáo của các chi cục phải kiểm tra, đánh giá trước khi báo cáo số liệu cho Tổng cục Hải quan.

tang cuong ra soat kiem tra phan loai tri gia hai quan doi voi mat hang soi
Công chức chi Cục Hải quan Long Bình Tân (Cục Hải quan Đồng Nai) kiểm tra hàng hóa XNK. Ảnh: HQĐN.

Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố tổ chức rà soát các trường hợp thực hiện chưa đúng chỉ đạo để có biện pháp khắc phục tình trạng không xác định nghi vấn, chấp nhận trị giá hải quan theo giá kê khai tràn lan; tham vấn và kiểm tra sau thông quan mang tính chất chiếu lệ, đối phó, gây khó khăn cho DN hoặc gây thất thu cho ngân sách.

Đối với các tờ khai kê khai tên hàng sợi loại B, C để kê khai giá thấp thì phải xác định nghi vấn để tham vấn, xác lập căn cứ và bác bỏ trị giá kê khai. Đối với những tờ khai đã thông quan thì phải rà soát để kiểm tra sau thông quan. Trong đó, phải làm rõ căn cứ, bằng chứng của việc phân loại sợi loại B,C.

Đồng thời, các cục hải quan tỉnh, thành phố cần cập nhật ngay dữ liệu kết quả tham vấn trên hệ thống GTT02 đối với các tờ khai chưa cập nhật thông tin.

Đối với các DN khai báo giá tháp nhưng không hoạt động tại địa chỉ đăng ký hoặc đã ngừng hoạt động, xem xét chuyển hồ sơ cho cơ quan cảnh sát điều tra làm rõ dấu hiệu gian lận, trốn thuế.

Đặc biệt, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo, công chức có liên quan trong việc để xảy ra tình trạng chấp nhận trị giá hải quan kê khai thấp hoặc xác định trị giá hải quan sau tham vấn thấp và không cập nhật kết quả kiểm tra trên hệ thống GTT02. Xử lý kỷ luật đối với cán bộ công chức vi phạm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Đảo Lê