Tăng cường quản lý các hoạt động liên quan đến tiền ảo

15:35 | 09/08/2018

(HQ Online)- Bộ Công Thương nên bổ sung quy định cấm các hoạt động sản xuất, lắp ráp máy xử lý dữ liệu tự động đào tiền ảo tại Việt Nam.

tang cuong quan ly cac hoat dong lien quan den tien ao

Ảnh minh họa.

Đây là những đề xuất của Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) liên quan đến vấn đề đang được dư luận quan tâm thời gian qua.

Để đảm bảo thống nhất trong công tác quản lý, tránh trường hợp DN lợi dụng sản xuất, lắp ráp các loại máy xử lý dữ liệu tự động phục vụ cho mục đích đào tiền ảo, cùng với việc cấm hoặc hoặc tạm dừng NK, Tổng cục Hải quan đề nghị Bộ Công Thương bổ sung cấm các hoạt động sản xuất, lắp ráp máy xử lý dữ liệu tự động đào tiền ảo tại Việt Nam.

Đối với số máy xử lý dữ liệu tự động đào tiền ảo đã NK trong thời gian qua, Tổng cục Hải quan đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc tăng cường các biện pháp quản lý. Ví dụ như cho các tổ chức, cá nhân đã NK được tiếp tục hay không hoặc cấp giấy phép để quản lý; chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường quản lý hoạt động kinh doanh, sử dụng của các tổ chức, cá nhân đã NK.

Thời gian qua, việc sử dụng máy xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin, litecoin dùng cho mục đích khai thác tiền ảo có nhiều dấu hiệu cho thấy sự phức tạp trong công tác quản lý, dễ bị các đối tượng lợi dụng để sử dụng như tiền tệ hoặc một phương thức thanh toán, vi phạm Nghị định 101/2012/NĐ-CP ngày 20/11/2012 của Chính phủ về việc thanh toán không dùng tiền mặt (đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 80/2016/NĐ-CP).

Điển hình là vụ Công ty Cổ phần M.T. tại TP.HCM bị tố cáo lừa đảo chiếm đoạt hơn 15.000 tỷ đồng của hơn 32.000 người dân thông qua mô hình đầu tư tiền ảo IFan, Pincoin. Điều này đòi hỏi các cơ quan quản lý nhà nước cần có biện pháp quản lý chặt chẽ đối với việc nhập khẩu và sử dụng mặt hàng này.

Theo dõi việc NK mặt hàng máy xử lý dữ liệu tự động đào tiền ảo trong thời gian qua, Tổng cục Hải quan cho biết, mặt hàng NK chủ yếu do nhà sản xuất Bitman có xuất xứ từ Trung Quốc, được các tổ chức, cá nhân NK chủ yếu qua đường chuyển phát nhanh, bưu chính hoặc hàng không. Hình thức NK có thể theo từng lô hoặc nhỏ, lẻ…

N.Linh