Tăng cường ngăn chặn nhập lậu trước nguy cơ lớn xâm nhiễm cúm gia cầm

20:33 | 17/08/2021

(HQ Online) - Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chỉ đạo lực lượng Bộ đội biên phòng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của các bộ, ngành và chính quyền địa phương trong việc ngăn chặn nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm trên tuyến biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở.

Lạng Sơn quyết liệt ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới
3 tỉnh tại Việt Nam có cúm gia cầm A/H5N8
Lực lượng Hải quan Chi Ma phối hợp bắt giữ gia cầm nhập lậu. Ảnh: Trường Giang
Lực lượng Hải quan Chi Ma phối hợp bắt giữ gia cầm nhập lậu. Ảnh: Trường Giang

Hôm nay, 17/8/2021, Bộ NN&PTNT có công văn gửi Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (Bộ Quốc phòng) về phối hợp chỉ đạo tăng cường kiểm soát vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm từ gia cầm qua biên giới.

Công văn nêu rõ, theo báo các của các địa phương, phản ánh của người dân, cơ quan truyền thông, từ đầu năm 2021 đến nay, tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới vào Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp.

Trong gần 8 tháng, các cơ quan liên quan của các địa phương đã phát hiện, xử lý tiêu hủy trên 120.000 con gia cầm giống và hàng chục tấn sản phẩm gia cầm nhập lậu; trong nửa đầu tháng 8/2021 đã phát hiện, xử lý tiêu hủy trên 50.000 con gia cầm giống và hàng trăm kg sản phẩm gia cầm nhập lậu.

Trong 7 tháng đầu năm 2021, dịch bệnh cúm gia cầm đã xảy ra tại 90 xã thuộc 62 huyện của 28 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy trên 350.000 con gia cầm (tăng 1,7 lần so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, dịch bệnh cúm gia cầm đã xảy ra ở hầu hết các tỉnh giáp biên giới phía Bắc như: Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên,...

Đặc biệt, từ tháng 6/2021, lần đầu tiên phát hiện chủng vi rút CGC A/H5N8 xâm nhiễm từ nước ngoài vào và gây bệnh trên gia cầm tại các tỉnh biên giới như Cao Bằng, Quảng Ninh, sau đó đã lây lan đến 9 tỉnh, thành phố khác, dẫn đến buộc phải tiêu hủy trên 22.000 con gia cầm.

Bộ NN&PTNT nêu rõ, các cơ quan thú y đã chủ động lấy mẫu giám sát cúm gia cầm tại các chợ, điểm buôn bán gia cầm của các tỉnh biên giới (như Cao Bằng, Lào Cai, Lạng Sơn và Quảng Ninh) và đã phát hiện tỷ lệ dương tính với vi rút cúm gia cầm A/H5 (có thể lây sang người) là 4%, trong đó chủng vi rút cúm A/H5N6 chiếm 77%.

Nguy cơ dịch bệnh cúm gia cầm và các loại dịch bệnh nguy hiểm khác tiếp tục xâm nhiễm vào Việt Nam là rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển chăn nuôi gia cầm của nước ta (hiện tổng đàn có hơn 500 triệu con).

Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chỉ đạo lực lượng Bộ đội biên phòng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của các bộ, ngành và chính quyền địa phương trong việc ngăn chặn nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm trên tuyến biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở.

Bên cạnh đó, chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trong toàn quân tổ chức thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cư dân khu vực biên giới trong công tác phòng chống dịch, phòng ngừa gian lận thương mại và vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới; hỗ trợ việc tiêu hủy khi có số lượng lớn gia cầm, sản phẩm gia cầm buộc phải tiêu hủy để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Thanh Nguyễn