Tăng cường kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

12:43 | 25/06/2021

(HQ Online) - Theo Bộ Y tế, trường hợp người bệnh cần cấp cứu, phẫu thuật khi chưa có kết quả xét nghiệm sàng lọc thì áp dụng như với đối tượng người nghi nhiễm SARS-CoV-2 cho tới khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

Ngày 25/6, cả nước có 91 ca mắc Covid-19 mới
Kiểm soát nguy cơ lây nhiễm Covid-19 qua hoạt động kiểm tra hàng tại nhà máy
Bị tác động bởi Covid-19, TP Hà Nội vẫn duy trì tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm
Khám sàng lọc
Bộ Y tế đề nghị các đơn vị xét nghiệm sàng lọc cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế theo quy định. Ảnh internet.

Ngày 24/6, Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Theo Bộ Y tế, tại một số bệnh viện đã xuất hiện lây nhiễm SARS-CoV-2, trong đó nguồn lây nhiễm ban đầu được xác định từ cộng đồng. Để bảo đảm an toàn, giảm thiểu tới mức thấp nhất lây nhiễm bệnh cho công chức, viên chức, người lao động trong bệnh viện (nhân viên y tế), người bệnh và cộng đồng.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị xét nghiệm sàng lọc cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế theo quy định. Bố trí khu vực khám, sàng lọc và cách ly tạm thời đúng yêu cầu để cách ly tạm thời toàn bộ người bệnh, người nhà người bệnh trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Trường hợp người bệnh cần cấp cứu, phẫu thuật khi chưa có kết quả xét nghiệm sàng lọc thì áp dụng như với đối tượng người nghi nhiễm SARS-CoV-2 cho tới khi có kết quả xét nghiệm âm tính.

Áp dụng các nguyên tắc 5K đối với tất cả nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh.

Tổ chức các khu vực, ca làm việc hợp lý, hoạt động độc lập, giảm thiểu tối đa nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp với nhau trong ca làm việc và giữa các ca với nhau. Hạn chế tối đa việc di chuyển của nhân viên y tế giữa các khoa, phòng. Áp dụng hình thức họp, giao ban trực tuyến, làm việc trực tuyến phù hợp với khối hành chính.

Bố trí khu vực cách ly tạm thời, vùng đệm tại tất cả các khoa lâm sàng để cách ly người nghi nhiễm SARS-CoV-2 trong quá trình điều trị và người bệnh mới vào điều trị nội trú…

Bộ Y tế cũng yêu cầu nhân viên y tế trong quá trình làm việc cũng như trong sinh hoạt tại cộng đồng luôn ý thức được “bệnh viện là thành trì cuối cùng” trong phòng chống dịch Covid-19, từ đó nâng cao tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân, thân nhân, đồng nghiệp, người bệnh và cộng đồng.

Trong quá trình triển khai thực hiện đơn vị báo cáo kịp thời các cơ quan chức năng khi có các sự cố, tình huống bất thường liên quan đến bệnh dịch theo quy định. Thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm toàn diện khi để xảy ra lây nhiễm bệnh dịch trong địa bàn quản lý.

Đỗ Hòa