Tăng cao tỉ lệ sinh đẻ ở độ tuổi vị thành niên

19:24 | 16/05/2019

(HQ Online) - Theo kết quả nghiên cứu do các bác sỹ Bệnh viện Phụ sản Trung ương thực hiện đối với các sản phụ có tuổi từ 10 đến 18 tuổi sinh đẻ trong hai năm, 2017 và 2018 cho thấy, có khoảng 0,5% sản phụ là vị thành niên. Tỷ lệ sinh đẻ vị thành niên còn cao và thai nghén vị thành niên để lại nhiều nguy cơ cho sản phụ và thai nhi.

Bác sỹ Nguyễn Thị Lan Hương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, tổng số sản phụ đẻ tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương năm 2017 là 21.722 sản phụ, năm 2018 là 22.346 sản phụ.

tang cao ti le sinh de o do tuoi vi thanh nien
Các chuyên gia cảnh báo việc mang thai ở độ tuổi vị thành niên gây ra nhiều hệ lụy.
tang cao ti le sinh de o do tuoi vi thanh nien Chị em phụ nữ nên tự trang bị kiến thức về sức khỏe sinh sản

(HQ Online) - Trong quá trình công tác tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bác sỹ Đồng Thu Trang, Khoa đẻ A2 cho biết, Bệnh ...

tang cao ti le sinh de o do tuoi vi thanh nien Khoảnh khắc chào đón công dân ra đời đêm Giao thừa tại Hà Nội

(HQ Online) - Có mặt vào thời điểm đêm Giao thừa Tết Kỷ Hợi tại BV Phụ sản Hà Nội để chứng kiến tiếng khóc ...

Trong số 227 sản phụ ở độ tuổi vị thành niên, có 178 trường hợp đã lập gia đình; số sản phụ 17-18 tuổi chiếm đại đa số (83,5%); số sản phụ từ 14-16 tuổi là 34 trường hợp, trong đó đáng lưu tâm là có 4 trẻ mới 10-13 tuổi. Có đến 27 sản phụ "nhí" còn đang là học sinh - sinh viên ngồi trên ghế nhà trường.

Theo kết quả nghiên cứu này, đa số vị thành niên thuộc nhóm tuổi 17-18 tuổi (chiếm 82,4%), trong đó có nhóm tiền vị thành niên từ 10-13 tuổi (1,8%). Trong nhóm này, có 11,9% là học sinh - sinh viên, 83,3% làm nghề tự do và 21,6% chưa có chồng. Đây là những đối tượng khi mang thai, sinh đẻ sẽ gặp nhiều khó khăn, áp lực.

Theo bác sỹ Hương, có đến 2,6% trẻ sơ sinh của các "sản phụ nhí" chỉ có trọng lượng dưới 500 g, 8,5% trẻ sơ sinh có trọng lượng từ 500-1.000 g, 6,8% có trọng lượng từ 1.000-1.500 g. Kết quả này cho thấy, mẹ ở tuổi vị thành niên làm tăng khả năng sinh con non tháng và nhẹ cân.

Nhấn mạnh về nguy cơ của việc có con ở độ tuổi vị thành niên, bác sỹ Đồng Thu Trang, Khoa Đẻ A2, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, cơ sở đã từng cấp cứu nhiều ca sản phụ là trẻ vị thành niên với những biến chứng nặng do bản thân không biết mình có thai, không biết chăm sóc sức khỏe mẹ và bé trong quá trình mang thai dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

“Có trường hợp trẻ chửa ngoài tử cung nhưng không biết, đến khi đau bụng dữ dội gia đình đưa vào viện khám mới phát hiện”, bác sỹ Trang kể.

Bác sỹ Trang cũng cảnh báo, việc mang thai ở tuổi vị thành niên có thể để lại những hậu quả đáng tiếc cho cả mẹ và con. Tỷ lệ thai nghén nguy cơ cao, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục... ở lứa tuổi này cao hơn so với những bà mẹ lớn tuổi. Những đứa trẻ sinh ra từ bà mẹ vị thành niên có tỷ lệ chết trước một tuổi, nhẹ cân, suy dinh dưỡng, bệnh tật cao hơn so với con của các mẹ ở tuổi trưởng thành.

Cũng theo bác sỹ Trang, ở lứa tuổi này, khung chậu phát triển chưa đầy đủ nên khi hỗ trợ các bé gái sinh, bác sĩ thường phải can thiệp bằng thủ thuật hoặc phẫu thuật. Làm mẹ quá trẻ, cơ thể phát triển chưa đầy đủ dễ dẫn đến thiếu máu, thai kém phát triển, dễ bị chết lưu. Việc có em bé sớm có thể khiến các em phải bỏ học, ảnh hưởng tâm lý và có thể bị mắc bệnh trầm cảm nếu không được gia đình quan tâm.

Vì vậy, bác sỹ Trang khuyến cáo, cha mẹ cần cung cấp cho giới trẻ kiến thức về sinh sản và sức khỏe tình dục, bao gồm kiến thức về các chức năng của bộ phận sinh dục, biện pháp phòng tránh thai, phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục, HIV/AIDS để hạn chế tình trạng có thai ngoài ý muốn ở tuổi vị thành niên.

D.Ngân