Tạm dừng giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp nhập khẩu ô tô có đường lưỡi bò

18:29 | 06/11/2019

(HQ Online) - Lĩnh vực thứ hai được đưa ra chất vấn trong ngày 6/11 là lĩnh vực Công Thương với sự tham gia trả lời trực tiếp của Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh. Tư lệnh ngành Công Thương nhận nhiều câu hỏi liên quan đến việc đưa điện về vùng nông thôn, miền núi, doanh nghiệp lợi dụng nhãn mác hàng Việt Nam để chuyển tải bất hợp pháp hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc xuất khẩu đi nước khác, chống gian lận hàng hóa, hàng giả, hàng nhái,...

dung giay phep kinh doanh cua doanh nghiep nhap khau o to co duong luoi bo Ứng dụng công nghệ chống hàng giả, gian lận thương mại
dung giay phep kinh doanh cua doanh nghiep nhap khau o to co duong luoi bo Bộ Công Thương đề ra 6 nội dung trọng tâm đẩy lùi hàng lậu, hàng giả
dung giay phep kinh doanh cua doanh nghiep nhap khau o to co duong luoi bo Quản lý thị trường - Biên phòng Hà Tĩnh phối hợp chống buôn lậu, gian lận thương mại
dung giay phep kinh doanh cua doanh nghiep nhap khau o to co duong luoi bo
Bộ trưởng Bộ Công Thương trả lời chất vấn vào cuối giờ chiều ngày 6/11.

Cần "bịt" lỗ hổng pháp lý

Một số đại biểu Quốc hội lo ngại về việc “cài cắm” hình ảnh đường lưỡi bò của Trung Quốc vào hàng hóa ở Việt Nam như quả địa cầu, ô tô gắn định vị, phim ảnh mà vừa qua lực lương Hải quan đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc, thậm chí có sản phẩm đã bán đến người tiêu dùng.

Chia sẻ, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho hay đây là hiện tượng mới xuất hiện. Mặc dù đã có một số sản phẩm tương tự về văn hoá và nghe nhìn đã xuất hiện ở Việt Nam và đã được xử lý, tuy nhiên, đối với ô tô nhập khẩu, ô tô phục vụ triển lãm có các biểu hiện như đại biểu phản ánh thì đây là sự kiện mới.

“Ngay sau khi xảy ra sự việc, chúng tôi đã tổ chức rà soát, kiểm tra lại cơ quan chức năng. Trước mắt, thống nhất với Tổng cục Hải quan, đối với ô tô để phục vụ cho triển lãm chúng ta tổ chức là tịch thu và sau đó có biện pháp để phối hợp với cơ quan chức năng rà soát pháp lý để bảo đảm sự quản lý chặt chẽ hơn, tránh trường hợp lợi dụng trong tương lai về những trường hợp tương tự. Đối với một doanh nghiệp khác thực hiện hoạt động ô tô nhập khẩu và kinh doanh tại Việt Nam, chúng tôi đã rất nghiêm túc yêu cầu doanh nghiệp này phải triệu tập và thu hồi toàn bộ các ô tô về nhập khẩu vào Việt Nam và có hiện tượng trong phần mềm dẫn đường là đường lưỡi bò và tạm thời cho dừng giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô và kinh doanh tại Việt Nam cho đến khi doanh nghiệp này phải thực hiện xong các phần trách nhiệm của mình” - Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết.

Từ các hiện tượng này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng nhận thấy có một lỗ hổng pháp lý mà các bộ, ngành sẽ phải tiếp tục rà soát lại để bảo đảm không xảy ra hiện tượng đó trong tương lai.

dung giay phep kinh doanh cua doanh nghiep nhap khau o to co duong luoi bo Tịch thu 7 ô tô xuất xứ Trung Quốc có bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp

Trả lời chất vấn của đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) về tình hình sản xuất hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, mặc dù có quyết liệt phòng, chống ngăn chặn nhưng vẫn gây tâm lý lo lắng cho nhân dân, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, Chính phủ đã rất chủ động để xây dựng các Đề án lớn về phòng vệ thương mại, chống gian lận xuất xứ cũng như chống truyền tải bất hợp pháp trong các hoạt động xuất nhập khẩu và đầu tư tại Việt Nam với những nội dung rất cụ thể, 5 nhóm nhiệm vụ phân công cho các bộ, ngành để thực hiện việc này.

Trong đó, Bộ Công Thương đã chủ động có cơ chế chính sách để thông báo kịp thời cho các Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng như các tỉnh để quản lý chặt chẽ hơn và khuyến nghị để kiểm soát hoạt động đầu tư, tránh chuyển tải bất hợp pháp. Đối với Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính, chúng tôi có danh sách của các cảnh báo sớm các nguy cơ gian lận thương mại trong một số mặt hàng. Mặt khác, Bộ cũng đang tiếp tục phối hợp với các hiệp hội ngành hàng tổ chức khuyến nghị cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời.

Không chậm trễ, gây tổn hại ảnh hưởng đến quan hệ với đối tác

Trả lời đại biểu Phương Thị Thanh (Bắc Kạn) về tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng nhãn mác hàng Việt Nam để chuyển tải bất hợp pháp hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc xuất khẩu đi nước khác, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nêu rõ, thực tế, chúng ta đã hội nhập sâu với thế giới và thông qua hàng loạt các hiệp định thương mại đã ký kết, các ưu đãi thuế quan xuất khẩu sang thị trường quốc gia đối tác giúp chúng ta có lợi thế về thị trường so với các quốc gia khác.

Các hiệp định đa phương, song phương đã ký kết giúp chúng ta nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm khi sang nước khác. Nhưng với ưu đãi thuế quan, tiếp cận thị trường đã xuất hiện tình trạng sản phẩm đội lốt xuất xứ Việt Nam để hưởng ưu đãi thuế quan khi xuất sang các thị trường đối tác.

Từ năm 2016, 2017, Bộ Công Thương và Chính phủ đã nhận thức rõ thách thức, nguy cơ về vấn đề này. Thực tế, vừa qua có doanh nghiệp đầu tư xuất khẩu nhôm tại Bà Rịa – Vũng Tàu đã sử dụng nguyên liệu nhôm nung, nhôm nguyên liệu khác để có xuất xứ Việt Nam khi xuất khẩu đi. Ngay thời điểm nhận thông tin, Bộ Công Thương đã tổ chức các đoàn kiểm tra đến làm việc với doanh nghiệp này, báo cáo với các cấp, ban ngành.

dung giay phep kinh doanh cua doanh nghiep nhap khau o to co duong luoi bo Bộ Công Thương: Vụ lô nhôm 4,3 tỷ USD điều tra theo hướng "lẩn tránh xuất xứ"
dung giay phep kinh doanh cua doanh nghiep nhap khau o to co duong luoi bo Tổng cục Hải quan thông tin chi tiết về vụ kho nhôm 4,3 tỷ USD ở Vũng Tàu

Sau đó, Chính phủ đã chỉ đạo cụ thể, giao Tổng cục Hải quan tiếp tục giám sát chặt chẽ, không cho phép lợi dụng xuất xứ Việt Nam khi tham gia thương mại thế giới. Bên cạnh sản phẩm nhôm này cũng có một số sản phẩm khác có hiện tượng lợi dụng xuất xứ Việt Nam như thiết bị điện tử, máy tính, dệt may, da giày, gỗ dán, sản phẩm gỗ...

Những sản xuất này có dấu hiệu gian lận thương mại, truyền tải bất hợp pháp, lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại của Hoa Kỳ, Châu Âu đã được phát hiện. Bộ Công Thương đã chủ động báo cáo Chính phủ, phối hợp với các bộ ngành để xử lý vấn đê này.

Đặc biệt, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan chịu trách nhiệm quản lý xuất khẩu hàng hóa, sử dụng xuất xứ hàng hóa đã phối hợp chặt chẽ chống lại hành vi này. Vừa qua, Chính phủ đã có đề án ngăn ngừa gian lận thương mại, xuất xứ hàng hóa, trong đó đề ra 5 nhóm nhiệm vụ chính đã được giao cho các cơ quan chức năng. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, hiện nay có thể nói, chúng ta không chậm trễ, gây tổn hại ảnh hưởng đến quan hệ với đối tác.

Hồng Vân

Liên kết hữu ích