Tây Nam bộ là khu vực trọng điểm có khả xâm nhập ca Covid-19 từ Campuchia vào Việt Nam

16:43 | 25/04/2021

(HQ Online) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, Tây Nam bộ là khu vực trọng điểm vì tình hình lây nhiễm Covid-19 ở Campuchia, khả năng xâm nhập ca bệnh vào Việt Nam.

Covid-19 không ảnh hưởng đến thị trường bất động sản tại TPHCM
TPHCM thêm 1 bệnh viện được thực hiện xét nghiệm, sàng lọc SARS- CoV 2
TPHCM thêm 2 người nguy cơ cao mắc Covid-19
Hiện nay các địa phương trên cả nước đang tiến hành tiêm phòng vắc xin phòng Covid-19 cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Ảnh internet.
Hiện nay các địa phương trên cả nước đang tiến hành tiêm phòng vắc xin phòng Covid-19 cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Ảnh internet.

Bộ Y tế vừa công bố kết quả giải trình tự gene của những người mắc Covid-19 nhập cảnh từ Campuchia vào Việt Nam thời gian gần đây.

Trước tình hình dịch Covid-19 ở các nước xung quanh Việt Nam đang diễn biến phức tạp, số ca mắc ngày càng tăng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo các viện đầu ngành tiến hành giải trình tự gene của những người nhập cảnh vào Việt Nam gần đây đã mắc Covid-19 để đánh giá, có các biện pháp kiểm soát dịch phù hợp.

Ngày 25/4, kết quả Viện Pasteur TP HCM tiến hành giải trình tự gene của các trường hợp nhập cảnh từ Campuchia vào Việt Nam mắc Covid-19 cho thấy, 85,7% mẫu những người về từ Campuchia mang biến thể B1.1.7 (biến thể phát hiện ở Anh) và 14,3% mang biến thể B.1.351 (biến thể phát hiện ở Nam Phi).

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin, tại Ấn Độ, trong 24 giờ qua đã phát hiện thêm 340.000 ca nhiễm mới; tại Campuchia phát hiện trên 600 trường hợp nhiễm Covid-19; tại Lào số nhiễm phát hiện được vượt qua số cao nhất từ trước đến nay của Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá, Tây Nam bộ là khu vực trọng điểm vì tình hình lây nhiễm Covid-19 ở Campuchia, khả năng xâm nhập ca bệnh vào Việt Nam. “Mặc dù kiểm soát biên giới đường bộ chúng ta đã làm tốt, nhưng kiểm soát biên giới trên đường biển lại là thách thức đối với tất cả các tỉnh tại khu vực này. Vì thế, khi khảo sát Kiên Giang, đặc biệt Hà Tiên, Bộ Y tế thấy phải thành lập bệnh viện dã chiến khu vực này để có thể chủ động và tích cực ứng phó với dịch bênh khi có kịch bản xấu xảy ra”, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, từ Hà Tiên về TP Rạch Giá (thuộc tỉnh Kiên Giang) cách nhau 100km, việc đi lại khó khăn, ngay tại Hà Tiên đang điều trị số ca mắc Covid-19 khá lớn. Ngoài ra, địa phương này còn có nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ Campuchia về Việt Nam. Vì thế, Bộ Y tế đã quyết định thành lập bệnh viện dã chiến tại khu vực này để có thể kiểm soát và điều trị kịp thời các ca bệnh. Đồng thời, Bộ Y tế đã thành lập 5 đoàn công tác do Bộ trưởng và 4 Thứ trưởng đến tất cả các tỉnh/thành trong khu vực để rà soát tất cả các vấn đề liên quan tới việc ứng phó với dịch Covid-19 tại từng địa phương.

“Chúng tôi đã chuẩn bị các kịch bản nếu khu vực này xuất hiện ca nhiễm cộng đồng; Có ca lây nhiễm trong cộng đồng mà chúng ta không biết; Xuất hiện lây nhiễm mạnh trong cộng đồng. Tất cả kịch bản này chúng tôi đều rà soát, đánh giá lại và khuyến cáo các địa phương điều chỉnh trong quá trình kiểm tra”, Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Một điểm rất lo lắng là nguy cơ các biến chủng kép SARS-CoV-2 tại Ấn Độ hoặc biến chủng của Anh tại Campuchia rồi xâm nhập vào nước ta mà không được phát hiện sớm. Do đó việc lây nhiễm cộng đồng có thể xảy ra và nguy cơ rất lớn, từ ổ dịch nhỏ thành ổ dịch lớn. Vừa rồi Ban Chỉ đạo Quốc gia đã họp với các tỉnh Tây Nam bộ, các tỉnh có đường biên giới với Campuchia để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch trong khu vực và cần tuân thủ thực hiện 5K trong phòng chống dịch”.

Đỗ Hòa