Facebook Twitter youtube Tiktok

Sức trẻ xung kích thực hiện khát vọng Hải quan số, Hải quan thông minh

(HQ Online) - Chuyển đổi số toàn diện trong các mặt công tác là định hướng quan trọng của ngành Hải quan trong thời gian tới. Phát huy sức trẻ xung kích, những công chức hải quan trẻ đã và đang kề vai, sát cánh cùng toàn Ngành từng ngày hiện thực hóa mục tiêu lớn.
5 giải pháp để thực hiện chuyển đổi số của ngành Hải quan Đoàn Thanh niên Hải quan TP Hồ Chí Minh: Tiên phong thực hiện nhiều chương trình nghiệp vụ Hải quan TP Hồ Chí Minh: Xây dựng đối tác hải quan - doanh nghiệp gắn với chuyển đổi số

Bí thư Đoàn thanh niên Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) Phạm Thanh Hoa: Góp sức trẻ vào công cuộc chuyển đổi số của ngành Hải quan

Sức trẻ xung kích thực hiện khát vọng Hải quan số, Hải quan thông minh

Năm 2010, khi vừa tốt nghiệp Đại học, tôi đăng ký thi tuyển công chức Tổng cục Hải quan và trúng tuyển vào Cục Giám sát quản lý về hải quan. Và từ thời điểm đó, tôi đã gắn bó với công tác hải quan đến nay bước sang năm thứ 14. Ở tại thời điểm này, với mảng công việc tham mưu, công tác quản lý tại các cửa khẩu biên giới, đất liền, có lẽ tôi là một trong số ít công chức hải quan may mắn đã được đi đến tất cả các cửa khẩu dọc chiều dài đất nước hình chữ S xinh đẹp, ngay cả những cửa khẩu phụ, lối mở chưa thuộc địa bàn hoạt động của cơ quan Hải quan. Tôi cũng đã được đến khảo sát, nắm bắt tình hình thực tế, trao đổi và làm việc với chính quyền địa phương ở những vùng biên giới xa xôi còn chưa phát triển.

Với 3 tuyến biên giới đất liền được tiếp giáp với các nước Trung Quốc, Lào và Campuchia, mỗi một tuyến biên giới đã là một cơ chế quản lý hoàn toàn đặc thù để phù hợp với pháp luật của mỗi bên, chưa kể ở mỗi một tuyến, công tác quản lý hải quan lại tiếp tục được chia nhỏ thành các khu vực cửa khẩu như quản lý tại cửa khẩu quốc tế thì khác với cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ, lối mở. Sự nhận thức và tuân thủ về pháp luật của doanh nghiệp, người dân địa phương biên giới là một thách thức không chỉ cơ quan Hải quan nói riêng mà còn của các cơ quan quản lý nhà nước tại cửa khẩu nói chung.

Tuy nhiên, cũng do lợi thế của bản thân, cùng với sự quan tâm, chỉ bảo của lãnh đạo đơn vị, cũng như các đồng nghiệp đi trước, tôi đã có cái nhìn tổng quan hơn về quản lý giám sát đường bộ, để từ đó mạnh dạn đề xuất với lãnh đạo các cấp về những ý tưởng đổi mới trong công tác chuyên môn nghiệp vụ được giao, với mong muốn đưa ra một mô hình quản lý giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện xuất nhập cảnh đổi mới, cải cách, tạo thuận lợi và đặc biệt phải mang tính thực tiễn cao, triển khai áp dụng sẽ khả thi tại tất cả các cửa khẩu, các tuyến biên giới, một mô hình thống nhất chung toàn ngành.

Năm 2023, được lãnh đạo tin tưởng, tôi đã được tham gia Tổ công tác của Tổng cục Hải quan nghiên cứu về Mô hình thí điểm cửa khẩu thông minh Việt Nam – Trung Quốc. Mô hình cửa khẩu thông minh theo sáng kiến của Trung Quốc bản chất là một phương thức giao nhận mới, không có tác động tiêu cực đến công tác quản lý hải quan. Hơn nữa phương thức này còn nhiều khả năng phù hợp và bổ trợ cho các giải pháp xây dựng hải quan thông minh, đặc biệt là công tác giám sát hàng hóa nhập khẩu. Điều này hoàn toàn phù hợp để đồng bộ giữa cửa khẩu thông minh với Hải quan số, mô hình Hải quan thông minh của Việt Nam trong thời gian tới. Đồng thời, đây là nhiệm vụ trọng tâm mang tính chính trị quốc gia, nhiệm vụ trọng tâm của ngành và là thời cơ để cơ quan Hải quan triển khai thí điểm các nội dung cải cách hiện đại hóa, chuyển đổi số trong lĩnh vực hải quan, đặc biệt là việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan có liên quan trong việc thực hiện thủ tục đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu .

Tuy nhiên, làm thế nào để giám sát hiệu quả phương tiện, hàng hóa xuất nhập khẩu thuộc phương thức giao nhận hoàn toàn mới và chưa có tiền lệ này, thật sự vừa là thách thức vừa là cơ hội đối với tôi và các đồng nghiệp. Với tinh thần của một công chức trẻ, lòng nhiệt huyết và tình yêu dành cho ngành, tôi sẽ cùng với các đồng nghiệp hải quan tiếp tục cống hiến hết mình, cùng nhau làm việc và làm việc chăm chỉ, luôn học tập, nâng cao kiến thức bản thân để thúc đẩy phát triển và thực hiện nhiệm vụ theo nhiệm vụ của mình, góp phần thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm mà ngành đặt ra, hướng tới một lực lượng Hải quan chuyên nghiệp, hiện đại và thân thiện.

Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Cục Hải quan TPHCM Trần Anh Tuấn: Thanh niên - lực lượng nòng cốt thực hiện hải quan số, hải quan thông minh

Sức trẻ xung kích thực hiện khát vọng Hải quan số, Hải quan thông minh

Thực hiện chủ đề “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”, Đoàn Thanh niên Cục Hải quan TPHCM đã tích cực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động đoàn và nghiệp vụ chuyên môn tại đơn vị. Trong đó, tổ chức số hóa các hoạt động của Đoàn như: tham gia ứng dụng của Thanh niên Việt Nam do Trung ương Đoàn triển khai; xây dựng và sử dụng phần mềm Quản lý đoàn viên; tổ chức các Hội thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu về các sự kiện lịch sử, học tập Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc, khảo sát đánh giá một số vấn đề cụ thể hoặc thu thập thông tin, tình hình dư luận xã hội trong đoàn… Như vậy, có thể thấy Đoàn Thanh niên Cục Hải quan TPHCM ngày càng chú trọng và tích cực hưởng ứng trong việc tuyên truyền thông tin, sự kiện nhằm góp phần lan tỏa những hình ảnh đẹp của ngành Hải quan nói chung và Thanh niên TPHCM nói riêng đến với người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Cùng với đó, Đoàn Thanh niên Cục Hải quan TPHCM sẵn sàng đảm nhận các nhiệm vụ: “Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội”. Trong đó, thường xuyên tổ chức các hoạt động “Ngày thứ Bảy tình nguyện, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp”, “Làm hết việc chứ không hết giờ”; cử đoàn viên thanh niên tham gia các tổ, nhóm hỗ trợ tư vấn, giải quyết thủ tục hải quan ngay tại các Chi cục Hải quan cửa khẩu; thiết lập các nhóm Zalo, Viber, trang thông tin điện tử (Fanpage) để tiếp nhận, giải đáp trực tuyến các vướng mắc, phản ảnh trong quá trình làm thủ tục hải quan.

Đặc biệt từ 2022 đến nay, Đoàn Thanh niên Cục Hải quan TPHCM đã xác lập các chương trình công trình thanh niên, mô hình giải pháp và hoạt động chủ động gắn liền với chuyên môn nghiệp vụ tại đơn vị như: cập nhật dữ liệu, thông tin trên các phân hệ hiện hành, như: thông báo kết quả phân tích phân loại, chứng thư giám định; … trên hệ thống Quản trị hải quan tích hợp (HCAS) nhằm giúp hỗ trợ cán bộ, công chức nhanh chóng tra cứu từ đó giúp giảm thời gian thông quan hàng hóa…

Với việc ngày càng trẻ hóa đội ngũ, đoàn viên thanh niên Cục Hải quan TPHCM được xác định sẽ là lực lượng xung kích tham gia cùng đơn vị thực hiện Hải quan số, Hải quan thông minh trong thời gian tới.

Bí thư Đoàn thanh niên Cục Hải quan Nghệ An Trần Đăng Trường: Công chức Hải quan trẻ ngày càng thể hiện rõ ý chí, bản lĩnh

Sức trẻ xung kích thực hiện khát vọng Hải quan số, Hải quan thông minh

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về hải quan, vừa tạo thuận lợi cho hoạt động XNK hàng hóa của cộng đồng DN, Cục Hải quan Nghệ An đang bắt tay vào thực hiện quyết liệt công tác chuyển đổi số cùng với toàn ngành xây dựng và triển khai thành công hệ thống Hải quan số, Hải quan thông minh.

Hải quan Nghệ An tập trung triển khai nhiều hoạt động để từng bước ứng dụng công nghệ thông tin vào tất cả các khâu nghiệp vụ. Trong đó, Hải quan Nghệ An đã xây dựng kế hoạch về chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; kế hoạch cải cách, phát triển và hiện đại hóa đến năm 2025. Mục tiêu là xây dựng và phát triển Cục Hải quan Nghệ An hiện đại đến năm 2025 cơ bản hoàn thành Hải quan số, tạo nền tảng xây dựng Hải quan thông minh. Theo đó, các quy trình thủ tục hải quan đơn giản được số hóa tối đa; các lĩnh vực nghiệp vụ được tích hợp, liên thông, tự động hóa mức độ cao; đẩy mạnh hoạt động kiểm tra sau thông quan, giảm tỷ lệ kiểm tra trong quá trình làm thủ tục hải quan…

Là công chức của Hải quan Việt Nam, tôi thực sự tự hào khi cơ quan Hải quan ngày càng khẳng định được vai trò, vị trí và uy tín trong mắt cộng đồng DN, đối tác và bạn bè thế giới. Tuy nhiên, để thực hiện nhiệm vụ một cách tốt nhất chúng tôi luôn trăn trở, suy nghĩ, tập trung nghiên cứu kỹ thuật, công nghệ và các văn bản pháp luật có liên quan trong lĩnh vực công tác được giao, trao đổi học tập thêm các đồng nghiệp, tổng kết kinh nghiệm, nâng cao năng lực chuyên môn vận dụng vào thực tiễn công tác.

Trước những yêu cầu cải cách hành chính và nâng cao chất lượng nền công vụ nói chung và yêu cầu về cải cách, hiện đại hóa ngành Hải quan nói riêng, tôi cho rằng, việc nâng cao chất lượng đội ngũ CBCC Hải quan trẻ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời đại số là nhiệm vụ quan trọng. Trong đó, thực hiện và nâng cao đạo đức công vụ là một trong những tiêu chí, chỉ số quan trọng đánh giá chất lượng, hiệu quả của Ngành. Không chỉ bản thân tôi mà hầu hết các CBCC Hải quan trẻ đều cầu thị lắng nghe, trao đổi, tìm tòi học hỏi nâng cao kiến thức chuyên môn và đưa ra những giải pháp, mô hình hay, cách làm sáng tạo để góp phần nâng cao chất lượng đạo đức công vụ gắn với thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của Ngành.

Có thể nói rằng, đội ngũ CBCC Hải quan trẻ đang ngày càng thể hiện rõ ý chí, bản lĩnh cũng như năng lực của mình để có thể góp phần to lớn vào sự phát triển chung của Hải quan Việt Nam.

Phó Đội trưởng thuộc Chi cục Kiểm tra sau thông quan (Cục Hải quan Lạng Sơn) Đặng Hồng Vân: Chủ động tiếp cận, nỗ lực học hỏi để áp dụng công nghệ và phương thức quản lý hải quan hiện đại

Sức trẻ xung kích thực hiện khát vọng Hải quan số, Hải quan thông minh

Năm 2023 tôi vinh dự được tham gia Hội nghị và Triển lãm công nghệ năm 2023 của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) do Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức tại Hà Nội. Qua sự kiện này, tôi thêm tự hào về vai trò, vị thế của Hải quan Việt Nam.

Tại Hội nghị và Triển lãm công nghệ năm 2023 của WCO tôi có cơ hội được tiếp cận với các trang thiết bị, công nghệ hiện đại phục vụ công tác quản lý hải quan. Ngoài ra, tôi cũng được học hỏi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp đến từ Hải quan các nước phát triển…

Đây cũng là những mục tiêu, giải pháp quan trọng mà Hải quan Việt Nam đang hướng tới để xây dựng lực lượng Hải quan chính quy, hiện đại, thực hiện Hải quan số, Hải quan thông minh.

Là một công chức trẻ, tôi ý thức được rằng, để lĩnh hội, áp dụng được những kiến thức, những bài học kinh nghiệm về quản lý hải quan hiện đại góp phần vào tiến trình cải cách, phát triển và hiện đại hóa Hải quan Việt Nam trong giai đoạn mới, bản thân tôi sẽ phải không ngừng nỗ lực, cố gắng học hỏi để trau dồi kiến thức, nâng cao năng lực, trình độ, nhất là các nội dung liên quan đến Hải quan số, Hải quan thông minh, Hải quan Xanh, việc ứng dụng trang thiết bị hiện đại vào công tác chuyên môn, nghiệp vụ…

Với lĩnh vực tôi đang công tác là kiểm tra sau thông quan đòi hỏi phải nghiên cứu, phân tích, đánh giá liên quan đến khối lượng lớn hồ sơ, tài liệu, vì vậy, nếu áp dụng thành công các công nghệ mới sẽ giúp giảm tải và nâng cao hiệu suất, chất lượng làm việc của cán bộ công chức…

Phó Đội trưởng Đội Nghiệp vụ Hải quan thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả (Cục Hải quan Quảng Ninh) Đào Bá Dương: Đẩy mạnh tự động hóa để đơn giản hóa thủ tục hải quan

Sức trẻ xung kích thực hiện khát vọng Hải quan số, Hải quan thông minh

Trong năm 2023, cá nhân tôi dưới vai trò là lãnh đạo Đội Nghiệp vụ Hải quan thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả đã nghiên cứu, tham mưu triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại; đồng hành, hỗ trợ, thu hút doanh nghiệp và nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về hải quan để duy trì nguồn thu bền vững từ nhóm doanh nghiệp thường xuyên; tăng thu, phát triển nguồn thu từ nhóm doanh nghiệp mới; kịp thời phát hiện các hành vi gian lận của doanh nghiệp làm thất thu ngân sách nhà nước.

Kết quả, các giải pháp đã được Cục Hải quan Quảng Ninh công nhận là sáng kiến cấp cơ sở; công tác thu ngân sách nhà nước của đơn vị về đích trước thời hạn 2 tháng; ngoài ra thu hút được 35 doanh nghiệp mới với số thu ngân sách từ doanh nghiệp mới trên 500 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, dưới vai trò là Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Cục Hải quan Quảng Ninh, đã cùng với Ban Chấp hành đề xuất với Đảng ủy, lãnh đạo Cục đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong phát triển các kênh truyền thông để phục vụ tuyên truyền, cung cấp thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp, giáo dục truyền thống cho công chức, người lao động. Đoàn Thanh niên đứng ra đảm nhận xây dựng Phòng truyền thống điện tử (2 phiên bản nội bộ và Internet); Kênh Youtube của Cục Hải quan Quảng Ninh và kênh Zalo OA (Official Account) Cục Hải quan Quảng Ninh.

Bước sang năm 2024, trong bối cảnh ngành Hải quan đang tích cực triển khai xây dựng các bài toán nghiệp vụ, CNTT hướng đến mô hình Hải quan số, Hải quan thông minh, cá nhân tôi mong muốn các bài toán nghiệp vụ được xây dựng trên cơ sở lắng nghe ý kiến đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp; đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan theo hướng đẩy mạnh việc tự động hóa của hệ thống; giảm các thao tác của công chức Hải quan, giảm thời gian thông quan, chi phí cho doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan. Đồng thời, hệ thống Hải quan số, Hải quan thông minh có khả năng kết xuất dữ liệu nhanh chóng, hiệu quả để góp phần nâng cao chất lượng phục vụ công tác báo cáo, tham mưu cho các cấp lãnh đạo.

Nhóm Phóng viên (thực hiện)

Tin liên quan

Đi tìm những món nợ thuế chây ỳ của doanh nghiệp bị cưỡng chế - Bài 1: Bị hoãn xuất cảnh mới biết mình làm giám đốc doanh nghiệp (?)

Đi tìm những món nợ thuế chây ỳ của doanh nghiệp bị cưỡng chế - Bài 1: Bị hoãn xuất cảnh mới biết mình làm giám đốc doanh nghiệp (?)

(HQ Online) - Những năm gần đây, trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu (XNK) của doanh nghiệp, đa phần các doanh nghiệp làm ăn chân chính, tuân thủ tốt pháp luật, đóng góp nghĩa vụ thuế lớn cho ngân sách nhà nước, thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn một số doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng của pháp luật thành lập doanh nghiệp với ý đồ làm ăn bất chính, chây ỳ nợ thuế hàng tỷ đồng nhiều năm, hòng trốn tránh nghĩa vụ thuế đối với nhà nước. Để thu hồi nợ thuế cho nhà nước, Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 trong đó quy định 8 biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế. Một trong những biện pháp hiệu quả đó là việc áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện pháp luật của doanh nghiệp, đã giúp cơ quan Hải quan thu hồi cho ngân sách nhà nước hàng trăm tỷ đồng thuế XNK và thuế nội địa.
Infographics: Tình hình thu ngân sách tại 10 cục hải quan chiếm số thu lớn

Infographics: Tình hình thu ngân sách tại 10 cục hải quan chiếm số thu lớn

(HQ Online) - Dự toán thu của 10 cục hải quan tỉnh, thành phố chiếm 88% dự toán thu của toàn Ngành. Tính đến 29/2, số thu NSNN của 10 cục hải quan tỉnh, thành phố đạt 47.513 tỷ đồng, bằng 14,35% dự toán được giao, giảm 4,78% so với cùng kỳ năm 2023.
Hải quan Lào Cai thu ngân sách gần 145 tỷ đồng, tăng 22%

Hải quan Lào Cai thu ngân sách gần 145 tỷ đồng, tăng 22%

(HQ Online) - Kết của thu ngân sách của Cục Hải quan Lào Cai trong 2 tháng đầu năm tăng khá so với cùng kỳ năm ngoái.
Hải quan Móng Cái sát cánh cùng DN xuất khẩu nông, thủy hải sản

Hải quan Móng Cái sát cánh cùng DN xuất khẩu nông, thủy hải sản

(HQ Online) - Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái, Cục Hải quan Quảng Ninh bố trí cán bộ, công chức giải quyết thủ tục ngoài giờ hành chính, ngày nghỉ, ngày lễ, đảm bảo thông quan hàng hóa nhanh chóng và thuận lợi nhất cho doanh nghiệp...
20 cá nhân được nhận Bằng khen của Tổ chức Hải quan thế giới

20 cá nhân được nhận Bằng khen của Tổ chức Hải quan thế giới

(HQ Online) - Nhân Ngày Hải quan quốc tế năm 2024, Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) trao Bằng khen cho 20 cá nhân đã có thành tích đóng góp vào sự phát triển của Hải quan Việt Nam.
Hiệu quả tích cực từ mô hình quản lý tập trung ở Hải quan Móng Cái

Hiệu quả tích cực từ mô hình quản lý tập trung ở Hải quan Móng Cái

(HQ Online) - Sau 2 tháng triển khai Đề án sửa đổi, bổ sung “Mô hình thực hiện thủ tục và quản lý hải quan tập trung” tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Cục Hải quan Quảng Ninh) đã mang lại những hiệu quả tích cực, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, thúc đẩy hoạt động XNK.
Xuất khẩu hàng hóa qua Hải quan cửa khẩu Lào Cai tăng mạnh

Xuất khẩu hàng hóa qua Hải quan cửa khẩu Lào Cai tăng mạnh

(HQ Online) - Tháng 2, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa qua Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Cục Hải quan Lào Cai) tiếp tục tăng trưởng mạnh.
Hải quan Đà Nẵng: Tăng số doanh nghiệp làm thủ tục hải quan

Hải quan Đà Nẵng: Tăng số doanh nghiệp làm thủ tục hải quan

(HQ Online) - Số doanh nghiệp phát sinh làm thủ tục tại Cục Hải quan Đà Nẵng tăng 29,68% so với cùng kỳ năm 2023, trong đó phần lớn là doanh nghiệp ngoài địa bàn.
Thu nộp ngân sách hơn 45 tỷ đồng từ kiểm tra sau thông quan

Thu nộp ngân sách hơn 45 tỷ đồng từ kiểm tra sau thông quan

(HQ Online) - Cơ quan Hải quan đã thực hiện kiểm tra sau thông quan 124 cuộc trong 2 tháng đầu năm 2024.
Gần 70.000 doanh nghiệp thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia

Gần 70.000 doanh nghiệp thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia

(HQ Online) - Số lượng doanh nghiệp thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia tăng khoảng 2.500 doanh nghiệp so với thời điểm cuối năm 2023.
2 tháng đầu năm, ngành Hải quan thu ngân sách đạt 56.420 tỷ đồng

2 tháng đầu năm, ngành Hải quan thu ngân sách đạt 56.420 tỷ đồng

(HQ Online) - Theo Tổng cục Hải quan, tính đến ngày 29/2, toàn Ngành thu nộp NSNN đạt 56.420 tỷ đồng, bằng 15% dự toán được giao, giảm 2,4% so với cùng kỳ năm 2023.
Hải quan Việt Nam tham dự Cuộc họp lần thứ nhất của SCCP trong khuôn khổ hợp tác APEC

Hải quan Việt Nam tham dự Cuộc họp lần thứ nhất của SCCP trong khuôn khổ hợp tác APEC

(HQ Online) - Ngày 28/2, đoàn công tác của Hải quan Việt Nam do ông Đào Đức Hải, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế làm trưởng đoàn đã tham dự Cuộc họp lần thứ nhất năm 2024 của Tiểu ban các vấn đề về hải quan (SCCP) trong khuôn khổ hợp tác Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại thủ đô Lima, Peru.
Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 1 tháng 3/2024 (từ ngày 26/2/2024 đến 3/3/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 1 tháng 3/2024 (từ ngày 26/2/2024 đến 3/3/2024)

(HQ Online) - Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 1 tháng 3/2024 (từ ngày 26/2/2024 đến 3/3/2024) có các tin chính sau:
Hải quan Bắc Ninh: Nghiên cứu quản lý doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu theo mô hình tập trung

Hải quan Bắc Ninh: Nghiên cứu quản lý doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu theo mô hình tập trung

(HQ Online) - Nghiên cứu, phát triển hệ thống công nghệ thông tin tập trung để hỗ trợ kịp thời, đưa ra các cảnh báo rủi ro về doanh nghiệp… là giải pháp mà Hải quan Bắc Ninh đặt ra phục vụ công tác quản lý đối với doanh nghiệp gia công, sản xuất xuất khẩu (SXXK), doanh nghiệp chế xuất (DNCX).
XNK đầu năm khởi sắc, Hải quan TPHCM  kỳ vọng thu ngân sách năm 2024 đạt cao

XNK đầu năm khởi sắc, Hải quan TPHCM kỳ vọng thu ngân sách năm 2024 đạt cao

(HQ Online) - So với tháng 12/2023, hàng hóa XNK làm thủ tục thông quan qua cảng TPHCM trong tháng đầu năm 2024 khởi sắc hơn, giúp thu ngân sách nhà nước (NSNN) bật tăng. Cục Hải quan TPHCM kỳ vọng kết quả thu NSNN năm 2024 sẽ đạt cao.
Xem thêm
cty-toan-phat
ngan-hang-mb

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Doanh nghiệp FDI xuất siêu hơn 6 tỷ USD

Doanh nghiệp FDI xuất siêu hơn 6 tỷ USD

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của doanh nghiệp FDI đạt hơn 58 tỷ USD, cán cân thương mại của các doanh nghiệp này đạt con số xuất siêu 6,35 tỷ USD.
"Linh hoạt, đồng bộ và thấu hiểu, thực hiện thành công Quy hoạch tỉnh Thái Bình"

"Linh hoạt, đồng bộ và thấu hiểu, thực hiện thành công Quy hoạch tỉnh Thái Bình"

Với những tiềm năng, điều kiện thuận lợi thuận lợi, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang kỳ vọng, tỉnh Thái Bình sẽ bứt phá, phát triển vượt bậc trong thời gian tới.
Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp Australia đầu tư vào các động lực tăng trưởng mới

Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp Australia đầu tư vào các động lực tăng trưởng mới

Thủ tướng đề nghị Việt Nam-Australia hợp tác thúc đẩy các động lực mới như Chuyển đổi Số, Chuyển đổi Xanh, Kinh tế Tuần hoàn, Kinh tế Tri thức, Kinh tế Chia sẻ trên nền tảng đổi mới sáng tạo.
Đề xuất quy chế sử dụng hệ thống công bố thông tin của Ủy ban Chứng khoán

Đề xuất quy chế sử dụng hệ thống công bố thông tin của Ủy ban Chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đang xây dựng dự thảo Quyết định ban hành quy chế sử dụng Hệ thống công bố thông tin của UBCKNN.
Nhiều thương hiệu đối mặt nguy cơ đóng cửa

Nhiều thương hiệu đối mặt nguy cơ đóng cửa

Trong bối cảnh kinh tế đi xuống và lãi suất tín dụng cao, các cửa hàng kinh doanh, đặc biệt là các thương hiệu xa xỉ, đang đối mặt với nguy cơ đóng cửa.
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Ngày 31/1/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã ký Quyết định số 299/QĐ-TCHQ điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Dương Xuân Sinh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai giữ chức vụ Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam từ ngày 1/3/2024.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Thanh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng-Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan, Tổng cục Hải quan.
LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

LONGFORM: Tập trung thực hiện thành công chuyển đổi số, tạo nền tảng hướng tới Hải quan thông minh

Năm 2023, trong điều kiện khó khăn của nhiều “cơn gió ngược”, ngành Hải quan đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp, nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
LONGFORM: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chính sách tài khoá, dấu ấn đặc biệt quan trọng thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế

LONGFORM: Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Chính sách tài khoá, dấu ấn đặc biệt quan trọng thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế

Nhân dịp đón Xuân Giáp Thìn 2024, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã dành thời gian chia sẻ với Tạp chí Hải quan về những kết quả nổi bật của ngành Tài chính trong năm 2023 cũng như những định hướng lớn của Ngành trong năm 2024.
Podcast: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm

Podcast: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm

Xin chào quý vị và các bạn. Quý vị và các bạn đang nghe Podcast chuyên đề của Tạp chí điện tử Hải quan Online. Podcast chuyên đề hôm nay có chủ đề: Tăng tốc đầu tư công ngay từ đầu năm.
"Linh hoạt, đồng bộ và thấu hiểu, thực hiện thành công Quy hoạch tỉnh Thái Bình"

"Linh hoạt, đồng bộ và thấu hiểu, thực hiện thành công Quy hoạch tỉnh Thái Bình"

Với những tiềm năng, điều kiện thuận lợi thuận lợi, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang kỳ vọng, ...
Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp Australia đầu tư vào các động lực tăng trưởng mới

Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp Australia đầu tư vào các động lực tăng trưởng mới

Thủ tướng đề nghị Việt Nam-Australia hợp tác thúc đẩy các động lực mới như Chuyển đổi Số, Chuyển đổi ...
Đề nghị Samsung hỗ trợ Việt Nam đào tạo 50.000 kỹ sư ngành bán dẫn

Đề nghị Samsung hỗ trợ Việt Nam đào tạo 50.000 kỹ sư ngành bán dẫn

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị Samsung, với kinh nghiệm và năng lực của mình, tiếp tục hợp ...
Thủ tướng lên đường dự Hội nghị Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia

Thủ tướng lên đường dự Hội nghị Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia

Sáng 4/3, Thủ tướng cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị Cấp cao ...

Tiên phong tìm cơ hội

Nhà máy tại bang Tamil Nadu (Ấn Độ) sẽ là dự án sản xuất thứ ba của VinFast trên toàn ...
Bộ đội Biên phòng đột phá trong chuyển đổi số

Bộ đội Biên phòng đột phá trong chuyển đổi số

Thời gian qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã triển khai hiệu quả công tác cải cách thủ ...
Hải quan Quảng Ninh kiểm soát chặt thực phẩm, phụ gia thực phẩm

Hải quan Quảng Ninh kiểm soát chặt thực phẩm, phụ gia thực phẩm

Hải quan Quảng Ninh cũng yêu cầu các đơn vị chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ...
Hải quan chủ trì triệt phá 30 vụ án ma túy

Hải quan chủ trì triệt phá 30 vụ án ma túy

Ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng Công an, Bộ đội Biên Phòng phát hiện, ...
Liên tiếp phát hiện, thu giữ mỹ phẩm, xúc xích nhập lậu

Liên tiếp phát hiện, thu giữ mỹ phẩm, xúc xích nhập lậu

Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đã ra quyết định xử phạt hành chính 3,75 triệu đồng, đồng ...
Đi tìm những món nợ thuế chây ỳ của doanh nghiệp bị cưỡng chế - Bài 1: Bị hoãn xuất cảnh mới biết mình làm giám đốc doanh nghiệp (?)

Đi tìm những món nợ thuế chây ỳ của doanh nghiệp bị cưỡng chế - Bài 1: Bị hoãn xuất cảnh mới biết mình làm giám đốc doanh nghiệp (?)

Trong số chủ doanh nghiệp chây ỳ nợ thuế bị áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh có những ...
Hải quan khởi tố, kiến nghị khởi tố 21 vụ vi phạm

Hải quan khởi tố, kiến nghị khởi tố 21 vụ vi phạm

Cơ quan Hải quan đã khởi tố 3 vụ và chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 18 vụ; ...
Đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nợ thuế trên 2,9 tỷ đồng

Đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nợ thuế trên 2,9 tỷ đồng

Một doanh nghiệp nợ thuế trên 2,9 tỷ đồng vừa bị cơ quan Hải quan Sở Kế hoạch Đầu tư ...
Doanh nghiệp FDI xuất siêu hơn 6 tỷ USD

Doanh nghiệp FDI xuất siêu hơn 6 tỷ USD

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của doanh nghiệp FDI đạt hơn 58 tỷ USD, cán cân thương mại của ...
Doanh nghiệp thủy sản thích ứng với cục diện mới

Doanh nghiệp thủy sản thích ứng với cục diện mới

Trước những biến động về thị trường xuất khẩu, tác động của chuỗi cung ứng logistics, các doanh nghiệp xuất ...
AkzoNobel đầu tư khoảng 18,5 triệu Euro cho dự án sản xuất sơn tại Bắc Ninh

AkzoNobel đầu tư khoảng 18,5 triệu Euro cho dự án sản xuất sơn tại Bắc Ninh

Với tổng số tiền đầu tư khoảng 18,5 triệu Euro vào dự án dây chuyền sản xuất sơn bột tĩnh ...
2 tháng đầu năm, TKV nộp ngân sách hơn 4 nghìn tỷ đồng

2 tháng đầu năm, TKV nộp ngân sách hơn 4 nghìn tỷ đồng

Thông tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, trong 2 tháng đầu ...
Những “tham vọng” và đề xuất của khối doanh nghiệp nhà nước

Những “tham vọng” và đề xuất của khối doanh nghiệp nhà nước

Xác định năm 2024 dù khó khăn nhưng cũng mở ra nhiều cơ hội, các “ông lớn” doanh nghiệp nhà ...
Thủ tướng: DNNN tiếp tục dẫn dắt, mở đường, tiên phong trong đổi mới sáng tạo

Thủ tướng: DNNN tiếp tục dẫn dắt, mở đường, tiên phong trong đổi mới sáng tạo

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục phát huy vai trò mở đường, dẫn dắt; DNNN cần là lực lượng tiên ...
Chính sách thuế đối với mặt hàng dự kiến nhập khẩu

Chính sách thuế đối với mặt hàng dự kiến nhập khẩu

Đó là vướng mắc phát sinh trong quá trình làm thủ tục hải quan của Công ty CA SYSTEM DONGNAI ...
Giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị định 94/2023/NĐ-CP

Giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị định 94/2023/NĐ-CP

Tổng cục Hải quan vừa hướng dẫn Công ty TNHH Mitsubishi Electric Việt Nam thực hiện chính sách giảm thuế ...
Giải đáp các kiến nghị của doanh nghiệp Hàn Quốc tại đối thoại chính sách thuế, hải quan

Giải đáp các kiến nghị của doanh nghiệp Hàn Quốc tại đối thoại chính sách thuế, hải quan

Tại Hội nghị đối thoại giữa Bộ Tài chính và doanh nghiệp Hàn Quốc về chính sách thủ tục hành ...
Thực hiện thao tác điều chỉnh hồ sơ hoàn thuế trên Hệ thống MGH

Thực hiện thao tác điều chỉnh hồ sơ hoàn thuế trên Hệ thống MGH

Trong quá trình triển khai Hệ thống MGH đã phát sinh thực tế nhiều vướng mắc liên quan đến DN, ...
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2024

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2024

Quy định mới về các cơ quan Thanh tra Tổng cục, Cục thuộc Bộ, Thanh tra Sở, từ ngày 1/3 ...
Đề xuất doanh nghiệp được bù trừ lãi từ chuyển nhượng bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh

Đề xuất doanh nghiệp được bù trừ lãi từ chuyển nhượng bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh

Tại đề án sửa Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đang được Bộ Tài chính dự thảo, để khắc ...
Xả hàng cũ, tồn, Mercedes-Benz Việt Nam giảm giá hàng loạt mẫu xe

Xả hàng cũ, tồn, Mercedes-Benz Việt Nam giảm giá hàng loạt mẫu xe

Mercedes-Benz Việt Nam vừa công bố giảm giá một loạt mẫu xe sang với mức từ 200 - 700 triệu ...
Nhà máy THACO KIA tham gia giám sát sản xuất xe KIA SONET tại UZBEKISTAN

Nhà máy THACO KIA tham gia giám sát sản xuất xe KIA SONET tại UZBEKISTAN

Từ ngày 15/2 - 25/5/2024, đoàn 25 nhân sự của nhà máy THACO KIA (thuộc Tập đoàn THACO AUTO) sẽ ...
Hyundai Creta giảm giá lên tới 41 triệu đồng

Hyundai Creta giảm giá lên tới 41 triệu đồng

Từ 2/3/2024, Hyundai Creta, mẫu xe gầm cao cỡ B đắt khách nhất thị trường ô tô Việt Nam năm ...
Việt Nam nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ô tô nhiều nhất từ thị trường Trung Quốc

Việt Nam nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ô tô nhiều nhất từ thị trường Trung Quốc

Linh kiện và phụ tùng ô tô nhập khẩu nhiều nhất từ Trung Quốc với kim ngạch đạt với 92,1 ...
Doanh số giảm mạnh, thị trường ôtô Việt Nam liệu có tăng trưởng trong năm 2024?

Doanh số giảm mạnh, thị trường ôtô Việt Nam liệu có tăng trưởng trong năm 2024?

Thị trường ôtô Việt Nam ghi nhận doanh số bán hàng mở hàng cho đầu năm mới ở mức thấp ...
Ô tô con nhập khẩu về TPHCM gấp 4 lần Hải Phòng

Ô tô con nhập khẩu về TPHCM gấp 4 lần Hải Phòng

Ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống nhập về Việt Nam chủ yếu qua khu vực cửa khẩu, cảng ...
Nhiều thương hiệu đối mặt nguy cơ đóng cửa

Nhiều thương hiệu đối mặt nguy cơ đóng cửa

Trong bối cảnh kinh tế đi xuống và lãi suất tín dụng cao, các cửa hàng kinh doanh, đặc biệt ...
Sứ mệnh chống lạm phát của ECB vẫn chưa kết thúc

Sứ mệnh chống lạm phát của ECB vẫn chưa kết thúc

Các quan chức ngân hàng đang tỏ ra thận trọng với kế hoạch cắt giảm lãi suất, trước khi có ...
Mexico bác bỏ thông tin gia nhập Nhóm BRICS trong năm 2024

Mexico bác bỏ thông tin gia nhập Nhóm BRICS trong năm 2024

Mexico ủng hộ sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của BRICS, song khẳng định quốc gia này chưa có ...
Giá cước vận chuyển tăng mạnh do căng thẳng ở Biển Đỏ

Giá cước vận chuyển tăng mạnh do căng thẳng ở Biển Đỏ

Giá cước vận chuyển đến các cảng ở Biển Đỏ đã tăng lên 6.800 USD/container, từ mức 750 USD/container ghi ...
Thụy Điển lách khe cửa hẹp để gia nhập NATO

Thụy Điển lách khe cửa hẹp để gia nhập NATO

Quốc hội Hungary vừa phê chuẩn yêu cầu của Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây ...
Nga cấm xuất khẩu xăng tạm thời để ổn định thị trường nội địa

Nga cấm xuất khẩu xăng tạm thời để ổn định thị trường nội địa

Lệnh cấm xuất khẩu xăng sẽ không áp dụng đối với các nước theo các hiệp định liên Chính phủ ...
Phiên bản di động