"Sức khỏe" 12 đại dự án "đắp chiếu": Nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi đảm bảo nguyên liệu để ổn định sản xuất

13:42 | 01/08/2019

(HQ Online) - Để thoát cảnh “đắp chiếu” và hồi sinh trở lại, từ tháng 10/2018 đến nay, dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học (NLSH) Quảng Ngãi dần có bước đổi thay tích cực. Ở thời điểm hiện tại, giải quyết dứt điểm vướng mắc Hợp đồng tổng thầu (EPC) và đảm bảo vùng nguyên liệu là những mấu chốt giúp dự án này ổn định phát triển.  

nhien lieu sinh hoc quang ngai dam bao nguyen lieu de on dinh san xuat "Sức khỏe" 12 đại dự án "đắp chiếu": DAP số 1-Hải Phòng tự tin ra khỏi danh sách thua lỗ
nhien lieu sinh hoc quang ngai dam bao nguyen lieu de on dinh san xuat "Sức khỏe" 12 đại dự án "đắp chiếu": DAP số 2 - Lào Cai sắp qua “cơn bĩ cực”?
nhien lieu sinh hoc quang ngai dam bao nguyen lieu de on dinh san xuat "Sức khỏe" 12 đại dự án "đắp chiếu: Nhà máy Thép Việt Trung tìm đường phát triển
nhien lieu sinh hoc quang ngai dam bao nguyen lieu de on dinh san xuat Nhiều đại dự án thua lỗ đã giảm áp lực tài chính hàng trăm tỷ đồng
nhien lieu sinh hoc quang ngai dam bao nguyen lieu de on dinh san xuat “Sức khỏe” 12 đại dự án “đắp chiếu”: Hoá giải 2 “nút thắt” của Công ty Tàu thuỷ Dung Quất
nhien lieu sinh hoc quang ngai dam bao nguyen lieu de on dinh san xuat “Sức khỏe” 12 đại dự án “đắp chiếu”: Nhà máy đạm Ninh Bình vẫn ngập trong nợ nần
nhien lieu sinh hoc quang ngai dam bao nguyen lieu de on dinh san xuat “Sức khỏe” 12 đại dự án “đắp chiếu”: Lối nào cứu gang thép Thái Nguyên?
nhien lieu sinh hoc quang ngai dam bao nguyen lieu de on dinh san xuat “Sức khỏe” 12 đại dự án “đắp chiếu”: Sự hồi sinh của Nhà máy xơ sợi Đình Vũ
nhien lieu sinh hoc quang ngai dam bao nguyen lieu de on dinh san xuat
Vướng mắc của nhà máy NLSH Quảng Ngãi nằm ở khâu quyết toán dự án hoàn thành. Ảnh: S.T.

Khó khăn quyết toán dự án

Kể từ thời điểm nghiệm thu, bàn giao đưa dự án Nhà máy sản xuất NLSH Quảng Ngãi vào vận hành thương mại vào tháng 1/2014, sau gần 2 năm, nhà máy đã vận hành được 7 đợt sản xuất với 151 ngày chạy máy, công suất vận hành chỉ đạt 54% so với công suất thiết kế do hạng mục công trình xử lý nước thải chưa đạt yêu cầu. Đến tháng 4/2015, nhà máy đã dừng sản xuất do không có thị trường tiêu thụ sản phẩm, hiệu quả sản xuất kinh doanh thấp và thiếu vốn lưu động phục vụ sản xuất. Sau nhiều nỗ lực, dự án này đã vận hành lại đợt 1 vào giữa tháng 10/2018 và vận hành đợt 2 vào đầu tháng 4/2019 vừa qua.

Theo Bộ Công Thương, đến thời điểm hiện tại, vướng mắc điển hình của nhà máy NLSH Quảng Ngãi nằm ở khâu quyết toán dự án hoàn thành. Cụ thể, do chưa nghiệm thu hệ thống xử lý nước thải dự án nên chưa đủ điều kiện để quyết toán Hợp đồng EPC và tiến tới quyết toán dự án. Ngoài ra, cũng phải nói thêm rằng, đây là một trong số những dự án tiếp tục gặp phải khó khăn về thị trường tiêu thụ cho sản phẩm đầu ra và nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất.

Liên quan tới vấn đề này, ông Lê Mạnh Hùng - Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết: Từ ngày 14/10/2018, sau khi hoàn thành mục hỗ trợ hồ Cigar để xử lý nước thải, nhà máy đã khởi động lại và đã cho ra sản phẩm với khoảng 1.500 m3 Ethanol. “Trước đây, dự án không thể nghiệm thu được vì còn vướng phần xử lý nước thải chưa hoàn thiện. Sau khi hạng mục hồ Cigar được xử lý, hoạt động nghiệm thu phải tiến hành song song với phần sản xuất kinh doanh. Như vậy, cùng một lúc nhà máy phải thực hiện 2 nhiệm vụ gồm nghiệm thu toàn bộ nhà máy và triển khai kinh doanh sản phẩm ngay trong quá trình nghiệm thu. Kế hoạch này được chia làm 3 giai đoạn trong năm 2019, với tổng sản lượng khoảng hơn 20.000 m3 Ethanol. Việc xử lý tranh chấp Hợp đồng EPC đối với dự án chỉ có thể làm sau khi hoàn thành nghiệm thu toàn nhà máy”, ông Hùng nói.

Có phương án ổn định vùng nguyên liệu

Liên quan tới dự án Nhà máy sản xuất NLSH Quảng Ngãi, theo PVN, thời gian qua, PVN đã điều chuyển cán bộ, tổ chức các nhóm cán bộ kỹ thuật đến dự án, DN để hỗ trợ xử lý các vấn đề kỹ thuật chuẩn bị cho khởi động lại các nhà máy trước đây đang bị dừng hoạt động. Quyết định số 1468/QĐ-TTg phê duyệt “Đề án xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, DN chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương” của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ: Với dự án Nhà máy NLSH Quảng Ngãi, phương án được ưu tiên chọn để xử lý là khởi động, vận hành lại nhà máy, sau đó chuyển nhượng hoặc thoái vốn khỏi dự án.

Bộ Công Thương đánh giá: Thời gian qua, các đơn vị đã triển khai thực hiện theo hướng này và đến nay nhà máy đã khởi động, vận hành trở lại. Tuy nhiên, còn 2 vấn đề lớn ở dự án cần phải giải quyết. Thứ nhất là xử lý các vấn đề tranh chấp trong Hợp đồng EPC, quyết toán hoàn thành dự án. Việc này đang được các đơn vị triển khai theo chỉ đạo chung của Ban Chỉ đạo. Thứ hai là cần có phương án ổn định về vùng nguyên liệu phục vụ đầu vào cho hoạt động sản xuất ổn định và hiệu quả của nhà máy. Đây là một trong những điểm căn bản nhất cần xử lý đối với dự án.

Thời gian tới, hướng xử lý vấn đề này là xem xét, tập trung xử lý khâu quy hoạch vùng nguyên liệu, bảo đảm cho phương án sản xuất ổn định của nhà máy. Theo đó, xem xét tiến hành việc khảo sát, đánh giá và làm việc trực tiếp với UBND một số tỉnh Tây Nguyên để phối hợp xác định quy hoạch vùng nguyên liệu sắn cho nhà máy. “Trên cơ sở đó, cũng cần xem xét để thực hiện việc ký kết hợp đồng nguyên tắc giữa nhà máy với người trồng sắn, đồng thời cần có giám sát, bảo lãnh của chính quyền địa phương đối với việc bảo đảm thực hiện hợp đồng này”, đại diện Bộ Công Thương cho hay.

Với Dự án Nhà máy sản xuất NLSH Quảng Ngãi: Để thực hiện mục tiêu sớm khởi động, vận hành lại nhà máy, PVN, Công ty CP Nhiên liệu Sinh học dầu khí miền Trung (BSR-BF) và Tổ hỗ trợ từ các cổ đông đã rất nỗ lực để hoàn thành các công tác khắc phục hệ thống xử lý nước thải để đảm bảo nhà máy có thể vận hành được 100% công suất thiết kế; kiểm tra, bảo dưỡng sửa chữa nhà máy. Đồng thời, BSR-BF và các cổ đông đã tìm kiếm, lựa chọn và ký được Hợp đồng hợp tác gia công E100 với Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu tạp phẩm (Tocontap) vào ngày 12/6/2018 và đã thống nhất kế hoạch chạy máy trong năm đầu tiên ở mức tối thiểu là 42.000 m3 Ethanol, phía Tocontap sẽ cung ứng nguyên liệu sắn và tạm ứng chi phí gia công.

Từ ngày 14/10/2018, nhà máy đã vận hành lại đợt 1 và sản xuất cung cấp ra thị trường khoảng gần 1.500 m3 cồn Ethanol đạt chất lượng, 183 tấn CO2 thực phẩm và 314 tấn bã sắn thức ăn gia súc. Từ ngày 7/4 đến 13/4/2019, nhà máy tiếp tục vận hành đợt 2, sản xuất ra 500 m3 Ethanol đạt chất lượng.

Thanh Nguyễn