Sự hợp tác hiệu quả của các cơ quan báo chí góp phần vào thành công của Bộ Tài chính

20:47 | 09/01/2023

(HQ Online) - Chiều 9/1, Bộ Tài chính tổ chức Họp báo thường kỳ quý 4/2022. Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi chủ trì cuộc họp.

Công bố 10 sự kiện nổi bật của ngành Tài chính năm 2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thành tích phát triển kinh tế năm 2022 có đóng góp quan trọng của ngành Tài chính
Sự hài lòng của tổ chức, cá nhân là thước đo hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính của Bộ Tài chính
Sự hợp tác hiệu quả của các cơ quan báo chí góp phần vào thành công của Bộ Tài chính
Quang cảnh họp báo

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi bày tỏ cảm ơn sự phối hợp, hỗ trợ có hiệu quả của các phóng viên, biên tập viên, các cơ quan thông tấn, báo chí đối với Bộ Tài chính trong thời gian qua

Điều đó đã góp phần không nhỏ để Bộ Tài chính có đủ điều kiện để thực hiện và đạt nhiều kết quả tốt trong triển khai nhiệm vụ của ngành trong năm 2022.

Bước sang năm 2023, dự báo tình hình sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức, việc thực hiện các nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước của ngành Tài chính sẽ hết sức nặng nề.

Do đó, Bộ Tài chính mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các phóng viên, biên tập viên, các cơ quan thông tấn, báo chí để giúp ngành Tài chính truyền tải những thông tin, chính sách mới đến với người dân, doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, tạo sự đồng thuận trong quá trình thực hiện để các chính sách, tạo ra những chuyển biến tốt nhất, góp phần giúp Bộ Tài chính hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao phó.

Tại họp bảo, ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính đã trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%/năm từ ngân sách nhà nước với khoản vay của doanh nghiệp tại Nghị định 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 của Chính phủ về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Theo ông Nguyễn Hoàng Dương, hiện nay Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đang đánh giá, tổng hợp những khó khăn, vướng mắc của gói hỗ trợ này để báo cáo Chính phủ các biện pháp tháo gỡ.

Một trong những vướng mắc trong triển khai gói hỗ trợ này thời gian qua là do bản thân doanh nghiệp chưa mặn mà với gói hỗ trợ này. Doanh nghiệp quan ngại việc sau khi nhận tiền hỗ trợ, sau này qúa trình thanh tra, kiểm toán thì phải tuân thủ theo quy định.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Nghị định 31, một trong những điều kiện để được hỗ trợ là DN phải có khả năng phục hồi sau Covid, nhưng việc đánh giá khả năng này là khó. Xuất phát từ khó khăn này nên hiện nay quy định này tại Nghị định 31 đang được tiến hành sửa.

Ông Nguyễn Hoàng Dương nhấn mạnh, Bộ Tài chính chỉ tham gia một khâu trong quá trình thực hiện gói hỗ trợ này, vì thế Bộ Tài chính sẽ cố gắng để khi ngân hàng gửi các hồ sơ thanh toán thì sẽ hoàn thiện để thanh toán ngay theo đề nghị.

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ đã trực tiếp trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí về những vấn đề liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Tài chính như: Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19, bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe cơ giới, sửa Nghị định số 95/2021/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu.

Hoài Anh