Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, "rộng đường" xuất khẩu nông sản

13:39 | 26/03/2022

(HQ Online) - Ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BTVT) an toàn, hiệu quả sẽ giúp kiểm soát tốt dư lượng thuốc BTVT trong nông sản; sản phẩm khi thu hoạch sẽ đáp ứng đầy đủ yêu cầu về chất lượng, an toàn thực phẩm…, từ đó thúc đẩy mở cửa thị trường xuất khẩu nông sản trong thời gian tới.

“Bắt tay” cùng nhau sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn
Tạm giữ gần 8.000 sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật vi phạm tại chuỗi cửa hàng Thành Phê
Hàng nghìn chai thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu bỏ ngoài đường
Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn,
Ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: NT

Sáng ngày 26/3, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) và CropLife Việt Nam tổ chức họp báo công bố phát hành chuỗi video về hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV dựa trên các quy định hiện hành trong nước cũng như phù hợp với các quy tắc chung về sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả được công nhận rộng rãi.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Đặng Văn Bảo, Chủ tịch Hiệp hội CropLife Việt Nam cho biết: những năm qua, Hiệp hội CropLife và các công ty thành viên luôn chú trọng xây dựng các chương trình hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV một cách có trách nhiệm, an toàn, hiệu quả.

Đây được xem là một trong những hoạt động trọng tâm giúp đảm bảo nguồn cung lương thực bền vững, an toàn và giàu dinh dưỡng nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước cũng như nâng cao chất lượng nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Kinh nghiệm rút ra trong quá trình tập huấn thực tế cho thấy, các tài liệu hướng dẫn bản giấy thường khó thu hút sự chú ý. Việc lưu trữ, cập nhật và tra cứu không thuận tiện cũng như số lượng nông dân có thể tiếp cận cũng bị hạn chế.

Cục Bảo vệ thực vật và CropLife Việt Nam đã thực hiện ý tưởng chuyển các tài liệu truyền thống sang dạng video minh hoạ dưới dạng hoạt hình ngắn nhằm truyền tải các nội dung một cách sinh động, dễ nhớ, tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận các kiến thức mọi lúc, mọi nơi, đồng thời việc cập nhật thông tin tới người dân cũng có thể được thực hiện một cách linh hoạt, nhanh chóng hơn.

Ông Huỳnh Tấn Đạt, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật chia sẻ thêm, chuỗi video gồm 15 tập.

Mỗi tập sẽ hướng dẫn các khía cạnh khác nhau trong sử dụng thuốc BVTV có trách nhiệm: từ những nguyên tắc chung trong hoạt động bảo vệ và kiểm dịch thực vật, quyền lợi và nghĩa vụ của người sử dụng thuốc cho tới các hướng dẫn cụ thể như “Nguyên tắc 4 đúng”, “5 Quy tắc vàng trong sử dụng thuốc”; các thông tin liên quan tới những hành vị bị cấm và hình thức xử phạt khi sử dụng thuốc BVTV không đúng cách…

Các hướng dẫn giúp cho bà con giảm sử dụng thuốc hoá học trên đồng ruộng, sử dụng một cách tiết kiệm, hiệu quả, giảm chi phí, tăng cạnh tranh cho sản phẩm đầu ra; quản lý tốt vấn đề dư lượng thuốc BVTV trong nông sản.

“Cây trồng đạt năng suất; sản phẩm khi thu hoạch sẽ đáp ứng đầy đủ yêu cầu về mặt chất lượng, an toàn thực phẩm, các điều kiện của các thị trường, vì vậy sẽ thúc đẩy vấn đề mở cửa thị trường xuất khẩu nông sản trong thời gian tới”, lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật nhấn mạnh.

Các video sẽ được đăng tải trên các trang web của Cục Bảo vệ thực vật và Croplife, đồng thời cũng chính thức được phát sóng trên VTC16 trong thời gian tới và chia sẻ với các địa phương làm tài liệu trong các chương trình hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả.

Thanh Nguyễn