SSIAM thành lập Quỹ Đầu tư tăng trưởng Việt Nam - VGIF

14:56 | 14/10/2020

(HQ Online) - Công ty TNHH Quản lý Qũy SSI (SSIAM) cùng với các đối tác là CT Bright (CTB) thuộc Tập đoàn Charoen Pokphand (CP Group) và Mercuria Investment Co., LTD (MIC) – công ty quản lý quỹ có các cổ đông lớn là: Ngân hàng Phát triển Nhật Bản (DBJ), Itochu Corporation và Sumitomo Mitsui Trust Bank, đã tổ chức trực tuyến lễ ký kết các văn kiện thành lập Quỹ Đầu tư Tăng trưởng Việt Nam (VGIF).

Lễ ký kết giữa SSIAM và các đối tác nước ngoài iễn ra dưới hình thức trực tuyến do ảnh hưởng dịch
Lễ ký kết giữa SSIAM và các đối tác nước ngoài diễn ra dưới hình thức trực tuyến do ảnh hưởng dịch Covid-19

VGIF là quỹ thành viên, đầu tư vào các công ty tư nhân (PE), có quy mô dự kiến 150 triệu USD, kỳ hạn 10 năm, thời gian đầu tư 5 năm, chính thức được thành lập từ ngày 14/10/2020. Qũy áp dụng cách thức đầu tư linh hoạt và tập trung đầu tư vào các lĩnh vực liên quan đến người tiêu dùng và những ngành có thế mạnh cạnh tranh của Việt Nam, bao gồm thực phẩm, đồ uống; bán lẻ; dược phẩm, sức khỏe; điện/năng lượng; nước… Trong đó nhiều ngành là lĩnh vực thiết yếu, đồng thời có nhiều yếu tố thúc đẩy tăng trưởng do sự thay đổi trong nhu cầu sử dụng, tiêu dùng, các chính sách hỗ trợ hấp dẫn và có tốc độ tăng trưởng hàng năm cao.

Ngoài việc hợp tác góp vốn đầu tư, ba thành viên lập quỹ là SSIAM, CTB và MIC, sẽ phối hợp với nhau trên mọi phương diện: quản lý hoạt động của quỹ, huy động vốn, thẩm định doanh nghiệp, ra quyết định đầu tư… Bên cạnh đó, đội ngũ đầu tư của SSIAM sẽ trực tiếp tham gia vào hội đồng quản trị của các doanh nghiệp nhận đầu tư nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý và hiệu quả hoạt động cho doanh nghiệp, cũng như bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư.

Theo SSI, do đặc thù quỹ PE chủ yếu tập trung đầu tư vào các doanh nghiệp tư nhân, chưa niêm yết, do đó những biến động ngắn hạn trên thị trường chứng khoán Việt Nam không thực sự ảnh hưởng đến hoạt động của Quỹ tại thời điểm thành lập. Mặt khác, với thành công trong việc kiềm chế dịch Covid-19 cũng mang lại nhiều cơ hội tăng trưởng lớn cho doanh nghiệp trong nước trong thời gian tới.

Thị trường chứng khoán chờ đón nhiều thông tin tích cực như: việc nâng hạng thị trường, các chính sách bảo vệ và hỗ trợ nhà đầu tư, giao dịch T+0, mở room nước ngoài cho các ngành nghề hạn chế... Với mức lãi suất tiền gửi liên tục giảm, các nhà đầu tư trên thị trường luôn có nhu cầu tìm kiếm cơ hội đầu tư mới, và quỹ VGIF là một lựa chọn đáng để cân nhắc, đặc biệt trong bối cảnh thị trường biến động như hiện nay.

Nguyễn Hiền