SSI: Tỷ giá nếu có biến động vẫn sẽ nằm trong tầm kiểm soát

15:52 | 10/05/2019

(HQ Online) - Đó là khẳng định được đưa ra trong báo cáo Thị trường tài chính tiền tệ Việt Nam tháng 4/2019 vừa được Công ty chứng khoán SSI công bố ngày 10/5.

ssi ty gia neu co bien dong van se nam trong tam kiem soat Tỷ giá USD tại các ngân hàng quay đầu giảm mạnh
ssi ty gia neu co bien dong van se nam trong tam kiem soat Tăng sự chủ động cho chính sách tiền tệ
ssi ty gia neu co bien dong van se nam trong tam kiem soat Giá USD vẫn tăng mạnh: Đã cần lo lắng?
ssi ty gia neu co bien dong van se nam trong tam kiem soat Doanh nghiệp “bình tĩnh” trước sóng tỷ giá
ssi ty gia neu co bien dong van se nam trong tam kiem soat
Diễn biến tỷ giá các đồng tiền so với USD

Báo cáo của SSI chỉ ra rằng, sau một thời gian dài đi ngang, tỷ giá USD/VND đã tăng 70 đồng/USD trên ngân hàng lên 23.230đồng/23.330 đồng (mua/bán) và 115 đồng/USD lên 23.325đồng/23.340 đồng ở thị trường tự do chỉ trong 1 tuần giao dịch cuối cùng của 4. Đây là đợt biến động mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay. Tỷ giá trung tâm cũng tiếp tục được nâng thêm 30 đồng/USD lên mức 23.028 đồng/USD.

Cập nhật tới ngày 10/5, tỷ giá USD trung tâm tiếp tục được Ngân hàng Nhà nước được điều chỉnh tăng lên mức kỷ lục 23.057 đồng/USD. Trong khi đó, tại các ngân hàng, tỷ giá đã bắt đầu hạ nhiệt. Theo đó, giá mua USD dao động 23.285 - 23.300 đồng/USD, trong khi bán ra dao động 23.383 - 23.420 đồng/USD.

Theo đánh giá của SSI, một số yếu tố được cho là nguyên nhân tác động đến tỷ giá gồm có chênh lệch lãi suất VND-USD trên liên ngân hàng giảm mạnh từ 1,5-1,8%/năm xuống 0,4-0,7%/năm. Cùng với đó, chỉ số Dollar Index tăng mạnh lên trên mức 98, cung - cầu USD trong nước bớt thuận lợi hơn sau khi đã các tổ chức tín dụng đã bán tới 8,35 tỷ USD về NHNN từ đầu năm 2019 và Việt Nam nhập siêu 750 triệu USD trong nửa đầu tháng 4/2019.

Diễn biến thị trường được SSI đánh giá là tương đối bất ngờ trong bối cảnh hầu hết các thành viên đều đang tự tin với sự ổn định của tỷ giá. Đo đó điều này đã có tác động tương đối lớn đến tâm lý, đặc biệt là ở thị trường tự do, đẩy tỷ giá trên ngân hàng và thị trường tự do tăng lần lượt là 0,3% và 0,5% chỉ trong tuần cuối tháng 4.

Nếu như không có việc Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc vào đầu tháng 5, SSI nghiêng nhiều về khả năng tỷ giá sẽ ổn định trở lại vì diễn biến lãi suất VND trên liên ngân hàng là ngắn hạn, chênh lệch lãi suất VND-USD sẽ khôi phục về mức 1-1,5%. Bên cạnh đó, dự trữ ngoại hối gia tăng đáng kể, củng cố nguồn lực để NHNN bình ổn thị trường nếu có biến động mạnh. Việt Nam cũng có triển vọng gia tăng nguồn vốn đầu tư gián tiếp từ những thương vụ bán vốn lớn. Ngoài ra, quan điểm của FED trong phiên họp đầu tháng 5 vẫn là giữ nguyên lãi suất trong năm 2019, do lạm phát lõi tháng 3 của Mỹ chỉ là 1,6% - thấp hơn so với lạm phát mục tiêu nên USD chưa có nhiều lý do đủ mạnh để tiếp tục tăng.

Các chuyên gia của SSI nhận định, khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đứng trước nguy cơ leo thang, vấn đề kiểm soát tỷ giá sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào yếu tố bên ngoài, đặc biệt là diễn biến đồng CNY. Chỉ tính trong vòng 4 ngày từ 6/5 đến 9/5, đồng CNY đã mất giá khoảng 1,3%, xấp xỉ mức độ mất giá đã từng xảy ra vào giữa tháng 6/2018.

Tuy nhiên, khác với năm ngoái, các thành viên thị trường và phía Trung Quốc đều đã có sự chuẩn bị từ trước. Tỷ giá USD/CNY dù đã tăng lên 6,82 nhưng vẫn còn thấp hơn mức đỉnh của năm 2018 là 6,97. NHTW Trung Quốc gần như chắc chắn sẽ can thiệp để giữ đồng CNY như đã làm trong năm 2018.

“Sự mất giá của CNY ảnh hưởng đến VND phần nhiều là ở khía cạnh tâm lý nên phía Việt Nam vẫn còn nhiều công cụ để ổn định tỷ giá. Đồng VND vì vậy nếu có biến động vẫn sẽ nằm trong tầm kiểm soát” – báo cáo của SSI nhấn mạnh.

Nguyễn Hiền