Sốt xuất huyết bùng phát tại khu vực phía Nam

15:06 | 19/07/2019

(HQ Online) - Ngày 19/7, tại TPHCM, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) năm 2019 trước tình hình dịch đang bước vào mùa cao điểm.    

sot xuat huyet bung phat tai khu vuc phia nam
Quang cảnh hội nghị.

Số ca mắc bệnh gia tăng cao

Đánh giá về tình hình bệnh sốt xuất huyết tại hội nghị, ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam hiện đang là cao điểm mùa dịch SXH. Từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận trên 92.000 trường hợp mắc SXH, tăng 3,2 lần so với cùng kỳ năm 2018 và đã có 7 trường hợp tử vong do SXH xảy ra tại các tỉnh: Bình Phước, Bình Thuận, Khánh Hòa, Quảng Bình, Tiền Giang, TPHCM.

Đặc biệt, trong 5 tuần gần đây, số ca mắc SXH tăng nhanh tại các tỉnh thành khu vực phía Nam như TPHCM, Đồng Nai, Bà rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước... Ngoài ra, nhiều tỉnh thành khu vực miền Trung, Tây Nguyên cũng đang gia tăng số ca mắc bệnh SXH.

Điển hình, theo báo cáo của Sở Y tế TPHCM, tính từ đầu năm đến ngày 11/7/2019, tổng số ca mắc SXH trên địa bàn TPHCM ghi nhận là 27.153 ca, tăng 166,7% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó có 15.611 ca SXH nội trú, tăng 153% và 11.542 ca ngoại trú, tăng 187% so với cùng kỳ của năm 2018.

sot xuat huyet bung phat tai khu vuc phia nam Sốt xuất huyết tăng gấp hơn 3 lần năm 2018

(HQ Online) - Cả nước hiện ghi nhận 87.806 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 6 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm ...

sot xuat huyet bung phat tai khu vuc phia nam TPHCM 5 người tử vong do sốt xuất huyết

(HQ Online) - Ngày 3/7, Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, hiện bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng nhanh và đã ...

Ông Nguyễn Hữu Tài, Phó Giám đốc, Sở Y tế Đồng Nai cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019 toàn tỉnh xảy ra 1.027 ổ dịch với 5.093 ca mắc SXH, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm 2018. Số ca mắc SXH tăng trên toàn tỉnh và tăng cao nhất trong 5 năm gần đây. Trong đó, số ca mắc tăng nhiều nhất so với năm 2018 ở các địa phương như huyện Trảng Bom tăng 496%, Long Thành tăng 467%, Nhơn Trạch tăng 407%.

Tại Đồng Nai, hiện nay sốt xuất huyết không chỉ tấn công trẻ em, mà đến gần 50% bệnh nhân là người lớn. Đồng Nai có hàng triệu lao động, công nhân ở trọ, môi trường sinh hoạt còn ẩm thấp, nhà trọ xập xệ... là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều người lớn mắc bệnh.

sot xuat huyet bung phat tai khu vuc phia nam
Người dân cần tích cực phối hợp với ngành y tế trong việc phun thuốc diệt muỗi.

Chủ động các biện pháp phòng bệnh

Dự báo dịch bệnh SXH trong thời gian tới vẫn còn có thể diễn biến phức tạp, có nguy cơ gia tăng số mắc nhất là khu vực phía Nam hiện nay đang vào mùa mưa, thời tiết rất thuận lợi phát sinh muỗi, lăng quăng, đây là vectơ (vật chủ trung gian) truyền bệnh sốt xuất huyết. Nếu không kiểm soát tốt bọ gậy, lăng quăng và muỗi thì sốt xuất huyết sẽ tiếp tục gia tăng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ đã chỉ đạo các tỉnh thành, tổ chức các chiến dịch truyền thông mạnh mẽ với nhiều hình thức, hướng dẫn người dân, các hộ gia đình tăng cường các biện pháp phòng chống dịch chủ động. Tổ chức 3 đợt chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy quy mô lớn tại tất cả các tỉnh thành phố ngay từ tháng 7 đến cuối năm. Đảm bảo duy trì các hoạt động hàng tuần tại các vùng dịch lưu hành.

Song song đó, các cơ sở y tế tăng cường biện pháp phân loại, phân luồng bệnh nhân tốt, đảm bảo điều trị tại tuyến dưới các trường hợp nhẹ không chuyển tuyến để tránh quá tải.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bên cạnh sự nỗ lực của ngành y tế và các cấp chính quyền để phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, người dân cần chủ động các biện pháp bảo vệ chính mình. Với khẩu hiệu “không lăng quăng, không có sốt xuất huyết”, người dân cần dẹp bỏ tất cả các dụng cụ chứa nước như lọ hoa, lu nước, vỏ chai, đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn để muỗi không vào đẻ trứng… Đây là biện pháp diệt tận gốc nguồn bệnh gây SXH.

Đồng thời, khi xảy ra dịch SXH người dân phải để cho nhân viên y tế vào phun thuốc diệt muỗi; khi sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị. Trong quá trình điều trị phải tuân theo sự phân loại của bác sĩ, bệnh nặng mới cần phải nhập viện, còn bệnh nhẹ điều trị ngoại trú bởi bệnh SXH chỉ có 5% bệnh nặng còn tới 95% là bệnh nhẹ. Ngoài ra, không nên vào các bệnh viện tuyến cuối, bệnh viện trung ương gây nên tình trạng quá tải, làm tăng tỷ lệ tử vong cũng như lây chéo những loại bệnh khác, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Ông Vũ Mạnh Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng- Bộ Y tế nhấn mạnh, qua khảo sát tại một số địa phương cho thấy điều kiện vệ sinh tại các khu trọ, nhà trẻ còn rất kém. Khu dân cư nghèo, công trình xây dựng, khu trọ của công nhân... là những đối tượng cần chú trọng truyền thông phòng chống SXH.

Đặc biệt, các cơ sở y tế dự phòng cần cử nhân viên y tế đến nhà dân phát tờ rơi, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch, thuyết phục người dân tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hoá chất phòng chống dịch. Theo phản ánh của một số địa phương, khó khăn lớn nhất là việc phun hóa chất chống dịch vì người dân không cho vào nhà phun thuốc dù đã được thông báo trước./.

Thu Dịu