Sớm điều chỉnh giá xăng dầu

20:48 | 03/11/2014

(HQ Online)- Không cần chờ tới ngày 16-11 (chu kỳ giảm giá tiếp theo theo quy định tại Nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu), trong vài ngày tới có thể cơ quan điều hành sẽ quyết định điều chỉnh giảm giá bán lẻ xăng dầu.

som dieu chinh gia xang dau

Giá xăng dầu có thể giảm trước 16-11. Ảnh internet.

Trong buổi họp báo thường kỳ chiều 3-11, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, theo quy định mới của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu, việc điều chỉnh giảm giá xăng dầu phải được thực hiện sau 15 ngày bắt đầu từ ngày Nghị định có hiệu lực (từ ngày 1-11). Do đó, tối thiểu phải tới 16-11 mới được điều chỉnh giá xăng dầu.

Tuy nhiên, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đang đề xuất tính luôn cả thời gian của Nghị định 84 để giảm giá sớm nhất có thể chứ không chờ tới ngày 16-11, nhằm bảo vệ tốt nhất quyền lợi của người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Đại diện Bộ Công Thương cho rằng, giá xăng dầu phải gắn với thị trường, dù có được điều chỉnh theo Nghị định 84 cũ hay Nghị định 83 mới. Thời gian qua, liên Bộ Tài chính - Công Thương đã điều chỉnh giảm 8 lần liên tiếp.

Một số điểm mới của Nghị định 83 được ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) chỉ ra là định hướng giá xăng dầu theo cơ chế thị trường, không hạn chế mức giảm và số lần giảm giá, tăng cường công khai minh bạch và giá xăng dầu trong nước phải bám theo thị trường thế giới, tăng số đầu mối xăng dầu.

“Hiện đã có 19 đầu mối kinh doanh xăng dầu và tới đây có thể tăng lên. Việc tăng đầu mối kinh doanh xăng dầu sẽ tạo ra sự cạnh tranh và có thêm nguồn cung, người tiêu dùng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn”, ông Hải nhấn mạnh.

Được biết, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đang có lãi 1.067 đồng/lít.

Phan Thu