Sở Y tế TPHCM giải thích vì sao nhiều trường hợp F0 chậm được cách ly, điều trị

22:04 | 13/07/2021

(HQ Online) - Thông tin về việc F0 bị chậm được đưa điều trị tại cuộc họp báo chiều tối 13/7, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, có những thời điểm thành phố đang mở rộng các bệnh viện dã chiến dẫn đến việc đưa bệnh nhân F0 đi cách ly điều trị bị chậm trễ.

undefined
Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM phát biểu tại cuộc họp chiều 13/7. Ảnh CTV

Theo ông Nguyễn Hữu Hưng, thời gian qua, sau khi test nhanh để xác định những người dương tính thì sẽ tiếp tục làm xét nghiệm PCR để chắc chắn.

Tuy nhiên, với ngành y tế, ngay cả khi đã test nhanh dương tính thì đã coi như là F0 và tiến hành điều tra truy vết chứ không chờ kết quả PCR – thường phải một ngày sau mới có. Nên có những trường hợp test nhanh dương tính nhưng PCR âm tính.

Các trường hợp test nhanh có triệu chứng thì phải chuyển ngay đi bệnh viện. Còn nếu chưa có triệu chứng thì tạm thời cách ly.

Trước đây, khi tình hình chưa nóng, ca mắc Covid-19 chưa nhiều, nên dù có hay không có triệu chứng đều được chuyển đi bệnh viện. Nay số ca mắc Covid-19 nhiều lên, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, sẽ phân cấp không có triệu chứng, triệu chứng nhẹ, có bệnh nền, cần hồi sức.

“Các bệnh viện dã chiến có lúc chưa đáp ứng đủ, đến nay cơ bản đã đáp ứng được số giường. Đến chiều 13/7, có hơn 15.000 ca, nhưng chúng ta đã chuẩn bị được gần 45.000 giường, tôi tin rằng thời gian tới, tất cả người được chẩn đoán F0 dù là test nhanh cũng được đưa vào bệnh viện”, ông Nguyễn Hữu Hưng giải thích.

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, ngành Y tế hiện nay đang tập trung phòng, chống dịch Covid-19, là nhiệm vụ cấp bách. Ngoài các bệnh viện dã chiến trước đây, TPHCM cũng đã xây dựng nhiều kịch bản để đáp ứng công tác điều trị, để chăm sóc các bệnh nhân bình thường và bệnh nhân Covid-19 cho tốt. Ngành Y tế đang cùng các quận huyện bóc tách hết các mầm bệnh đang tiềm ẩn trong cộng đồng, nếu không thực hiện Chỉ thị 16 sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Hiện TPHCM có 10 khu cách ly với tổng công suất 15.080 giường, đang cách ly 7.977 giường tại các bệnh viện dã chiến. TPHCM đang thiết lập thêm 5 bệnh viện dã chiến, nâng tổng số bệnh viện dã chiến lên 24 bệnh viện, quy mô gần 45.000 giường.

Trả lời câu hỏi về kế hoạch cách ly và điều trị F0 tại nhà, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng cho rằng, việc cách ly F0 tại nhà là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trong cuộc họp mới đây. TPHCM sẽ thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế, khi nào có hướng dẫn, TPHCM sẽ thực hiện.

“Ngay cả khi Bộ Y tế chưa yêu cầu, ngành y tế TPHCM cũng đã cân nhắc, chuẩn bị và được UBND TPHCM đồng ý triển khai. Tinh thần đây là việc mới, nên lãnh đạo ngành y tế yêu cầu các quận, huyện trước hết cần đảm bảo an toàn cho người trong nhà, cho cộng đồng, và khi thấy có những vấn đề cần thay đổi thì báo cáo ngay. Thời gian tới, khi kỹ thuật công nghệ giám sát đã hoàn thiện thì sẽ triển khai rộng rãi”, ông Nguyễn Hữu Hưng cho biết.

Thu Dịu