Số lượng công ty Fintech tăng gần 4 lần trong 4 năm

13:51 | 08/11/2019

(HQ Online) - Ngày 8/11/2019, trong khuôn khổ Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam (Fintech Challenge Vietnam – FCV), Diễn đàn Công nghệ tài chính Việt Nam (FVF) đã được tổ chức tại Hà Nội.

so luong cong ty fintech tang gan 4 lan trong 4 nam Thiếu Sandbox sẽ cản trở sáng tạo, đầu tư và gây thất thu quốc gia
so luong cong ty fintech tang gan 4 lan trong 4 nam Định hình tương lai Fintech Việt Nam
so luong cong ty fintech tang gan 4 lan trong 4 nam Doanh nghiệp đã áp dụng Fintech đang thay đổi thị trường
so luong cong ty fintech tang gan 4 lan trong 4 nam
Ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia ADB phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: H.Dịu

Chương trình FCV do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức với sự trợ hỗ của Chương trình Sáng kiến Kinh doanh Mê Kông (Mekong Business Initiative MBI), dự án do Chính phủ Úc và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tài trợ.

Chương trình FCV 2019 nhằm khuyến khích sự phát triển của công nghệ tài chính, thúc đẩy hợp tác giữa khu vực tài chính và các nhà cung ứng giải pháp công nghệ nhằm thúc đẩy phát triển tài chính toàn diện tại Việt Nam.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cho rằng, đây là thời điểm thích hợp với những điều kiện hết sức thuận lợi có thể giúp hệ thống tài chính – ngân hàng Việt Nam có bước chuyển mình, nhanh chóng bắt kịp với tốc độ và trình độ phát triển của các hệ thống tài chính – ngân hàng tiên tiến trên thế giới.

Theo lãnh đạo NHNN, đồng hành cùng với hệ thống tài chính - ngân hàng truyền thống trong tiến trình trên là các công ty công nghệ tài chính (Fintech) khi mang lại làn gió đổi mới với nhiều lợi ích cho lĩnh vực này. Ở Việt Nam, lĩnh vực Fintech đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ số lượng các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo mới được thành lập. Chỉ trong vòng gần 4 năm, số lượng công ty Fintech đã tăng từ 40 lên khoảng 150 công ty như hiện nay.

Theo Phó Thống đốc NHNN, trải qua 2 mùa tổ chức, chương trình FCV đã đón nhận sự tham gia và ủng hộ nhiệt tình của cộng đồng Fintech trong và ngoài nước. Nếu mùa năm 2018 số lượng hồ sơ đăng ký tham gia là 141 công ty thì năm nay con số này tăng tới 208 công ty đến từ 28 quốc gia trên thế giới. Đây là minh chứng cho một sân chơi hiệu quả và ngày càng uy tín, thu hút được sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng.

Cũng về vấn đề này, ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia ADB nhận định, những công nghệ mới có tiềm năng rất lớn trong việc tăng cường tiếp cận tài chính cho các nhóm đối tượng chưa có hoặc ít có điều kiện tiếp cận dich vụ ngân hàng, đồng thời tăng cường tính hiệu quả và an ninh tài chính tại một thị trường đang phát triển nhanh chóng như Việt Nam.

Diễn đàn lần này quy tụ các chuyên gia đến từ NHNN, WB, ADB, tổ chức thẻ quốc tế Visa, MasterCard chia sẻ các góc nhìn khác nhau về quá trình chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng; các chính sách hỗ trợ và phát triển công nghệ; vấn đề an toàn bảo mật và tự động hóa dịch vụ tài chính – ngân hàng.

Tại FVF 2019, Ban Tổ chức cũng công bố kết quả cuộc thi FCV 2019. Thông qua Cuộc thi này, NHNN sẽ nắm bắt các giải pháp/dịch vụ mới của các đội tham gia và xu hướng chuyển đổi số trong trong lĩnh vực ngân hàng - tài chính để tiếp tục xây dựng cơ chế chính sách và ban hành các quy định quản lý tạo môi trường thuận lợi cho đổi mới sáng tạo, ứng dụng những thành tựu của công nghệ 4.0.

Hương Dịu