Sở hữu, mua bán, sử dụng các loại tiền ảo sẽ không được pháp luật bảo vệ

17:58 | 23/09/2020

(HQ Online) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tiếp tục khẳng định không chấp nhận các loại tiền ảo là tiền tệ cũng như là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Lý do nào khiến hàng loạt “đại gia” rút khỏi liên minh tiền ảo Libra của Facebook?
Tăng cường quản lý các hoạt động liên quan đến tiền ảo
Đề nghị doanh nghiệp không phát hành, giao dịch và môi giới tiền ảo
0320 bitcoin
Ảnh minh họa: Internet

Thời gian gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đưa tin về các hoạt động đa cấp trái phép có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Điểm chung của các hình thức này là phát hành tiền ảo và lôi kéo nhà đầu tư tham gia nộp tiền vào hệ thống bằng cách mua đồng tiền ảo phát hành nội bộ.

Liên quan đến vấn đề này, mới đây, trao đổi với báo chí, ông Nghiêm Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN) cho biết, trên thực tế vẫn còn có doanh nghiệp thực hiện huy động vốn bằng tiền ảo. Nhưng việc sở hữu, mua bán, sử dụng các loại tiền ảo như là một loại tài sản tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người dân và không được pháp luật bảo vệ.

Vì thế, đại diện NHNN khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên đầu tư, nắm giữ, thực hiện các giao dịch liên quan đến các loại tiền ảo.

Trước đó, NHNN cũng đã nhiều lần nhấn mạnh, việc sử dụng các loại tiền ảo làm phương tiện thanh toán không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Các tổ chức tín dụng không được phép sử dụng các loại tiền ảo như một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán khi cung ứng dịch vụ cho khách hàng.

Năm 2018, tại Chỉ thị 10/CT-TTg, Bộ Tài chính đã được Thủ tướng Chính phủ giao nghiên cứu, đề xuất các biện pháp đối với hoạt động huy động vốn qua phát hành tiền ảo (ICO); chỉ đạo các công ty đại chúng, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, các quỹ đầu tư chứng khoán không được thực hiện các hoạt động phát hành, giao dịch và môi giới giao dịch liên quan tới tiền ảo trái pháp luật, tuân thủ các quy định pháp luật về phòng chống rửa tiền…

Đầu tháng 5/2020, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có quyết định thành lập Tổ nghiên cứu của Bộ Tài chính về tài sản ảo, tiền ảo.

Tổ nghiên cứu có nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất các nội dung chính sách, cơ chế quản lý theo chức năng, nhiệm vụ của Bộ Tài chính có liên quan đến tài sản ảo, tiền ảo.

Hương Dịu