Facebook Twitter youtube Tiktok

Số hóa- Nền tảng thúc đẩy nền kinh tế phát triển nhanh

(HQ Online) - Số hóa trên nhiều lĩnh vực đang là một hướng đi tất yếu để đưa nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh theo hướng hiện đại. 
so hoa nen tang thuc day nen kinh te phat trien nhanh Saigon Co.op bắt tay Ví MoMo đẩy mạnh số hóa toàn hệ thống
so hoa nen tang thuc day nen kinh te phat trien nhanh Số hóa để cải thiện sự trung thành của khách hàng
so hoa nen tang thuc day nen kinh te phat trien nhanh Sẵn sàng các giải pháp "số hóa" nghiệp vụ của ngành Tài chính
so hoa nen tang thuc day nen kinh te phat trien nhanh Đến năm 2030, Kho bạc Nhà nước sẽ hoạt động hoàn toàn trong môi trường “số hoá”
so hoa nen tang thuc day nen kinh te phat trien nhanh

Tính cách người Việt và chuyển đổi số

Chuyển đổi số đang tác động ảnh hưởng sâu rộng đến cấu trúc và các mối quan hệ trong nền kinh tế toàn cầu; thay lao động chân tay bằng tự động hóa; thay vốn bằng tri thức và dữ liệu; thay đổi toàn diện mối quan hệ của chính quyền với người dân và giữa các chủ thể trong nền kinh tế thông qua việc xóa bỏ các cơ chế trung gian trong chuỗi giá trị bằng công nghệ kết nối trực tiếp; thay đổi thói quen tiêu dùng cũng như hành vi ứng xử của toàn xã hội.

Theo nghiên cứu của Google và Temasek (Singapore), kinh tế số của Việt Nam đạt 9 tỷ USD vào năm 2018 và dự báo đạt 30 tỷ USD vào năm 2025. Còn theo một nghiên cứu khác của Tổ chức Data 61, GDP của Việt Nam có thể tăng thêm khoảng 162 tỷ USD trong 20 năm tới nếu chúng ta chuyển đổi số thành công. T

Theo các chuyên gia, Việt Nam có nhiều tiềm năng cho chuyển đổi số, khi Việt Nam đang trong giai đoạn cơ cấu “dân số vàng”, được đào tạo tốt, tính cách người Việt Nam thích ứng nhanh với sự thay đổi, thích sử dụng công nghệ. Xu hướng số hóa xuất hiện ở nhiều lĩnh vực, ngành kinh tế, từ thương mại, thanh toán đến giao thông, giáo dục, y tế... và đã có những đóng góp quan trọng cho nền kinh tế. Hàng năm, có hàng chục nghìn DN khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực số. Nhiều DN đã chứng tỏ được năng lực công nghệ số, thực hiện nhiều dự án công nghệ cao, như xe tự lái, robot… Những hiệu quả mà chuyển đổi số mang lại không chỉ là việc nâng cao năng suất, tối ưu hóa nguồn lực, gia tăng các trải nghiệm của con người mà còn là yếu tố giúp DN xây dựng được năng lực cạnh tranh, bắt kịp thời đại và dẫn đầu xu hướng.

Tại FPT, tập đoàn này đã cho ra mắt hàng loạt ứng dụng công nghệ hiện đại, như nền tảng tạo chatbot miễn phí (phần mềm trả lời tin nhắn tự động). Nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện FPT.AI cho phép người dùng tạo chatbot tùy theo nhu cầu kinh doanh… Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng đã xác định chiến lược ứng dụng công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 bằng việc đẩy mạnh ứng dụng IoT, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây… vào mọi hoạt động từ quản trị doanh nghiệp đến sản xuất kinh doanh của EVN và các đơn vị. Đặc biệt, Tập đoàn Vingroup đã "sang tên" mảng bán lẻ với mục đích đẩy mạnh tập trung vào mảng công nghệ - công nghiệp, đón đầu các xu hướng chuyển đổi số trên thế giới.

Chuyển đổi số - áp lực “sống còn”

Chắc chắn, những công nghệ hiện đại khi đi vào hoạt động đều chịu nhiều áp lực và thử thách. Thực tế là nhiều quốc gia, kể cả quốc gia phát triển cũng đang rất “đau đầu” để cạnh tranh và tồn tại trong thời đại công nghệ số. Như tại Đức, Chính phủ nước này đã phải đưa ra đề án công nghệ cao năm 2020 để phát triển các sản phẩm về công nghệ trước những lo ngại mất khả năng cạnh tranh trong tương lai. Hay tại Trung Quốc, thời kỳ cạnh tranh bằng hàng hóa giá rẻ “Made in China” đã không còn, họ đã phát triển các sản phẩm không chỉ cạnh tranh về giá mà còn là công nghệ cao, chất lượng vượt bậc. Còn tại Ấn Độ, phong trào “Made in India” cũng đang tạo nên làn sóng đưa đất nước trở thành trung tâm công nghệ thế giới.

Chính vì thế, Việt Nam cũng không thể nằm ngoài cuộc. áp lực từ công cuộc chuyển đổi số đang ngày càng gia tăng, thậm chí mang tính “sống còn” đối với sự tồn tại của nhiều DN. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã từng nói, để chuyển đổi số thành công chắc chắn phải có khát vọng và ý chí sắt đá, phải đột phá ra khỏi tư duy vốn ràng buộc từ trước đến nay do các điều kiện khó khăn. “Chúng ta có cơ hội nhưng cũng không quên cơ hội cũng dành cho các quốc gia khác, nếu chúng ta không tận dụng tốt sẽ là thách thức”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Do đó, các DN Việt Nam đang rất nỗ lực và quyết tâm để chuyển đổi số. Hiện cả nước có gần 700.000 DN tư nhân, số DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tăng hơn gấp đôi, từ 1.800 DN năm 2016 lên khoảng 4.000 DN năm 2018.

Nói về vấn đề tác động của số hóa đến DN, PGS.TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, “số hóa” đã lan tỏa đáng kể trong cộng đồng DN, tạo cơ hội “lớn lên” cho tất cả những ai biết “tư duy lại, thiết kế lại và xây dựng lại”. DN ở quy mô nào, nhỏ hay vừa hay là những tập đoàn lớn thì “số hóa” phải được “nhúng” vào mọi hoạt động cơ bản của sản xuất kinh doanh để đảm bảo và tăng cường khả năng cạnh tranh. Nghĩa là các DN phải làm chủ và sáng tạo công nghệ, để đủ sức cạnh tranh trong “sân chơi” toàn cầu, bởi nếu không thích ứng, không đổi mới, thì các DN tên tuổi cũng có thể phải thu hẹp quy mô, thậm chí bị đào thải khỏi thị trường. Đồng quan điểm, báo cáo của Ngân hàng Standard Chartered đã cho rằng, để gia tăng khả năng thành công trước những thách thức như năng suất lao động thấp và việc phụ thuộc quá nhiều vào thương mại ngoại khối, các DN phải vận hành thông minh bằng các công nghệ mới như kết nối vạn vật quy mô công nghiệp, phân phối trên nền tảng số hóa…

Có thể thấy, các DN đều có niềm tin để chuyển đổi số bởi Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chỉ đạo, nghị quyết để thúc đẩy chuyển đổi số cũng như việc áp dụng các công nghệ của Cách mạng công nghiệp 4.0. Vì thế, Việt Nam cơ bản đã có “bàn đạp” vững chãi để tiến lên số hóa. Nhưng tất nhiên, những khó khăn và thử thách vẫn còn, như thể chế vẫn chưa cập nhật kịp thời, hạ tầng số còn thiếu và yếu, nguồn nhân lực chưa kịp thời đáp ứng… đặc biệt là khả năng cạnh tranh, cũng như tư duy tiến lên của DN trong nước vẫn còn chịu nhiều hạn chế, thậm chí đang bị “lép vế” so với các DN nước ngoài. Do đó, vấn đề là các DN phải biết tận dụng mọi thời cơ, tìm đường đi thích hợp để tiến lên, phải thay đổi tư duy, quyết tâm đầu tư, dám nghĩ – dám làm để bứt phá thành công.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông: Doanh nghiệp là hạt nhân của chuyển đổi số

so hoa nen tang thuc day nen kinh te phat trien nhanh
Ông Nguyễn Mạnh Hùng.

Chuyển đổi số bao gồm bước một là số hoá. Không chỉ con người được số hoá mà tất cả các vật vô tri vô giác sẽ được số hoá. Bước hai của chuyển đổi số là hình thành các mối quan hệ mới trong nền kinh tế số, xã hội số - các mối quan hệ mới trong thế giới ảo. Nhưng chính những mối quan hệ mới này, những mô hình kinh doanh mới này mới phát huy hiệu quả của chuyển đổi số. Chuyển đổi số là một cuộc cách mạng về chính sách và thể chế nhiều hơn là một cuộc cách mạng về công nghệ. Nếu chúng ta có chính sách phù hợp thì Việt Nam sẽ tận dụng được cơ hội này để vượt lên thành nước phát triển.

Chuyển đổi số không cần nhiều cơ sở vật chất mà cái cần chính là thay đổi tư duy. Những nước đi sau như Việt Nam lại là cơ hội. Vậy ai sẽ là hạt nhân của quá trình chuyển đổi này? Đó là các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Là các doanh nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) Việt Nam. Chúng ta phải phát triển thêm 50.000 doanh nghiệp ICT tại khắp các tỉnh, thành để đẩy nhanh chuyển đổi số Việt Nam. Vậy nên, các doanh nghiệp ICT, mỗi người phải nhận lấy một nền tảng số để xây dựng, góp phần đẩy nhanh công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

(Trích phát biểu của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại Vietnam ICT Summit 2019)

Bình Nam (ghi)

Ông Hoàng Việt Anh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT: FPT cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp Việt trong chuyển đổi số

so hoa nen tang thuc day nen kinh te phat trien nhanh

rong 10 năm qua, FPT đã có cơ hội được tham gia hàng ngàn dự án chuyển đổi số cùng các đối tác và khách hàng trên phạm vi toàn cầu. Chúng tôi đúc kết những kiến thức đó lại trong một phương pháp luận có tên là FPT Digital Kaizen với 3 nguyên lý cơ bản bao gồm: Nghĩ lớn, bắt đầu thông minh và tăng quy mô nhanh, với mong muốn mang FPT Digital Kaizen tới các doanh nghiệp Việt Nam. Chuyển đổi số là tổ hợp gắn kết giữa việc chuyển đổi mô hình kinh doanh, với việc chuyển đổi hạ tầng công nghệ và chuyển đổi nguồn lực nhân sự của một doanh nghiệp chứ không thuần tuý là chuyển đổi về hạ tầng công nghệ.

Cụ thể, tại một công ty Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất và thương mại có 15 năm hoạt động. Trong 10 năm đầu tiên, công ty đạt tốc độ tăng trưởng rất cao, trung bình 50%/năm và dễ dàng vươn lên chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường. Nhưng sau khi các đối thủ sử dụng công nghệ để cạnh tranh, tốc độ phát triển của công ty đã chững lại, lợi nhuận của công ty cũng suy giảm đáng kể khi năm 2018 chỉ còn tương đương 55% lợi nhuận của năm 2013. Sau khi FPT tiếp xúc và làm một cuộc khảo sát đánh giá nhanh tình hình đã phát hiện những vấn đề lớn, đó là việc quản lý khách hàng phân tán, hệ thống vận hành cũ của 15 năm trước, năng suất lao động không được đo đạc. FPT đã sử dụng FPT Digital Kaizen để giúp doanh nghiệp quay lại đà tăng trưởng cao. Kết quả sau 3 tháng, các kết quả ban đầu đem lại rất tích cực, như dữ liệu khách hàng đã được tập trung, năng suất lao động tăng 10%...

Câu chuyện của khách hàng trên không phải là đặc biệt và duy nhất ở Việt Nam. Chuyển đổi số không nhằm mục đích gì khác ngoài việc giúp các doanh nghiệp thay đổi, tăng tính cạnh tranh, thúc đẩy phát triển hơn nữa và là sự gắn kết không thể tách rời của Chuyển đổi mô hình kinh doanh – Chuyển đổi hạ tầng Công nghệ thông tin – Chuyển đổi về con người và FPT cam kết đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình này.

Đỗ Hòa (ghi)

Ông Nguyễn Văn Lê, Tổng giám đốc Ngân hàng SHB: SHB nỗ lực cao nhất để trở thành ngân hàng số

so hoa nen tang thuc day nen kinh te phat trien nhanh

Hiểu được rằng công nghệ thông tin là nền móng của Ngân hàng số, những năm gần đây, SHB luôn chú trọng phát triển mạnh mẽ hạ tầng công nghệ thông tin và triển khai đẩy mạnh số hóa ngân hàng.

Hệ thống Corebank, Core Thẻ và Ngân hàng điện tử của SHB được trang bị những công nghệ hiện đại nhất, an toàn nhất và đầy đủ tính năng. Ngoài ra, SHB liên tục cải tiến các quy trình và sản phẩm dịch vụ với tôn chỉ áp dụng tối đa các công nghệ hiện đại nhất và khai thác tối đa dữ liệu khách hàng nhằm đơn giản hóa thủ tục, giúp khách hàng có thể giao dịch đa kênh và tiến tới giao dịch toàn kênh, cung cấp cho khách hàng các sản phẩm dịch vụ thuận tiện nhất, phù hợp nhất với nhu cầu của từng khách hàng; mang lại cho khách hàng những trải nghiệm tiện ích nhất.

Song song với việc tự nghiên cứu và triển khai số hóa quy trình, sản phẩm dịch vụ, SHB đã phối hợp với các tổ chức lớn, uy tín trong lĩnh vực công nghệ thông tin như IBM, E&Y để tư vấn tổng thể về kế hoạch chuyển đổi số đảm bảo tận dụng tối ưu kinh nghiệm từ các tổ chức trong và ngoài nước nhằm chuyển mình thành ngân hàng số trong thời gian tới.

D.Ngân (ghi)

Ông Sanjay Chakrabarty - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP OCB: Ngân hàng số giúp đưa dịch vụ tài chính đến với nhiều khách hàng

so hoa nen tang thuc day nen kinh te phat trien nhanh

Trong xu hướng chuyển đổi số, Ngân hàng Phương Đông (OCB) liên tục đưa ra tiện ích mới nhằm gia tăng trải nghiệm cho khách hàng.

Cụ thể, OCB đã ứng dụng công nghệ trong các hoạt động của ngân hàng, nhất là trong các nền tảng giao dịch, thanh toán từ lâu. Các dòng thẻ tín dụng, nền tảng ngân hàng điện tử và các hợp tác sâu rộng với đối tác, bao gồm cả những đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán trung gian.

Chúng tôi triển khai đồng loạt các giải pháp tổng thể, bao gồm tối ưu hóa hoạt động chi nhánh. Cùng với đó chúng tôi xây dựng mạng lưới ATM, POS để hỗ trợ khách hàng thực hiện thanh toán không tiền mặt mọi nơi. Thông qua hợp tác với các đối tác, chúng tôi mang đến những ưu đãi giá trị cao cho khách hàng như hoàn tiền, tặng điểm thưởng, khuyến mãi giảm giá. Không những vậy, các nền tảng hợp kênh và ứng dụng di động OCB OMNI còn song hành như một người bạn, giúp khách hàng giải quyết các nhu cầu về tài chính, bao gồm cả đầu tư, bảo hiểm, các tiện ích dịch vụ thường ngày. Do đó, bên cạnh yếu tố công nghệ, chúng tôi cũng phát triển đội ngũ có năng lực cao, tận tâm và coi khách hàng là quan trọng nhất. Chúng tôi coi trọng công nghệ, nhưng sẽ không có nghĩa lý gì nếu công nghệ không mang đến giá trị thực tiễn cho khách hàng.

Nguyễn Hiền (ghi)

Phó Tổng Giám đốc Bamboo Airways Trương Phương Thành: Số hóa giúp Bamboo Airways tiết kiệm thời gian, chi phí và nâng cao chất lượng dịch vụ

so hoa nen tang thuc day nen kinh te phat trien nhanh

Trong thời đại công nghệ thông tin ngày càng đóng vai trò chủ lực, Bamboo Airways không chỉ dừng lại ở nỗ lực mở rộng đội tàu bay và nâng cao chất lượng dịch vụ, mà còn đặc biệt chú trọng tiếp cận lĩnh vực công nghệ thông tin hàng không và tự động hóa, đầu tư hạ tầng công nghệ hướng tới mô hình Hãng hàng không số (digital airline).

Trong đó, Bamboo Airways đã và đang tập trung đầu tư và ứng dụng công nghệ mới vào mọi hoạt động, từ thương mại, dịch vụ, an toàn khai thác, quản lý điều hành bay, quản lý kỹ thuật... Hãng chủ trương xây dựng đội bay hiện đại với xu hướng công nghệ mới nhất, đem đến trải nghiệm bay thoải mái và thú vị cho hành khách.

Dịch vụ hàng không là một chuỗi các quy trình dịch vụ khác nhau phối hợp đồng bộ và chính xác, trong đó một trong hai kết quả được yêu cầu cao nhất của hành khách là tính đúng giờ. Với mỗi sai sót hoặc sự cố của một quy trình con tham gia cung ứng dịch vụ có thể gây nên sự chậm trễ nhiều chuyến bay có liên quan.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng chậm hủy chuyến như do thời tiết, tình trạng kỹ thuật máy bay, sân bay khai thác... Để ứng phó với nguyên nhân trên, Bamboo Airways đã triển khai áp dụng CNTT ở các quy trình quản lý và khai thác nhằm rút ngắn thời tác nghiệp nhưng vẫn đảm bảo an toàn và chính xác.

Một trong số đó là việc áp dụng hệ thống kiểm soát điều hành bay hiện đại, giúp theo dõi được vị trí chính xác của máy bay mọi lúc mọi nơi. Tiêu chuẩn trong ngành là 15 phút theo dõi vị trí 1 lần, tuy nhiên mọi chuyến bay của Bamboo Airways đều được theo dõi 1 phút 1 lần. Kế hoạch bay và tình hình thực tế bay được cung cấp bằng hình ảnh trực quan giúp thuận tiện trong việc giám sát. Ngoài ra, hệ thống còn cung cấp thông tin dự báo thời tiết, quyết định từ Trung tâm điều khiển không lưu; chủ động ghi nhận thông số kỹ thuật của máy bay, tự động đề xuất xây dựng kết cấu bảo dưỡng và cảnh báo tình trạng của máy bay....

Ngoài việc áp dụng công nghệ để tăng tốc trong các khâu làm thủ tục cho hành khách, Hãng đưa ra nhiều giải pháp, chính sách đồng bộ, kịp thời, bao gồm sự quản lý khoa học và khả năng lên kế hoạch chuẩn xác.

Trong năm 2020 Bamboo Airways đang đẩy nhanh kế hoạch phủ sóng mạng bay nội địa và quốc tế, song song với việc mở rộng đội bay theo hướng chuẩn hóa.

Các thị trường châu Âu, châu Úc, châu Mỹ… cũng đang được Bamboo Airways xúc tiến để mở đường bay thẳng bằng dòng máy bay thân rộng hiện đại.

Hiện, đội bay của Bamboo Airways bao gồm các dòng máy bay Airbus A321neo, A320neo, sắp tới là đón Boeing 787-9 Dreamliner vào tháng 12/2019, dự kiến đạt 30 máy bay vào quý I/2020, đặt mục tiêu tiếp tục phát triển lên 100 máy bay vào năm 2025.

Với những kế hoạch trên, chúng tôi đang tăng tốc tới mục tiêu chiếm 30% thị phần hàng không nội địa vào năm 2020.

Xuân Thảo (ghi)

Hương Dịu
Báo in tết âm 2020

Tin liên quan

Kỳ vọng thu hút FDI từ Mỹ vào công nghệ cao, xanh hóa

Kỳ vọng thu hút FDI từ Mỹ vào công nghệ cao, xanh hóa

(HQ Online) - Gần đây đang có sự dịch chuyển vốn của nhà đầu tư Bắc Mỹ đến Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội thu hút đầu tư cho Việt Nam vào nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ cao, xanh hóa.
UOB hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 xuống 5%

UOB hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 xuống 5%

(HQ Online) - Mặc dù tăng trưởng trong quý 3/2023 đã vững chắc hơn, nhưng kết quả hạn chế trong 6 tháng đầu năm vẫn ảnh hưởng đáng kể đến kết quả chung của cả năm.
Sức cầu yếu, WB dự kiến GDP Việt Nam chững lại còn 4,7% trong năm 2023

Sức cầu yếu, WB dự kiến GDP Việt Nam chững lại còn 4,7% trong năm 2023

(HQ Online) - Theo báo cáo Cập nhật Kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương số tháng 10/2023 của Ngân hàng Thế giới (WB), tăng trưởng GDP theo giá so sánh của Việt Nam dự kiến sẽ chững lại còn 4,7% trong năm 2023.
Tỷ lệ sử dụng ưu đãi thuế quan trong CPTPP chưa cao

Tỷ lệ sử dụng ưu đãi thuế quan trong CPTPP chưa cao

(HQ Online) - Theo Thương vụ Việt Nam tại Canada, mặc dù tỷ lệ sử dụng ưu đãi thuế quan CPTPP của hàng xuất khẩu Việt Nam tăng đều trong 5 năm qua, nhưng vẫn có khoảng 4 tỷ USD, tức khoảng 60% các sản phẩm được hưởng thuế CPTPP bằng 0 nhưng vẫn chưa tận dụng được.
METALEX Vietnam 2023: Kết nối gần 300 thương hiệu quốc tế về máy công cụ

METALEX Vietnam 2023: Kết nối gần 300 thương hiệu quốc tế về máy công cụ

(HQ Online) - Gần 300 thương hiệu uy tín đến từ trên 20 quốc gia đã tham gia Triển lãm “METALEX Vietnam 2023” - Triển lãm quốc tế hàng đầu Việt Nam về máy công cụ và giải pháp gia công kim loại diễn ra từ ngày 4-6/10 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (quận 7).
Tăng trưởng GDP tiếp tục phục hồi nhưng khó đạt mục tiêu cả năm

Tăng trưởng GDP tiếp tục phục hồi nhưng khó đạt mục tiêu cả năm

(HQ Online) - Theo bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, dù nền kinh tế tiếp tục xu hướng cải thiện khi tăng trưởng GDP quý sau cao hơn quý trước, bắt đầu cho thấy những dấu hiệu phục hồi, nhưng để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,5% cả năm thì tăng trưởng quý 4 cần đạt trên 12%, có thể khẳng định tăng trưởng GDP năm nay sẽ không cao như kỳ vọng.
Xuất khẩu gỗ và nội thất kỳ vọng phục hồi chặng cuối năm

Xuất khẩu gỗ và nội thất kỳ vọng phục hồi chặng cuối năm

(HQ Online) - Tính chung 9 tháng đầu năm 2023, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam ước đạt 9,7 tỷ USD, giảm 21,3% so với cùng kỳ năm 2022. Triển vọng xuất khẩu những mặt hàng này sẽ tích cực hơn trong những tháng cuối năm, nhờ nhu cầu thị trường tăng.
THILOGI- Đẩy mạnh kết nối nguồn hàng xuyên Á

THILOGI- Đẩy mạnh kết nối nguồn hàng xuyên Á

(HQ Online) - Với vị trí thuận lợi, kết nối các cửa khẩu quốc tế của các nước thuộc hành lang kinh tế Đông - Tây, Công ty Giao nhận - Vận chuyển Quốc tế Trường Hải (THILOGI) đang đẩy mạnh đầu tư đồng bộ hạ tầng, nâng cao chất lượng dịch vụ logistics trọn gói, nhằm thu hút nguồn hàng của các doanh nghiệp tại vùng Nam Lào, Đông Bắc Thái Lan xuất khẩu qua cảng Chu Lai, góp phần kết nối thương mại xuyên Á.
Nhiều dự án bất động sản tại TPHCM được gỡ vướng

Nhiều dự án bất động sản tại TPHCM được gỡ vướng

(HQ Online) - Nhiều dự án bất động sản trên địa bàn TPHCM đã được các cấp chính quyền vào cuộc tháo gỡ các khó khăn vướng mắc.
Cá tra Việt Nam còn nhiều dư địa trên thị trường Mỹ

Cá tra Việt Nam còn nhiều dư địa trên thị trường Mỹ

(HQ Online) - Xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ tháng sau cao hơn tháng trước và ngày càng thu hẹp mức sụt giảm so với cùng kỳ năm 2022. Còn nhiều dư địa xuất khẩu cá tra sang thị trường này.
Xuất khẩu hạt điều mang về 2,6 tỷ USD

Xuất khẩu hạt điều mang về 2,6 tỷ USD

(HQ Online) - 9 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu hạt điều ghi nhận mức tăng trưởng 2 con số so với cùng kỳ năm ngoái.
Lãi suất cho vay giảm chậm hơn lãi suất huy động

Lãi suất cho vay giảm chậm hơn lãi suất huy động

(HQ Online) - Dù có mức giảm chậm hơn so với lãi suất huy động, nhưng lãi suất cho vay được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới. Các ngân hàng cũng có xu hướng cạnh tranh lẫn nhau để thu hút khách vay tiền, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn vay.
Đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng, nhưng có sự phân hóa

Đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng, nhưng có sự phân hóa

(HQ Online) - Trong khi các nhà sản xuất hàng hóa trung gian đối mặt với tình trạng giảm sản lượng thì các nhà sản xuất hàng hóa tiêu dùng và hàng hóa đầu tư cơ bản lại ghi nhận tăng sản lượng.
LONGFORM: Nông nghiệp tuần hoàn chinh phục thị trường quốc tế

LONGFORM: Nông nghiệp tuần hoàn chinh phục thị trường quốc tế

(HQ Online) - Nhận diện những nguy cơ từ biến đổi khí hậu, ngành nông nghiệp Việt Nam đang bước vào một “cuộc cách mạng” mới khi ngày càng nhiều doanh nghiệp chuyển đổi mô hình sản xuất từ tuyến tính sang tuần hoàn. Hành trình mới này không chỉ giúp “chữa lành” những tổn thương về môi trường sau một thời gian dài sản xuất, canh tác chạy theo năng suất mà còn giúp mở ra triển vọng đầy tươi sáng cho nông sản và các sản phẩm chế biến từ nông sản Việt Nam vươn ra thị trường quốc tế.
Cần sớm có hướng dẫn thực hiện Chiến lược phát triển dệt may, da giày

Cần sớm có hướng dẫn thực hiện Chiến lược phát triển dệt may, da giày

(HQ Online) - Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam chia sẻ về những thách thức của ngành trong xu thế xanh hóa, phát triển bền vững đang diễn ra mạnh mẽ.
Doanh nghiệp tìm hướng XK tôm hùm chính ngạch sang Trung Quốc

Doanh nghiệp tìm hướng XK tôm hùm chính ngạch sang Trung Quốc

(HQ Online) - Hiện nay, việc tiêu thụ tôm hùm chủ yếu xuất khẩu (XK) sang thị trường Trung Quốc theo đường tiểu ngạch, các doanh nghiệp Việt Nam đang tìm hướng XK chính ngạch mặt hàng này.
Xem thêm
cty-toan-phat
ngan-hang-shb
hd-bank
thaco-thilogi

Vấn đề Bạn quan tâm

Hệ thống chưa ghi nhận được thói quen đọc tin của bạn.

Hãy đăng nhập/ đăng ký để hệ thống có thể cung cấp các bài viết theo nhu cầu đọc của bạn.

Tin mới

Triển khai nhiều nội dung về phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp

Triển khai nhiều nội dung về phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp

Diễn đàn thường niên Hải quan - Doanh nghiệp 2023 nhằm ghi nhận sự tham gia, đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp.
Tổ chức lớp Tập huấn nghiệp vụ công tác văn phòng

Tổ chức lớp Tập huấn nghiệp vụ công tác văn phòng

Ngày 03/10/2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Hải quan Việt Nam thực hiện tổ chức Khai giảng lớp Tập huấn nghiệp vụ công tác văn phòng chogần 50 lãnh đạo, công chức làm công tác văn phòng, tham mưu tổng hợp đến từ 31 Cục Hải quan địa phương.
Kinh tế Eurozone đình trệ, đồng euro giảm về gần mốc 1 USD

Kinh tế Eurozone đình trệ, đồng euro giảm về gần mốc 1 USD

Đồng euro hiện giao dịch ở mức thấp nhất trong năm nay là gần 1,05 USD, giảm 3% so với đồng bạc xanh trong quý 3/2023. Đồng tiền châu Âu trên đà giảm năm thứ ba liên tiếp.
Saudi Arabia thông báo tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu mỏ

Saudi Arabia thông báo tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu mỏ

Theo tuyên bố, Saudi Arabia sẽ tiếp tục duy trì mức giảm 1 triệu thùng/ngày trong 2 tháng cuối năm 2023, theo đó sản lượng của nước này trong tháng 11 và 12 sẽ ở mức khoảng 9 triệu thùng/ngày.
Giao dịch chứng khoán phái sinh tháng 9 tiếp tục tăng

Giao dịch chứng khoán phái sinh tháng 9 tiếp tục tăng

Trong tháng 9/2023, sản phẩm hợp đồng tương lai chỉ số VN30 có khối lượng giao dịch bình quân đạt 255.845 hợp đồng/phiên, tăng 12,04% so với tháng 8/2023.
LONGFORM: Nông nghiệp tuần hoàn chinh phục thị trường quốc tế

LONGFORM: Nông nghiệp tuần hoàn chinh phục thị trường quốc tế

Nhận diện những nguy cơ từ biến đổi khí hậu, ngành nông nghiệp Việt Nam đang bước vào một “cuộc cách mạng” mới khi ngày càng nhiều doanh nghiệp chuyển đổi mô hình sản xuất từ tuyến tính sang tuần hoàn. Hành trình mới này không chỉ giúp “chữa lành” những
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trần Lê Thăng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trần Lê Thăng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Trần Lê Thăng, Trưởng phòng Tổng hợp, Cục Quản lý rủi ro giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục Hải quan kể từ ngày 1/10/2023.
LONGFORM: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Xây dựng, phát triển Hải quan Việt Nam trong kỷ nguyên số

LONGFORM: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Xây dựng, phát triển Hải quan Việt Nam trong kỷ nguyên số

(HQ Online) - Qua 78 năm xây dựng và trưởng thành (10/9/1945-10/9/2023), Hải quan Việt Nam có sự lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, tạo nền tảng quan trọng để phát triển ngành Hải quan trong kỷ nguyên số, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan NGUYỄN VĂN CẨN nhấn mạnh thông điệp quan trọng này khi dành thời gian trả lời phỏng vấn Tạp chí Hải quan.
Infographics: Tiểu sử Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành

Infographics: Tiểu sử Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành

Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 1897/QĐ-BTC ngày 6/9/2023 bổ nhiệm đồng chí Mai Xuân Thành, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế.
Infographics: Trung Quốc - đối tác thương mại "trăm tỷ USD" của Việt Nam

Infographics: Trung Quốc - đối tác thương mại "trăm tỷ USD" của Việt Nam

Năm 2018 quy mô kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Trung Quốc đạt 100 tỷ USD (theo thống kê của Tổng cục Hải quan).
Lập trường nhất quán của Việt Nam là kiên quyết lên án khủng bố

Lập trường nhất quán của Việt Nam là kiên quyết lên án khủng bố

Tham tán Công sứ Lê Thị Minh Thoa khẳng định Việt Nam ủng hộ các biện pháp chống khủng bố ...
Giá xăng giảm nhiều nhất 906 đồng/lít

Giá xăng giảm nhiều nhất 906 đồng/lít

Trong kì điều hành giá xăng dầu ngày 2/10, giá các mặt hàng xăng được điều chỉnh giảm.
UOB hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 xuống 5%

UOB hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 xuống 5%

Mặc dù tăng trưởng trong quý 3/2023 đã vững chắc hơn, nhưng kết quả hạn chế trong 6 tháng đầu ...
Cố định cho lịch nghỉ Tết

Cố định cho lịch nghỉ Tết

Đã đến lúc cần thay đổi việc xác định thời gian ngày nghỉ cụ thể cho kỳ nghỉ tết Âm ...
Khai mạc Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Khai mạc Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Hội nghị Trung ương lần thứ 8 xem xét, quyết định nhiều vấn đề trọng đại, phức tạp, nhạy cảm, ...

Thích ứng yêu cầu từ thị trường

Trong lĩnh vực nông nghiệp, nhiều quốc gia trên thế giới đã xây dựng các chương trình chuyển đổi số ...
Triển khai nhiều nội dung về phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp

Triển khai nhiều nội dung về phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp

Diễn đàn thường niên Hải quan - Doanh nghiệp 2023 nhằm ghi nhận sự tham gia, đánh giá của cộng ...
Tổ chức lớp Tập huấn nghiệp vụ công tác văn phòng

Tổ chức lớp Tập huấn nghiệp vụ công tác văn phòng

Ngày 03/10/2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Hải quan Việt Nam thực hiện tổ chức Khai giảng lớp ...
Hải quan Hải Phòng tập huấn về bảo vệ bí mật nhà nước và an ninh mạng

Hải quan Hải Phòng tập huấn về bảo vệ bí mật nhà nước và an ninh mạng

Tại Hội nghị, cán bộ công chức Hải quan Hải Phòng được diễn tập an ninh mạng qua 2 kịch ...
Đào tạo cán bộ Hải quan làm chủ công nghệ

Đào tạo cán bộ Hải quan làm chủ công nghệ

Chủ đề Hội nghị và Triển lãm công nghệ năm 2023 của WCO mở ra các cách tiếp cận khác ...
Hải quan Nội Bài song hành tạo thuận lợi với phòng chống buôn lậu

Hải quan Nội Bài song hành tạo thuận lợi với phòng chống buôn lậu

Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Cục Hải quan Hà Nội) đang tích cực ...
Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác kiểm tra sau thông quan

Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác kiểm tra sau thông quan

Lực lượng Kiểm tra sau thông quan toàn ngành Hải quan đã có nhiều cố găng, nỗ lực để triển ...
Hải quan Chi Ma phối hợp thu giữ gần 5.000 con gia cầm không rõ nguồn gốc

Hải quan Chi Ma phối hợp thu giữ gần 5.000 con gia cầm không rõ nguồn gốc

Chi cục Hải quan cửa khẩu Chi Ma vừa phối hợp với lực lượng Công an, Biên phòng và Quản ...
Hải Phòng: Cảnh giác với “sóng ngầm” buôn lậu cuối năm

Hải Phòng: Cảnh giác với “sóng ngầm” buôn lậu cuối năm

Kết quả phòng, chống buôn lậu của TP Hải Phòng 3 quý đầu năm khá tích cực, nhưng dự báo ...
Hải quan Quảng Ninh thu hơn 10,27 tỷ đồng qua "hậu kiểm"

Hải quan Quảng Ninh thu hơn 10,27 tỷ đồng qua "hậu kiểm"

Quý 3/2023, Cục Hải quan Quảng Ninh đã ban hành 41 quyết định kiểm tra sau thông quan (gồm 14 ...
Hải quan TPHCM triển khai Chiến dịch Thunder 2023

Hải quan TPHCM triển khai Chiến dịch Thunder 2023

Các đơn vị hải quan kịp thời ngăn chặn, bắt giữ, xử lý các hành vi buôn lậu, vận chuyển ...
Lạng Sơn: Xử lý nghiêm việc vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Lạng Sơn: Xử lý nghiêm việc vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn, việc buôn bán, vận chuyển trái phép gia cầm nhập lậu từ biên ...
Hải quan Hà Tĩnh phối hợp bắt đối tượng vận chuyển 1 kg ma tuý

Hải quan Hà Tĩnh phối hợp bắt đối tượng vận chuyển 1 kg ma tuý

Hải quan Hà Tĩnh vừa phối hợp với lực lượng Biên phòng bắt giữ 1 đối tượng đang vận chuyển ...
Doanh nghiệp tiếp tục kiến nghị giảm lãi suất, giãn nợ, không giảm hạn mức vay

Doanh nghiệp tiếp tục kiến nghị giảm lãi suất, giãn nợ, không giảm hạn mức vay

Theo Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), dù tốc độ tăng trưởng tín dụng vẫn còn chậm, song ...
Herbalife Việt Nam với chương trình đón Tết Trung thu cho các em nhỏ tại Trung tâm Casa Herbalife

Herbalife Việt Nam với chương trình đón Tết Trung thu cho các em nhỏ tại Trung tâm Casa Herbalife

(HQ Online) - Herbalife Việt Nam đã tổ chức chuỗi chương trình Vui Tết Trung thu với nhiều hoạt ...
BAC A BANK tham gia thị trường tài chính ngân hàng tại mũi Cà Mau

BAC A BANK tham gia thị trường tài chính ngân hàng tại mũi Cà Mau

Ngày 02/10/2023, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) tổ chức lễ khai trương Chi nhánh Cà Mau tại ...
THILOGI- Đẩy mạnh kết nối nguồn hàng xuyên Á

THILOGI- Đẩy mạnh kết nối nguồn hàng xuyên Á

Với vị trí thuận lợi, kết nối các cửa khẩu quốc tế của các nước thuộc hành lang kinh tế ...
Vì sao Công ty POSCO VST bị đình chỉ áp dụng doanh nghiệp ưu tiên?

Vì sao Công ty POSCO VST bị đình chỉ áp dụng doanh nghiệp ưu tiên?

Công ty TNHH POSCO VST bị đình chỉ áp dụng chế độ doanh nghiệp ưu tiên do không còn đáp ...
Xuất khẩu khả quan, FMC tập trung cho đơn hàng cao cấp

Xuất khẩu khả quan, FMC tập trung cho đơn hàng cao cấp

Xuất khẩu tôm của Công ty CP Thực Sao Ta (FMC) trong quý 3 đã khởi sắc phục hồi. ...
Nhiều văn bản pháp luật về hải quan đang hoàn thiện, trình ban hành

Nhiều văn bản pháp luật về hải quan đang hoàn thiện, trình ban hành

Công tác hoàn thiện cơ chế chính sách tiếp tục được Tổng cục Hải quan chú trọng xây dựng và ...
Sửa đổi tiêu chuẩn, định mức tài sản công của cơ quan Việt Nam ở nước ngoài

Sửa đổi tiêu chuẩn, định mức tài sản công của cơ quan Việt Nam ở nước ngoài

Sau hơn 5 năm thực hiện, quy định về tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng ...
Gỡ vướng trong thực hiện chính sách miễn thuế

Gỡ vướng trong thực hiện chính sách miễn thuế

Theo báo cáo của các cục hải quan tỉnh, thành phố, công tác miễn thuế, đối với hàng hóa XNK ...
Dụng cụ giảng dạy và học tập có mức thuế GTGT 5%

Dụng cụ giảng dạy và học tập có mức thuế GTGT 5%

Trước thắc mắc của DN liên quan đến mức thuế GTGT đối với mặt hàng phục vụ công tác giảng ...
DN xác định và kê khai trị giá theo giá trị còn lại của hàng hóa tại thời điểm tái nhập

DN xác định và kê khai trị giá theo giá trị còn lại của hàng hóa tại thời điểm tái nhập

Theo quy định, tại tờ khai hải quan, người khai hải quan xác định và kê khai trị giá hải ...
Chính sách thuế đối với hàng tạm nhập, tái xuất cho DN chế xuất thuê, mượn

Chính sách thuế đối với hàng tạm nhập, tái xuất cho DN chế xuất thuê, mượn

Tổng cục Hải quan đã có trả lời và hướng dẫn cụ thể về chính sách thuế đối với hàng ...
Toyota Corolla Altis bản nâng cấp có giá từ 725 triệu đồng

Toyota Corolla Altis bản nâng cấp có giá từ 725 triệu đồng

Bản nâng cấp lần này của Toyota Corolla Altis tập trung bổ sung trang bị, còn thiết kế chỉ có ...
Honda Việt Nam lần đầu tiên giới thiệu màu cổ điển cho Vision 2023

Honda Việt Nam lần đầu tiên giới thiệu màu cổ điển cho Vision 2023

Công ty Honda Việt Nam (HVN) vừa tung ra thị trường mẫu Honda Vision phiên bản cổ điển với sắc ...
Hơn 92.000 ô tô được nhập khẩu tính đến 15/9

Hơn 92.000 ô tô được nhập khẩu tính đến 15/9

Tính chung từ đầu năm đến 15/9, cả nước nhập khẩu 92.361 ô tô nguyên chiếc các loại, kim ngạch ...
Skoda Kodiaq - SUV cỡ D, giá từ 1,19 tỷ đồng

Skoda Kodiaq - SUV cỡ D, giá từ 1,19 tỷ đồng

Tân binh xe gầm cao cỡ D, 7 chỗ ra mắt, tùy chọn động cơ 1.4 hoặc 2.0, trang bị ...
Giá gần 4 tỷ, Mercedes-Benz EQE 500 4MATIC mẫu xe thuần điện rộng nhất phân khúc

Giá gần 4 tỷ, Mercedes-Benz EQE 500 4MATIC mẫu xe thuần điện rộng nhất phân khúc

Mercedes-Benz EQE 500 4MATIC là phiên bản SUV 5 chỗ của dòng sedan hạng sang EQE. Chiếc SUV cỡ trung ...
Skoda Karoq, tân binh mới “tham chiến” bởi những lợi thế gì?

Skoda Karoq, tân binh mới “tham chiến” bởi những lợi thế gì?

Thương hiệu đến từ Châu Âu có bề dày lịch sử trên trăm năm, thuộc Tập đoàn Volkswagen, lại được ...
Kinh tế Eurozone đình trệ, đồng euro giảm về gần mốc 1 USD

Kinh tế Eurozone đình trệ, đồng euro giảm về gần mốc 1 USD

Đồng euro hiện giao dịch ở mức thấp nhất trong năm nay là gần 1,05 USD, giảm 3% so với ...
Saudi Arabia thông báo tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu mỏ

Saudi Arabia thông báo tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu mỏ

Theo tuyên bố, Saudi Arabia sẽ tiếp tục duy trì mức giảm 1 triệu thùng/ngày trong 2 tháng cuối năm ...
Khi các nước kém phát triển bị bỏ lại phía sau

Khi các nước kém phát triển bị bỏ lại phía sau

Các nhà kinh tế của Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây nêu bật thực trạng các nước nghèo nhất ...
Lần đầu tiên trong lịch sử, Chủ tịch Hạ viện Mỹ bị bãi nhiệm

Lần đầu tiên trong lịch sử, Chủ tịch Hạ viện Mỹ bị bãi nhiệm

Chủ tịch Ủy ban Tài chính Hạ viện, Hạ nghị sỹ Cộng hòa Patrick McHenry, sinh năm 1975, đại diện ...
LHQ thông qua nghị quyết triển khai phái bộ an ninh nước ngoài ở Haiti

LHQ thông qua nghị quyết triển khai phái bộ an ninh nước ngoài ở Haiti

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết, do Mỹ và Ecuador dự thảo, cho phép ...
Xuất khẩu vũ khí của Đức dự kiến đạt mức cao kỷ lục trong năm 2023

Xuất khẩu vũ khí của Đức dự kiến đạt mức cao kỷ lục trong năm 2023

Số liệu của Bộ Kinh tế liên bang Đức công bố ngày 2/10 cho biết, trong 9 tháng đầu năm ...
Phiên bản di động