Facebook Twitter youtube Tiktok

Số hoá khai báo hàng hoá tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu

(HQ Online) - Ngành Hải quan đã xây dựng và đưa vào triển khai Hệ thống tiếp nhận Bản kê thông tin hàng hóa nhập khẩu điện tử giúp doanh nghiệp khi làm thủ tục qua cửa khẩu đường bộ, đường thủy nội địa giảm thời gian thông quan, giảm chi phí và nhân lực.
Chú trọng cải cách, chuyển đổi số tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp Chỉ số sản xuất công nghiệp cải thiện, TPHCM chú trọng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Cảnh báo sớm phòng vệ thương mại để giữ lợi thế xuất khẩu hàng hóa
Hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Lào Cai. 	Ảnh: T.Bình
Hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Lào Cai. Ảnh: T.Bình

Theo Tổng cục Hải quan, triển khai khai báo Bảng kê hàng hóa nhập khẩu trước khi đưa hàng hóa vào lãnh thổ Việt Nam, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các cục hải quan các tỉnh biên giới đất liền thực hiện thông báo, yêu cầu chủ phương tiện vận tải, người điều khiển phương tiện vận tải, người được chủ phương tiện vận tải ủy quyền (chủ hàng hoặc đại lý hải quan được chủ hàng ủy quyền) phải thực hiện khai báo cho cơ quan Hải quan thông tin về phương tiện vận tải, hàng hóa nhập khẩu trước khi đưa hàng hóa vào lãnh thổ Việt Nam.

Tuy nhiên, vừa qua một số phương tiện vận tải chở hàng nhập khẩu vào Việt Nam qua cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai), nhưng không khai báo Bảng kê hàng hóa theo quy định, dẫn đến tình trạng hàng hóa đưa vào lãnh thổ Việt Nam tồn đọng tại cửa khẩu, không có chủ hàng chịu trách nhiệm, gây khó khăn trong quản lý, xử lý vi phạm, ảnh hưởng đến môi trường, mỹ quan và an ninh trật tự tại cửa khẩu.

Trước thực tế đó, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Hải quan Lào Cai thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý phương tiện xuất nhập cảnh, hàng hóa xuất nhập khẩu đặc biệt là quy định về khai thông tin trước đối với hàng hóa nhập khẩu. Khi phương tiện vận tải chở hàng nhập khẩu vào đến khu cách ly trong cửa khẩu Kim Thành mà không có Bảng kê hàng hóa nhập khẩu thì phối hợp với lực lượng Biên phòng, Ban quản lý cửa khẩu yêu cầu người điều khiển phương tiện quay sang luồng xuất để trở lại Trung Quốc ngay.

“Trường hợp luồng xuất có nhiều phương tiện đang làm thủ tục xuất cảnh, không quay lại được ngay thì yêu cầu người điều khiển phương tiện vào khu cách ly trong cửa khẩu để khai báo Bảng kê thông tin hàng hóa nhập khẩu. Phương tiện chỉ được lưu giữ tại khu vực cách ly trong ngày để hoàn thành việc khai báo Bản kê thông tin hàng hóa nhập khẩu, không cho phép phương tiện lưu giữ tại khu vực cách ly sau thời gian đóng cửa khẩu, sau khi phương tiện hoàn thành khai báo Bảng kê thông tin hàng hóa nhập khẩu, mới được nhập cảnh di chuyển vào bãi tập kết hàng hóa để làm thủ tục hải quan theo quy định. Các lô hàng trong trường hợp này phải kiểm tra thực tế 100% và thực hiện dưới camera giám sát trực tuyến của Cục Hải quan Lào Cai và trực tuyến Tổng cục Hải quan”, chỉ đạo của Tổng cục Hải quan nêu rõ.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu Cục Hải quan Lào Cai trao đổi với phía Hải quan Trung Quốc tại cửa khẩu Hà Khẩu đề nghị phối hợp, hỗ trợ thông báo cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, hãng vận chuyển của Trung Quốc. Trong đó, Tổng cục Hải quan lưu ý quy định, kể từ ngày 20/4/2023 các phương tiện vận tải đường bộ chở hàng hoá nhập khẩu đi vào lãnh thổ Việt Nam phải khai báo trước thông tin về phương tiện nhập cảnh và hàng hoá nhập khẩu chở trên phương tiện nhập cảnh trên cổng thông tin điện tử tại địa chỉ: https://banke customs.gov.vn/ktdb.

Cơ quan Hải quan chỉ tiếp nhận Bản kê thông tin trước về phương tiện nhập cảnh và hàng hoá nhập khẩu chở trên phương tiện nhập cảnh trên giấy trong trường hợp Hệ thống khai báo điện tử gặp sự cố.

Đây là giải pháp số hoá thủ tục hải quan hiện có thay thế cho khai báo bằng bản giấy nhằm tiếp tục tạo thuận lợi cho các hoạt động nhập khẩu hàng hóa vào lãnh thổ Việt Nam, đồng thời đảm bảo hiệu lực, hiệu quả trong việc thực thi pháp luật hải quan. Phương tiện vận tải không khai báo Bản kê hàng hóa nhập khẩu, cơ quan Hải quan sẽ từ chối làm thủ tục cho phương tiện vận tải vào lãnh thổ Việt Nam.

Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan Lào Cai làm việc, trao đổi thống nhất với Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Lào Cai và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai cùng phối hợp thực hiện quản lý các phương tiện vận tải trước khi vào lãnh thổ Việt Nam phải cung cấp số bản kê thông tin hàng hóa nhập khẩu trước khi cho phương tiện vận tải qua biên giới vào khu vực cách ly trong cửa khẩu Kim Thành. Phương tiện vận tải chưa khai báo Bản kê hàng hóa thì chỉ cho phép lưu giữ trong ngày. Trước giờ đóng cửa khẩu 30 phút yêu cầu người điều khiển đưa phương tiện ra khỏi lãnh thổ Việt Nam để đảm bảo an ninh, trật tự tại khu vực cửa khẩu và phòng chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Việc khai báo Bản kê thông tin hàng hóa nhập khẩu được đánh giá đã phát huy nhiều ưu điểm vượt trội, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện khai báo điện tử, giảm thời gian thông quan, giảm chi phí và nhân lực cho cả doanh nghiệp, cũng như cơ quan Hải quan.

Với cơ quan Hải quan, nếu như trước khi triển khai hệ thống, cơ quan Hải quan phải kiểm tra thông tin Bản kê do doanh nghiệp khai báo và nộp, đóng dấu công chức tiếp nhận; tiếp nhận và xác nhận hàng vào cửa khẩu trên bản khai giấy.

Tuy nhiên, khi khai báo điện tử, hệ thống tự động tiếp nhận, kiểm tra và trả kết quả cho người khai, đặc biệt không phải lưu hồ sơ giấy.

Đối với người khai hải quan, khi khai báo điện tử, người khai hải quan có thể khai và nộp tại bất kì điểm nào có kết nối Internet. Hệ thống tự động tiếp nhận và trả kết quả cho người khai hải quan. Người khai chỉ cần sử dụng kết quả và cung cấp số bản kê/mã barcode cho cơ quan Hải quan để xác nhận hàng vào cửa khẩu. Người khai hoàn toàn chủ động, lưu thông tin, khai báo sửa đổi bổ sung trước khi nộp lên hệ thống, không cần in bản kê để chờ cơ quan Hải quan đóng dấu xác nhận. Đặc biệt, khi khai điện tử, người khai hải quan không phải lưu hồ sơ giấy.

Ngọc Linh

Tin liên quan

3 trụ cột trong hiện đại hóa hải quan

3 trụ cột trong hiện đại hóa hải quan

(HQ Online) - Nhằm thúc đẩy thương mại nhất là thương mại số, mở rộng quan hệ đối ngoại đảm bảo lợi ích và chủ quyền quốc gia trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới và quan hệ kinh tế quốc tế, Hải quan Việt Nam đã, đang và sẽ triển khai hiện đại hoá ở ba trụ cột: thể chế, công cụ và con người.
Hiện đại hóa hải quan: Từ Hải quan điện tử đến Hải quan số

Hiện đại hóa hải quan: Từ Hải quan điện tử đến Hải quan số

(HQ Online) - Kết quả tích cực trong thực hiện hải quan điện tử là nền tảng quan trọng để ngành Hải quan tập trung thực hiện các mục tiêu về Hải quan số, Hải quan thông minh.
Công nghệ đóng vai trò quan trọng trong quản lý chuỗi cung ứng hiện đại

Công nghệ đóng vai trò quan trọng trong quản lý chuỗi cung ứng hiện đại

(HQ Online) - Đó là đánh giá của ông Dan Garcia, Chuyên gia trong lĩnh vực quản lý an ninh và chuỗi cung ứng Mỹ do phóng viên Tạp chí Hải quan phỏng vấn bên lề Hội nghị và Triển lãm công nghệ năm 2023 của WCO vừa diễn ra tại Hà Nội.
Chuyển đổi số là điều tất yếu đối với ngành Hải quan

Chuyển đổi số là điều tất yếu đối với ngành Hải quan

(HQ Online) - Trong giai đoạn hiện nay, quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, xuất nhập khẩu tăng nhanh, sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử đặt ra yêu cầu bức thiết về thực hiện chuyển đổi số đối với ngành Hải quan. Tạp chí Hải quan đã có cuộc phỏng vấn với ông Phạm Nam Long, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Abivin Việt Nam về vấn đề này.
Nâng hiệu quả kiểm soát hải quan bằng công nghệ mới trong soi chiếu hàng hóa

Nâng hiệu quả kiểm soát hải quan bằng công nghệ mới trong soi chiếu hàng hóa

(HQ Online) - Đó là nội dung của phiên toàn thể 5 với chủ đề: “Công nghệ mới trong soi chiếu hàng hóa: Tận dụng đổi mới để nâng cao hiệu quả kiểm soát hải quan” đã được diễn giả đến từ các công ty công nghệ và Lực lượng Biên giới Biên giới Anh thảo luận chuyên sâu tại Hội nghị và Triển lãm công nghệ năm 2023 của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO).
Hải quan TPHCM sẽ có hướng đi phù hợp, hướng đến Hải quan số, Hải quan thông minh

Hải quan TPHCM sẽ có hướng đi phù hợp, hướng đến Hải quan số, Hải quan thông minh

(HQ Online) - Là một trong những đơn vị hải quan tiên phong trong công tác ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đỗ Thanh Quang đã chia sẻ với Tạp chí Hải quan một số kinh nghiệm, cũng như giải pháp trong tiến trình hiện đại hóa, hướng tới Hải quan số, Hải quan thông minh.
Hải quan Gia Lai – Kon Tum phấn đấu đến năm 2025 cơ bản hoàn thành hải quan số

Hải quan Gia Lai – Kon Tum phấn đấu đến năm 2025 cơ bản hoàn thành hải quan số

(HQ Online) - Nhằm thực hiện các mục tiêu, định hướng của Chính phủ, Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum đã xây dựng các kế hoạch về chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; kế hoạch cải cách, phát triển và hiện đại hóa đến năm 2025 với mục tiêu đến năm 2025 cơ bản hoàn thành Hải quan số.
Tập trung xây dựng hệ thống công nghệ thông tin thực hiện Hải quan số

Tập trung xây dựng hệ thống công nghệ thông tin thực hiện Hải quan số

(HQ Online) - Ngày 15/9/2023, Bộ Tài chính ban hành Quyết định số 1957/QĐ-BTC phê duyệt chủ trương đầu tư dự án “xây dựng hệ thống công nghệ thông tin thực hiện hải quan số đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ trong thông quan”. Tổng cục Hải quan đang tập trung nguồn lực triển khai chủ trương quan trọng này.
Tích cực kết nối Cơ chế một cửa với các nước trong và ngoài ASEAN

Tích cực kết nối Cơ chế một cửa với các nước trong và ngoài ASEAN

(HQ Online) - Ngoài các quốc gia trong khối ASEAN, Việt Nam đang tích cực hợp tác với một số nước nước để kết nối Cơ chế một cửa.
Chú trọng cải cách, chuyển đổi số tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp

Chú trọng cải cách, chuyển đổi số tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp

(HQ Online) - Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, triển khai các nội dung về chuyển đổi số, thực hiện dịch vụ công trực tuyến… là những việc làm cụ thể mà ngành Hải quan đã và đang chú trọng thực hiện để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.
Cảng Hải Phòng nói về thực hiện soi chiếu trong quá trình xếp dỡ

Cảng Hải Phòng nói về thực hiện soi chiếu trong quá trình xếp dỡ

(HQ Online) - Chiều 29/9, Công ty CP cảng Hải Phòng cung cấp tới Tạp chí Hải quan văn bản triển khai nội dung soi chiếu container hàng nhập khẩu trong quá trình xếp dỡ tại cảng Tân Vũ (thuộc Công ty CP cảng Hải Phòng).
Hiện đại hóa hải quan thúc đẩy liên kết logistics vùng Đông Nam bộ

Hiện đại hóa hải quan thúc đẩy liên kết logistics vùng Đông Nam bộ

(HQ Online) - Chiến lược phát triển Hải quan đã xác định nhiều giải pháp mạnh sẽ góp phần thúc đẩy liên kết vùng, thúc đẩy sự tăng trưởng, phát triển không gian kinh tế -xã hội, phát triển hành lang kinh tế…
Xem thêm
cty-toan-phat
hd-bank

Tin mới

Cơ chế giá phù hợp và đồng bộ cơ sở hạ tầng cho phát triển điện khí LNG

Cơ chế giá phù hợp và đồng bộ cơ sở hạ tầng cho phát triển điện khí LNG

Việt Nam đang phải nhập khẩu hoàn toàn điện khí LNG, giá nhiên liệu lại biến động thất thường, nên cần cơ chế để phát triển thị trường này.
Hà Tĩnh: Phát hiện và bắt giữ 2.218 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Hà Tĩnh: Phát hiện và bắt giữ 2.218 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Năm 2023, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Tĩnh đã phát hiện, bắt giữ 2.218 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trị giá hàng vi phạm hơn 3,47 tỷ đồng.
Thủ tướng Chính phủ: Điều hành tín dụng đôi khi còn bị động, cần kịp thời hơn nữa

Thủ tướng Chính phủ: Điều hành tín dụng đôi khi còn bị động, cần kịp thời hơn nữa

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, việc điều hành tín dụng đôi khi còn bị động, nên cần kịp thời hơn nữa.
Tích cực cải cách hỗ trợ doanh nghiệp thực thi pháp luật hải quan

Tích cực cải cách hỗ trợ doanh nghiệp thực thi pháp luật hải quan

Việc triển khai các giải pháp cải cách, hiện đại hóa, đồng thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách, thủ tục thông quan hàng hoá của cơ quan Hải quan đã góp phần tạo động lực tăng trưởng cho doanh nghiệp.
Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 98 phát hành ngày 8/12/2023

Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 98 phát hành ngày 8/12/2023

Tạp chí Hải quan số 98 (3331) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…
LONGFORM: Tăng lương tối thiểu vùng năm 2024: Thế khó cho cả doanh nghiệp và người lao động

LONGFORM: Tăng lương tối thiểu vùng năm 2024: Thế khó cho cả doanh nghiệp và người lao động

Từ năm 2014 đến nay, lương tối thiểu (LTT) vùng trải qua 8 lần điều chỉnh với các mức tăng: 15,2% năm 2014, 14,2% năm 2015, 12,4% năm 2016, 7,3% năm 2017, 6,5% năm 2018, 5,3% năm 2019, 5,5% năm 2020 đến tháng 6/2022, 6% từ tháng 7 năm 2022 đến nay. Tuy nh
MEGASTORY: Hành trình chống gian lận hóa đơn điện tử: Cuộc chiến không khoan nhượng

MEGASTORY: Hành trình chống gian lận hóa đơn điện tử: Cuộc chiến không khoan nhượng

Triển khai thực hiện hoá đơn điện tử (HĐĐT) là một đột phá lớn của ngành Tài chính trong công cuộc đổi mới quản lý thuế nói chung và cải cách hành chính thuế nói riêng. Việc ra đời HĐĐT đã thổi một luồng sinh khí mới vào bức tranh quản lý tài chính.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK Đặng Sơn Tùng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK Đặng Sơn Tùng

Sáng ngày 15/11/2023, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường đã trao Quyết định bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Sơn Tùng giữ chức Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK.
Inforgraphic: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum Nguyễn Văn Đông

Inforgraphic: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum Nguyễn Văn Đông

Ngày 9/11, tại trụ sở Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum, Tổng cục Hải quan tổ chức lễ công bố quyết định số 2623/QĐ-TCHQ về việc điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Văn Đông, Cục trưởng Cục Hải quan Bình Định giữ chức Cục trưởng Cục Hải quan Gia Lai –
Inforgraphic: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Đắk Lắk Trần Hải Sơn

Inforgraphic: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Đắk Lắk Trần Hải Sơn

Chiều 8/11, tại trụ sở Cục Hải quan Đắk Lắk, Tổng cục Hải quan tổ chức lễ công bố quyết định số 2626/QĐ-TCHQ về việc điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Trần Hải Sơn, Cục trưởng Cục Hải quan Khánh Hòa giữ chức Cục trưởng Cục Hải quan Đắk Lắk kể từ ngày 10
Phiên bản di động