Số hóa doanh nghiệp để tận dụng cơ hội từ RCEP

16:17 | 18/11/2020

(HQ Online) - Việt Nam ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) – hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới sẽ mở ra cơ hội lớn hơn nhằm giúp doanh nghiệp tiếp cận các thị trường trong khuôn khổ hiệp định.

Thủ tướng: Phấn đấu Việt Nam luôn là nền kinh tế năng động, sáng tạo, phát triển nhanh
Tiếp tục cơ cấu lại nền kinh tế để đạt mục tiêu “kép” trong năm 2021
Việt Nam thành công lớn trong khôi phục kinh tế, GDP tăng 2,12%
Số hóa sẽ là nhu cầu quan trọng đối với các doanh nghiệp. Ảnh: Thái Bình
Số hóa sẽ là nhu cầu quan trọng đối với các doanh nghiệp. Ảnh: Thái Bình

PwC (một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới) vừa công bố báo cáo mới nhất với tên gọi: Thời khắc của châu Á- Thái Bình Dương.

Theo đó, chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, những căng thẳng địa chính trị, thay đổi nhân khẩu học và biến đổi khí hậu đều là mối đe dọa đối với tăng trưởng khu vực.

Đại dịch Covid-19 cũng đã làm gia tăng các thách thức và đòi hỏi cấp thiết về khả năng lãnh đạo và tầm nhìn mới, cùng các chính sách tạo điều kiện cho sự hợp tác giữa chính phủ, doanh nghiệp và xã hội.

Bà Đinh Thị Quỳnh Vân, Tổng Giám Đốc PwC Việt Nam nhận định, là một trong những thị trường đang phát triển, Việt Nam sẵn sàng đảm nhận vai trò lớn hơn trong nền kinh tế khu vực, góp phần đáp ứng nhu cầu ngày một gia tăng của khu vực châu Á- Thái Bình Dương.

“Việc Việt Nam vừa ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) – hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới sẽ mở ra cơ hội lớn hơn nhằm tiếp cận các thị trường trong khuôn khổ hiệp định, tạo môi trường thương mại với những điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, các doanh nghiệp sẽ cần chuẩn bị tốt hơn để nắm bắt tiềm năng mà hiệp định mang lại”, bà Quỳnh Vân nhấn mạnh.

Để làm được điều này, theo đại diện PwC Việt Nam, số hóa sẽ là nhu cầu quan trọng đối với các doanh nghiệp để thúc đẩy năng lực cạnh tranh công nghiệp, nâng cao nguồn nhân lực, cũng như đáp ứng các chuẩn mực khu vực và quốc tế.

Ngoài ra, báo cáo phân tích năm trụ cột có sự liên kết lẫn nhau, cần được chú trọng để xây dựng tương lai bền vững và bao trùm cho khu vực châu Á- Thái Bình Dương bao gồm: thúc đẩy nền kinh tế số, thúc đẩy tăng trưởng doanh nghiệp lên tầm khu vực, tái cân bằng chuỗi cung ứng và khuyến khích đổi mới, mở rộng và đảm bảo lực lượng lao động sẵn sàng cho tương lai, xây dựng một nền kinh tế hướng tới cân bằng phát thải carbon (net-zero).

Hương Dịu