Số ca Covid-19 tăng nhanh: Làm gì để hạn chế lây nhiễm?

11:23 | 26/03/2020

(HQ Online) - Hiện nay, dịch Covid-19 đã sang một giai đoạn khác, các y bác sỹ cảnh báo khả năng nguồn lây nhiễm trong cộng đồng rất cao, vì thế người dân hạn chế tụ tập nơi đông người.

so ca covid 19 tang nhanh lam gi de han che lay nhiem Mô hình giảm nguy cơ lây nhiễm Covid- 19 cho nhân viên y tế tại bệnh viện
so ca covid 19 tang nhanh lam gi de han che lay nhiem Khuyến cáo công dân Việt tại Thái tuân thủ biện pháp chống dịch COVID
so ca covid 19 tang nhanh lam gi de han che lay nhiem Thủ tướng: Chống dịch Covid-19 cần tăng giao dịch trực tuyến, hạn chế tiếp xúc trực tiếp

Trước diến biến khó lường của dịch Covid-19 tại Việt Nam, phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quốc gia chiều ngày 25/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam kêu gọi mỗi người dân phải có trách nhiệm với sức khoẻ, thậm chí là tính mạng của mình, của những người xung quanh và trách nhiệm với cộng đồng, đất nước, thực hiện thật tốt các hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

"Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm bệnh và trở thành nguồn lây bệnh cho người khác nếu không thực hiện nghiêm, thực hiện đúng các quy định của Nhà nước, hướng dẫn của ngành Y tế. Ngược lại, nếu thực hiện tốt thì mỗi người sẽ không bị lây nhiễm và đất nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh như đã làm được ở giai đoạn 1", Phó Thủ tướng Chính phủ nói.

so ca covid 19 tang nhanh lam gi de han che lay nhiem
Vẫn còn tình trạng người dân tụ tập đông người ăn uống.

Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu người dân cần hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự có việc cần thiết.

"Nếu buộc phải ra ngoài thì luôn đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất tối thiểu 2m; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn nếu không có xà phòng; thường xuyên vệ sinh nhà cửa, lau rửa thường xuyên, thông thoáng, sinh hoạt lành mạnh; khai báo y tế, cập nhật sức khỏe hàng ngày của mình, giữ liên hệ thường xuyên với nhân viên y tế và cơ sở y tế", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu.

Bộ Y tế cũng đưa ra khuyến cáo những người trên 60 tuổi cần ở nhà toàn bộ thời gian. Bởi đây là đối tượng có nhiều nguy cơ bệnh sẽ diễn biến nặng nếu mắc Covid-19.

Các địa phương chấp hành nghiêm quy định tạm thời dừng hoạt động tại các điểm vui chơi, giải trí; xử phạt nghiêm khắc đối với những trường hợp vi phạm.

Về phía chuyên gia y tế, bác sỹ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm- Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM nhận định, việc nhiều người được phát hiện dương tính với Covid-19 ở quán Bar Buddha, TP. Hồ Chí Minh một lần nữa khẳng định nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở nơi đông người rất cao, đặc biệt trong không gian chật hẹp như quán bar, các buổi tiệc, hội nghị,...

Vì vậy, bác sỹ Khanh cho rằng, người dân nếu không biết cách bảo vệ bản thân và cộng đồng sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao. Do vậy, việc hạn chế đi lại, tụ tập nơi đông người rất quan trọng nhằm hạn chế virus xâm nhập.

Bên cạnh đó, theo bác sỹ Khanh, sử dụng khẩu trang đúng cách, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn thường xuyên là biện pháp cần thiết để bảo vệ bản thân.

Cũng theo vị chuyên gia này, khi người dân nâng cao ý thực, dịch bệnh lây lan chậm, được kiểm soát tốt, các y bác sỹ sẽ có đủ thời gian để chăm sóc cho bệnh nhân, đặc biệt là trường hợp nặng. "Khi quá nhiều người mắc bệnh trong cùng một thời điểm, bệnh viện quá tải, đồng nghĩa ca bệnh nặng cũng tăng lên, việc chăm sóc và điều trị sẽ khó khăn hơn", vị bác sỹ Khanh lo ngại.

TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.Hồ Chí Minh khuyến cáo, việc dùng dung dịch sát khuẩn vùng hầu họng để súc miệng cũng cần phải đúng cách mới hiệu quả.

Theo đó, có những loại dung dịch sát khuẩn có khả năng diệt được virus nhưng cũng có những loại không. Mỗi loại dung dịch có khả năng diệt virus trong những khoảng thời gian khác nhau, có loại kéo dài 1-2 giờ sau khi súc họng nhưng có loại dài hơn 4 giờ.

Nguyên tắc súc họng được chuyên gia chỉ rõ: Phải súc họng chứ không súc miệng, tức là để dung dịch xuống sâu nhất vùng cổ họng.

Không cần quá nhiều trong một lần súc, khoảng 5 ml là đủ. Càng nhiều sẽ càng khó đưa dung dịch xuống sâu vùng hầu họng.

Mỗi lần súc khoảng 2 phút, trong đó có ba lần đưa xuống họng, mỗi lần khoảng 15 giây. Sau khi súc họng xong, để nguyên, không súc họng lại bằng nước.

Súc họng trước khi đi ra ngoài và ngay khi từ ngoài về nhà (hay ngay khi tiếp xúc gần với người khác). Nếu trên máy bay thì nên súc họng mỗi 3 giờ (với chlohexidin) hay ngay sau khi ăn.

D.Ngân