Sinh kế hậu hồi hương

07:58 | 08/10/2021

(HQ Online) - Từng đoàn người đã vội vã rời khỏi TPHCM và một số đô thị lân cận về quê vì những khó khăn chồng chất do việc giãn cách dài ngày gây ra. Số lượng người hồi hương có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Để về quê an toàn
TPHCM hỗ trợ đưa khoảng 1.300 người dân về quê bằng xe khách
TPHCM chỉ đạo khẩn phối hợp với các địa phương đưa người dân về quê
Người dân các tỉnh miền Tây rời Thành phố Hồ Chí Minh về quê, ngày 1/10/2021. Ảnh: TTXVN
Người dân các tỉnh miền Tây rời Thành phố Hồ Chí Minh về quê. Ảnh: TTXVN

Khi những chốt chặn dần được mở ra, những hỗ trợ về an toàn di chuyển cũng càng nhiều hơn, nhiều người dân đã về được quê nhà an toàn, phần nào giảm bớt gánh nặng mưu sinh đè nặng trên vai.

Nhưng làm gì để sinh sống ở quê khi trở về vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ. Nhiều tháng sinh sống trong không gian giãn cách đã làm cạn kiệt túi tiền của họ, nay cũng không ít người được nhận tiền từ các gói hỗ trợ của Chính phủ, nhưng đó chỉ đáp ứng phần nhỏ cuộc sống trước mắt. Thậm chí, có người lao động được nhận vài triệu đồng từ các gói hỗ trợ thì số đó cũng chỉ đủ chi phí di chuyển và chi phí cách ly cho cả gia đình khi về quê hương. Bài toán sinh kế hậu hồi hương của người lao động không chỉ với chính họ mà còn là bài toán của các cấp chính quyền địa phương.

Nhìn thẳng thực tế, lo sinh kế cho người hồi hương chính là giải quyết vấn đề an sinh xã hội và phát triển kinh tế của chính các địa phương. Khi những người hồi hương này ổn định được cuộc sống cũng chính là đảm bảo an ninh trật tự địa phương, nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng và thúc đẩy sự phát triển kinh tế cho quê hương. Do đó, việc gia tăng chính sách hỗ trợ với đối tượng khó khăn, tạo điều kiện cho con em họ đến trường, tạo công ăn việc làm cho nhóm người lao động này cần được các địa phương sớm quan tâm và thực hiện bằng những chính sách thiết thực, cụ thể.

Văn Bắc