“Siết” tín dụng bất động sản mới chỉ giải quyết được phần “ngọn”

09:39 | 05/07/2022

(HQ Online) - Việc “siết” tín dụng bất động sản việc cần thiết để lành mạnh hóa thị trường, song cần phân nhóm các phân khúc bất động để có chính sách vốn phù hợp, có sự điều tiết hữu hiệu.

Phó Thống đốc NHNN: Không có chuyện thiếu nguồn cung bất động sản do siết tín dụng
Cổ đông ngân hàng lo lắng về các khoản tín dụng bất động sản
Giá bán căn hộ tại TPHCM dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới
Giá bán căn hộ tại TPHCM dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới

TS Phạm Anh Khôi, Kinh tế trưởng kiêm Viện truởng Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Sevices, CEO Công ty tài chính FINA đã nêu ý kiến như vậy tại sự kiện công bố báo cáo nghiên cứu thị trường 6 tháng đầu năm và dự báo 6 tháng cuối năm 2022 với chủ đề “Giải pháp khơi thông dòng vốn kinh tế - tài chính – bất động sản” do Dat Xanh Sevices tổ chức chiều 4/7.

Công bố báo cáo của Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Sevices, TS Phạm Anh Khôi cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, nguồn cung bất động sản trên cả nước đã bật tăng mạnh trở lại, đặc biệt tại thị trường TPHCM và thị trường miền Trung. Trong đó, thị trường TPHCM ghi nhận hơn 16.500 căn hộ, cao hơn 44% so với cả năm 2021.

Tuy nhiên, số lượng dự án bất động sản mới giảm mạnh do các khó khăn như thủ tục pháp lý, quỹ đất và nguồn vốn đầu tư dẫn đến tình trạng hạn chế dự án đủ điều kiện triển khai bán hàng. Cùng với đó, tâm lý khách hàng có nhiều e ngại khi nhiều ngân hàng siết chặt chặt tín dụng, chậm giải ngân.

Trong bối cảnh đó, giá bán bất động sản tăng hầu hết ở tất cả các phân khúc và các địa phương trên cả nước. Nhiều khu vực, bất động sản đã thiết lập mặt bằng giá mới, bất chấp nhiều quy định thắt chặt hoạt động cho vay với việc sử dụng vốn vay liên quan đến bất động sản nhằm kiểm soát rủi ro của Ngân hàng nhà nước (NHNN) phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư.

Điển hình như tại Hà Nội, giá bán căn hộ quý 2/2022 đạt 49 triệu đồng/m2, tăng 10% theo quý; tại TPHCM, giá bán căn hộ cũng tăng 3% theo quý, đạt trung bình 65 triệu đồng/m2…

Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Services, 6 tháng cuối năm, tại thị trường Hà Nội, sự xuất hiện các dự án căn hộ siêu sang trong 2021 cùng với sự gia tăng chi phí đầu vào đã khiến mặt bằng giá căn hộ tại đây giữ xu hướng tăng.

Còn tại TPHCM, trong 6 tháng cuối năm, nguồn căn hộ dự kiến giảm so với 6 tháng đầu năm, tập trung triển khai ở các khu đô thị tại khu Đông và các dự án quy mô nhỏ tại khu Tây - Bắc. Giá bán dự kiến tăng trưởng từ 5% - 10%/năm trong thời gian tới. Thị trường có nguồn cung thấp, giá bán cao nên thanh khoản đang hạn chế.

Nhận định về động thái “siết” cho vay bất động sản của ngành ngân hàng, TS Phạm Anh Khôi cho rằng đây là việc cần thiết để lành mạnh hóa thị trường bất động sản, giảm thiểu các rủi ro cho nền kinh tế. Động thái này còn góp phần thanh lọc được các nhà đầu tư và các doanh nghiệp có năng lực tài chính yếu kém hoặc sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn và kinh doanh tràn lan.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Quang Thuân, Chuyên gia Tài chính, Chủ tịch, CEO FiinRatings cho rằng thực chất các biện pháp của NHNN thời gian qua không phải là “siết” cho vay bất động sản mà là nắn dòng vốn tín dụng vào những phân khúc có mức độ kiểm soát rủi ro tốt hơn, bởi không phải phân khúc bất động sản nào cũng rủi ro.

Đồng tình với ông Thuân, ông Khôi cho rằng việc “siết” cho vay bất động sản mới chỉ giải quyết được phần ngọn, còn gốc vấn đề nằm ở chính các đơn vị tham gia trên thị trường và các đơn vị này cần làm tốt hơn vai trò của mình. Theo đó, ông Khôi cho rằng cần phân nhóm các phân khúc bất động để có chính sách vốn phù hợp, có sự điều tiết hữu hiệu

Các chuyên gia cũng cho rằng ngân hàng cần hỗ trợ cho vay đối với các doanh nghiệp có năng lực tài chính tốt, sớm có sản phẩm bất động sản đưa ra thị trường trong một thời gian phù hợp. Đồng thời, cung cấp vốn tín dụng cho dự án đang trong quá trình thực hiện và chuẩn bị đưa sản phẩm bất động sản cung cấp cho thị trường. Đây là điều cần thiết và quan trọng vì nếu nguồn cung bất động sản không đáp ứng được sự tăng lên của nhu cầu sẽ đẩy giá tăng lên và tạo ra rất nhiều hệ lụy.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đề xuất cung cấp vốn vay cho những người ở thực, đặc biệt là những người mua nhà lần đầu. Điều này hoàn toàn phù hợp với mục tiêu thanh lọc, làm cho thị trường bất động sản giảm bớt nhà đầu cơ và đáp ứng cho người có nhu cầu thực, cần vốn tín dụng thực.

Nguyễn Hiền