Siết chặt thanh, kiểm tra thực phẩm Trung thu

14:00 | 09/08/2019

(HQ Online)- Vào dịp Tết Trung thu, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, nước giải khát tăng đột biến, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đề nghị các địa phương bắt tay ngay vào việc thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm.

Theo lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, vào dịp Tết Trung thu, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, nước giải khát tăng đột biến. Nếu không quản lý tốt, nguy cơ xuất hiện các loại sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, hàng giả, sản phẩm không nguồn gốc, xuất xứ, trà trộn, lưu thông trên thị trường, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

siet chat thanh kiem tra thuc pham tet trung thu
Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội đang tiến hành kiểm tra bánh Trung thu của một cơ sở sản xuất kinh doanh. Ảnh: Trần Nga
siet chat thanh kiem tra thuc pham tet trung thu Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra bánh trung thu
siet chat thanh kiem tra thuc pham tet trung thu Cận tết Trung thu, Hải quan Quảng Ninh thu giữ 26.461 sản phẩm đồ chơi trẻ em
siet chat thanh kiem tra thuc pham tet trung thu Đồ chơi bạo lực, kinh dị tràn lan trước Tết Trung thu

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm đề nghị các địa phương bắt tay ngay vào việc thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm.

Cụ thể, Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản đề nghị các cơ quan quản lý ở các địa phương bắt tay ngay vào việc xây dựng kế hoạch tăng cường thanh tra, kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm, chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở nhập khẩu nguyên liệu, thực phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu năm 2019.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị cơ quan chức năng các địa phương qua kiểm tra phải xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm nay. Đồng thời, Cục yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về kiểm soát nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Bên cạnh đó, Cục cũng khuyến cáo người tiêu dùng chỉ mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm, bánh kẹo có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn, mác, điều kiện bảo quản, kinh doanh thực phẩm. Tuyệt đối không sử dụng thực phẩm, bánh kẹo đã ôi thiu, mốc hỏng, hết hạn sử dụng.

Liên quan đến vấn đề kiểm tra chất lượng hàng hóa dịp Tết Trung thu, Tổng cục Quản lý thị trường cũng vừa có văn bản yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch chuyên đề kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết Trung thu.

Với mặt hàng bánh Trung thu, Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu các đơn vị kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu làm bánh trung thu như nhân bánh, mứt bí, hạt dưa, lạp xường, nước đường, mỡ, trứng muối… để kịp thời ngăn chặn các hành vi nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trên địa bàn được phân công quản lý.

Đặc biệt lưu ý kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu quy mô lớn, đầu mối cung cấp, địa điểm tập kết nguồn hàng. Nếu phát hiện các trường hợp vi phạm không thuộc địa bàn quản lý thì chủ động phối hợp xử lý hoặc báo cáo để kịp thời tổ chức kiểm tra, ngăn chặn và xử lý triệt để.

Tổng cục cũng đề nghị Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố khu vực biên giới và các tỉnh thành phố dọc theo tuyến vận chuyển từ biên giới vào nội địa có phương án kiểm tra đột xuất, ngăn chặn và xử lý vi phạm về vận chuyển, kinh doanh các loại nhân bánh làm sẵn, bánh trung thu giá rẻ, bánh nghi ngờ có nguồn gốc từ nước ngoài nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, cơ quan này cũng đề nghị các cơ quan tăng cường công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm đối với mặt hàng bánh trung thu thông qua việc lấy mẫu bánh trung thu lưu thông trên thị trường gửi các đơn vị kiểm nghiệm được Bộ Công Thương chỉ định để kiểm nghiệm các chỉ tiêu chất lượng và chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn và tiêu chuẩn tương ứng. Chú ý kiểm tra các loại bánh trung thu được sản xuất theo phương thức cổ truyền, bánh trung thu tự làm không công bố chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

D.Ngân