Siết chặt quản lý thuế

13:39 | 18/09/2020

(HQ Online) - Liên quan đến công tác quản lý thuế hoạt động kinh doanh TMĐT, Báo Hải quan đã trao đổi với ông Nguyễn Đức Huy (ảnh), Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế.

Siết chặt quản lý và có biện pháp răn đe với doanh nghiệp vi phạm về chuyển giá
Siết chặt quản lý mã số truy xuất nguồn gốc
Xây dựng hành lang pháp lý “siết chặt” trốn thuế, chuyển giá
4628 7 29b59a38 7e15 4cd5 827c fa487c6cff17
Ông Nguyễn Đức Huy (ảnh), Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế.

Qua thực tiễn triển khai, đâu là những khó khăn trong việc thu thuế đối với các hoạt động kinh doanh TMĐT hiện nay thưa ông?

- Khó khăn đầu tiên là vướng mắc trong quá trình thu thập hồ sơ.

Cụ thể, giao dịch giữa các tổ chức, cá nhân có hoạt động TMĐT thường là các giao dịch điện tử nên cơ quan thuế gặp khó khăn trong việc thu thập dữ liệu. Để xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT, cơ quan Thuế phải phối hợp thu thập dữ liệu từ các cơ quan liên quan như: ngân hàng, cơ quan truyền thông,... Tuy nhiên, việc thu thập dữ liệu còn gặp nhiều hạn chế, chưa đầy đủ, một số ngân hàng, trung gian thanh toán, trung gian vận chuyển từ chối cung cấp cấp với lý do: Hệ thống công nghệ thông tin không đủ khả năng hỗ trợ, cung cấp; bảo mật thông tin khách hàng.

Một khó khăn nữa là vướng mắc trong công tác xác minh cá nhân người nộp thuế. Do dữ liệu của các ngân hàng thương mại đa phần là dữ liệu cũ (xác định dữ liệu khách hàng đăng ký từ nhiều năm trước), dẫn đến nhiều trường hợp các cá nhân không còn cư trú tại địa điểm theo dữ liệu của các ngân hàng và các dữ liệu điện chuyển tiền. Do vậy, công tác xác minh thông tin cá nhân người nộp thuế, các tài khoản tại các ngân hàng, tại các đơn vị vận chuyển gặp nhiều khó khăn hoặc không xác minh được.

Vậy, để quản lý thuế với hoạt động kinh doanh TMĐT được hiệu quả và chống thất thu với ngân sách nhà nước, ngành Thuế có những giải pháp gì trong thời gian tới thưa ông?

- Đối với công tác phối hợp của cơ quan Thuế với các cơ quan chức năng, cơ quan Thuế thực hiện phối hợp với Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông trong việc xác định nhân thân của người nộp thuế. Đồng thời thực hiện thu thập dữ liệu từ các công ty trung gian vận chuyển, các ứng dụng trung gian vận chuyển; dữ liệu từ các Ngân hàng, ví điện tử để xác định dòng tiền. Trên cơ sở các thông tin thu thập, đối chiếu, xác định doanh thu khoán,... để thực hiện công tác quản lý thuế đối với các tổ chức, cá nhân.

Đối với công tác quản lý thuế đối với người nộp thuế, Tổng cục Thuế sẽ yêu cầu các cục thuế địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh TMĐT thông qua các hình thức: Tổ chức hội nghị tập huấn chính sách thuế; Chuyển thư ngỏ của cơ quan Thuế đến các tổ chức, cá nhân. Qua đó, tạo điều kiện cho các tổ chức cá nhân nắm đầy đủ các nội dung chính sách thuế về kinh doanh TMĐT.

Ngành Thuế cũng sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình không thực hiện kê khai, nộp thuế. Trường hợp cố tình gian lận, trốn thuế thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ thực hiện chuyển hồ sơ qua cơ quan Cảnh sát điều tra để thực hiện điều tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Xin cảm ơn ông!

Thùy Linh (thực hiện)