Siết chặt công tác nhập cảnh phòng chống dịch Covid-19

20:58 | 15/01/2021

(HQ Online) - Thời điểm Tết Nguyên đán đến gần, người Việt Nam ở nước ngoài về nước ăn Tết gia tăng, do vậy việc chuẩn bị các khu cách ly, nhân lực y tế, xét nghiệm được đặt ra cấp thiết hơn bao giờ hết.

Từng chuyến bay đón người về nước phải được Thủ tướng xem xét, quyết định
Cửa khẩu Hoành Mô: Nhộn nhịp những xe hàng đầu năm mới
Thông tin mới nhất về ca mắc Covid-19 sau khi rời khỏi khu cách ly

Thực hiện nghiêm quy định về cách ly

Nói về công tác kiểm soát người nhập cảnh trái phép trên địa bàn theo đại diện Đồn Biên phòng Xín Cái, tỉnh Hà Giang, những ngày này, trên các tuyến biên giới, lực lượng chức năng vẫn ngày đêm bám trụ để thực hiện nhiệm vụ “kép”, vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, vừa tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Siết chặt công tác nhập cảnh phòng chống dịch Covid-19
Các chiến sĩ biên phòng Đồn Trịnh Tường, Bát Xát, tỉnh Lào Cao tuần tra biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép. Ảnh Báo Nhân dân

Cụ thể, liên tiếp trong những ngày qua (từ ngày 8 đến ngày 12/1), Đồn Biên phòng Xín Cái đã phát hiện 6 vụ với 29 công dân nhập cảnh trái phép và 1 vụ với 20 công dân xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc do Đồn Công an Biên cảnh Điền Bồng (thuộc Cục Công an huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) trao trả.

Đơn vị đã tiến hành làm thủ tục tiếp nhận, lấy thông tin khai báo y tế rồi đưa toàn bộ 49 người này vào cách ly tập theo quy định.

Với những người lao động Việt Nam làm việc ở Trung Quốc, theo đại diện Đồn biên phòng Xín Cái, nếu có hộ chiếu thì vẫn về được Việt Nam ăn Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, tất cả các trường hợp về nước đều được cách ly theo quy định để phòng chống dịch. Mỗi trường hợp cách ly đều phải tuân thủ ít nhất 14 ngày và được lấy mẫu xét nghiệm.

Còn tại Đồn Biên phòng Ba Sơn tỉnh Lạng Sơn theo vị đại diện ở đây, những công dân Việt Nam đang sinh sống tại Trung Quốc vẫn có thể về nước đón Tết Nguyên đán bình thường. Những người có hộ chiếu, nhập cảnh theo quy định sẽ được cách ly luôn tại tỉnh Lạng Sơn và trả phí cách ly theo quy định.

Tại tỉnh Lào Cao, nơi có đường biên giới dài tiếp giáp với Trung Quốc, theo bà Giàng Thị Dung, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Lào Cai đã thành lập 3 đoàn kiểm tra giám sát công tác phòng chống dịch bệnh tại các huyện, thị xã, thành phố.

Thành lập 54 tổ chốt, 30 tổ tuần tra cơ động, 500 cán bộ chiến sĩ biên phòng, 1 đại đội cơ động và lực lượng tăng cường của tiểu đoàn huấn luyện, kiểm soát dọc đường biên giới Việt - Trung 24/24 giờ để kiếm soát từ nước bạn về Lào Cai.

Cùng với đó, Lào Cai cũng đã có sáng kiến trong hoạt động xuất nhập cảnh để đảm bảo vừa phát triển kinh tế nhưng cũng phòng chống dịch hiệu quả. Cụ thể, việc phân luồng tại cửa khẩu được thực hiện theo đúng quy định. Lái xe phía nước bạn sang Việt Nam phải mặc bộ đồ phòng chống dịch bệnh, sau khi làm thủ tục thông thương lái xe Việt Nam sẽ tiếp nhận xe hàng đó và đưa vào trong nước, còn lái xe nước bạn sẽ quay trở về.

Với hình thức này, hàng hoá xuất khẩu 2 bên được lưu thông mà vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả. Hiện tại, trung bình mỗi ngày tại cửa khẩu Lào Cai có từ 500 - 700 xe thông quan.

Người dân không chủ quan

Nhận định về nguy cơ dịch bệnh Covid-19 hiện nay, ông Trần Đắc Phu, cố vấn Cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng cho biết, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại các quốc gia trên thế giới rất phức tạp, nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam rất lớn, đặc biệt là thời gian này, người dân có nhu cầu về quê ăn Tết, lao động ở nước ngoài sẽ nhập cảnh về.

Do vậy, ông Trần Đắc Phu cho rằng các cơ quan chức năng cần quyết liệt chống dịch để người dân ăn Tết an lành. Tất cả các trường hợp nhập cảnh hợp pháp hay bất hợp pháp đều bắt buộc phải cách ly tập trung 14 ngày.

Ông Trần Đắc Phu cũng nhấn mạnh cần phải tăng cường tuyên truyền cho người dân để nâng cao ý thức của cộng đồng. Cụ thể, người dân về quê ăn Tết thì phải nhập cảnh hợp pháp qua các cửa khẩu để được cách ly phòng chống dịch, tuyệt đối không nhập cảnh trái phép. Hay cộng đồng, tổ dân phố phát hiện có người nhập cảnh trái phép phải báo ngay để được đưa đi cách ly.

Một mối lo ngại khác trong công tác phòng chống dịch Covid-19 mà nhiều chuyên gia chỉ ra là khi lượng người Việt về nước dịp sát Tết Nguyên đán gia tăng sẽ làm quá tải các khu cách ly, các phòng xét nghiệm Covid-19 và lực lượng y tế.

Về điều này, PGS. Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho hay, Chính phủ đã lường trước tình hình, luôn chuẩn bị tinh thần, không để một trường hợp nào nhập cảnh mà không được cách ly. Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, các bộ ngành liên quan cũng cần có kế hoạch cụ thể, sẽ đáp ứng được mọi tình huống xảy ra.

Bên cạnh đó, tất cả các lực lượng, đặc biệt là lực lượng công an, biên phòng, các địa phương cần trở thành nòng cốt trên mặt trận chống dịch.

Các chuyên gia y tế cũng liên tục khuyến cáo, bản thân người dân tuyệt đối không được chủ quan, thực hiện tốt khuyến cáo 5K của ngành Y tế, phải tăng cường đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, không tụ tập đông người, nhất là những người lạ, hay các đối tượng có nguy cơ như người già, người mắc bệnh nền cũng phải cảnh giác, không nên đến chỗ đông người, cảnh giác cao với cao với ca bệnh cộng đồng.

D.Ngân