Sẽ xử lý doanh nghiệp chưa chịu "lên sàn" sau khi cổ phần hóa

11:28 | 10/07/2020

(HQ Online) - Dù thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đang được hỗ trợ bởi những thông tin tích cực, tuy nhiên trước mắt vẫn còn nhiều thách thức đòi hỏi cơ quan quản lý phải thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ.    

18 cổ phiếu bất động sản công nghiệp đang niêm yết trên sàn chứng khoán
Bức tranh sáng - tối hậu cổ phần hóa - Bài cuối: Muốn doanh nghiệp “lột xác” cần “bịt” “lỗ hổng” trong cổ phần hóa
“Siêu” ủy ban sẽ xử phạt nghiêm doanh nghiệp vi phạm về công bố thông tin
0857 1575681019 e7ef31f69d91bf0e4e664c8119e8d462
Bộ Tài chính đã quyết định giảm giá từ 10-50% đối với 9 loại giá dịch vụ chứng khoán. Ảnh Internet.

Thanh khoản thị trường liên tiếp duy trì ở mức cao

Tương tự như tình hình thị TTCK trên thế giới, đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến TTCK Việt Nam. Theo dõi diễn biến thị trường có thể thấy, trong tháng 3, khi dịch có chiều hướng bùng phát tại Việt Nam và trên thế giới, TTCK Việt Nam liên tiếp chứng kiến các phiên giảm điểm mạnh. Trong đó, đáng chú ý là các phiên giao dịch ngày 9/3, 11/3 và 12/3/2020 với mức giảm tương ứng 6,28%, 3,12% và 5,19%. Mặc dù vậy, nhìn chung, thanh khoản thị trường liên tiếp duy trì ở mức cao, trung bình khoảng 6.000 tỷ đồng/phiên.

Việc Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh cùng với các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế của Chính phủ đã giúp cho TTCK Việt Nam từ đầu tháng 4 đến nay có những phiên tăng điểm tích cực. Điển hình là phiên giao dịch ngày 6/4, VN-Index tăng 4,98%, đánh dấu phiên tăng điểm mạnh nhất từ tháng 8/2001 đến nay. Thanh khoản của thị trường cổ phiếu, chứng chỉ quỹ bình quân trong 6 tháng đầu năm (tính đến 11/6) đạt 5.439 tỷ đồng/phiên, tăng 6,8% so với bình quân năm 2019.

Theo thống kê của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trong thời gian vừa qua, lực cầu chủ yếu đến từ trong nước, lực cầu từ nước ngoài giảm. Tính chung trong 6 tháng đầu năm (tính đến 11/6), nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 16.959 tỷ đồng cổ phiếu, chứng chỉ quỹ và mua ròng 1,2 tỷ đồng trái phiếu.

Giá trị bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường cổ phiếu, chứng chỉ quỹ có xu hướng giảm (trong đó tháng 4 bán ròng 6.810 tỷ đồng; tháng 5 bán ròng 914 tỷ đồng). Tuy nhiên, trong 3 tháng gần đây nhà đầu tư nước ngoài đã quay trở lại mua ròng trên thị trường trái phiếu.

Kết quả này được cho là nỗ lực rất lớn của Bộ Tài chính cũng như Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về các biện pháp điều hành thị trường. Cụ thể, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xây dựng các kịch bản điều hành TTCK trong bối cảnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid-19, trong đó có kịch bản duy trì hoạt động ổn định, thông suốt của hệ thống giao dịch, hệ thống lưu ký và thanh toán chứng khoán kể cả trong trường hợp các Sở giao dịch Chứng khoán và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam bị phong tỏa do tác động của dịch Covid-19.

Đáng chú ý, để trợ lực cho nhà đầu tư, Bộ Tài chính đã quyết định giảm giá từ 10-50% đối với 9 loại giá dịch vụ và miễn hoàn toàn không thu đối với 6 loại giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán, qua đó đã trực tiếp hỗ trợ tổ chức kinh doanh chứng khoán khoảng 160,5 tỷ đồng, góp phần thu hút thêm 31.832 tài khoản giao dịch chứng khoán mở mới trong tháng 3/2020, dòng tiền mới vào TTCK khá mạnh.

Cùng với đó, từ đầu tháng 5/2020 cũng có 20/22 khoản phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán được giảm 50% so với quy định tại Biểu mức thu phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán. Việc giảm phí, lệ phí có tác động hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các tổ chức niêm yết, công ty đại chúng và tổ chức kinh doanh chứng khoán.

Chính nhờ những biện pháp điều hành của cơ quan quản lý, thời gian qua, TTCK duy trì hoạt động ổn định, thanh khoản trên thị trường ngày càng được cải thiện, các công ty chứng khoán đã tận dụng tối đa giao dịch từ xa và có phương án chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố lớn bị phong tỏa trên diện rộng. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đánh giá, về cơ bản, các giải pháp đưa ra đã có tác dụng hỗ trợ và trấn an tâm lý cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Đặt mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán

Theo nhận định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trong thời gian tới, TTCK tiếp tục được hỗ trợ bởi những thông tin tích cực về tình hình dịch bệnh cũng như chỉ số kinh tế trong tháng 5 có dấu hiệu khởi sắc hơn so với tháng trước.

"Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn còn đang diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới, thêm vào đó, việc khối ngoại bán ròng cũng như số liệu thống kê các ngành nghề dịch vụ du lịch, sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh cũng sẽ khiến TTCK Việt Nam chưa thể có những đột phá trong ngắn hạn", Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhận định.

Theo cơ quan này, định hướng giải pháp điều hành TTCK trong thời gian tới tập trung vào các mục tiêu chính là ổn định tâm lý của nhà đầu tư, theo dõi sát các biến động về dòng vốn của nhà đầu tư nước ngoài để có những giải pháp, chính sách kịp thời, phù hợp.

Chính vì vậy, thời gian tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý và chính sách phát triển thị trường chứng khoán; thực hiện tái cấu trúc công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ theo đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng sẽ phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Tài chính thúc đẩy triển khai kế hoạch cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước giai đoạn 2017 - 2020 theo danh mục đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đồng thời thực hiện kiểm tra, xử lý kịp thời các doanh nghiệp không tuân thủ quy định về niêm yết/đăng ký giao dịch sau khi cổ phần hóa.

Đặc biệt là thực hiện các giải pháp nâng hạng TTCK Việt Nam từ hạng "frontier market" lên hạng "emerging market" trên bảng xếp hạng của MSCI và FTSE.

Bảo Minh