Sẽ đánh giá tổng thể 10 luật thuế, phí và lệ phí trong thời gian tới

20:02 | 23/12/2020

(HQ Online) - Chiều 23/12, Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) tổ chức tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Bộ Tài chính sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ phù hợp với doanh nghiệp
Hải quan Lạng Sơn: Về đích thu ngân sách
IPPG “bắt tay” Lotte, sẽ có cửa hàng miễn thuế dưới phố đầu tiên tại Hà Nội
Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Báo cáo tại đây, ông Nguyễn Quốc Hưng, quyền Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính cho biết, năm 2020 là năm hết sức đặc biệt khi dịch Covid-19 bùng phát; cùng với đó, quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn tiếp tục diễn biến căng thẳng tác động bất lợi đến thương mại toàn cầu trong đó có Việt Nam.

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ; sự cố gắng, đoàn kết, nỗ lực của toàn thể cán bộ, công chức, Vụ Chính sách thuế đã theo dõi sát diễn biến tình hình dịch bệnh; tình hình sản xuất, kinh doanh trong nước, xuất nhập khẩu; đánh giá tác động của dịch bệnh lên từng ngành kinh tế để kịp thời đề xuất các chính sách thuế, phí và lệ phí, trình cấp có thẩm quyền ban hành.

Trong năm 2020, Vụ Chính sách thuế đã hoàn thành và hoàn thành theo tiến độ 100% các đề án báo cáo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Tài chính. Trong đó có: 3 nghị quyết của Quốc hội, 4 nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, 11 nghị định của Chính phủ.

Đáng chú ý, Vụ Chính sách thuế đã trình Bộ ký ban hành 33 thông tư để điều chỉnh mức thu phí, lệ phí, trong đó có 21 thông tư giảm phí, lệ phí cho doanh nghiệp, qua đó giảm nhiều khoản phí, lệ phí với mức giảm cao như: giảm 70% mức thu lệ phí đăng ký doanh nghiệp; giảm 67% mức phí công bố thông tin doanh nghiệp; giảm từ 50-70% phí thẩm định cấp sửa đổi, bổ sung giấy phép hoạt động bưu chính; giảm 50% mức thu phí cấp giấy phép hoạt động của tổ chức tín dụng; giảm 50% mức phí thẩm định dự án đầu tư xây dựng, phí thẩm định thiết kế dự án đầu tư xây dựng; giảm 50% mức thu 20/22 khoản phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán; giảm 30% mức phí khai thác dữ liệu khí tượng thủy văn...

Về giải quyết cơ chế chính sách về thuế phát sinh trong quá trình điều hành của Bộ, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, tính đến 22/12/2020, Vụ Chính sách thuế đã hoàn thành nhiệm vụ tại 62 văn bản giao nhiệm vụ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đã cập nhật trên Hệ thống cơ sở theo dõi của Văn phòng Chính phủ theo đúng quy định; đã hoàn thành các nhiệm vụ được giao và không có nhiệm vụ hoàn thành nhưng quá hạn...

Ông Nguyễn Quốc Hưng cho biết, Vụ Chính sách thuế xác định nhiệm vụ trong năm 2021 là rất nặng nề, vừa phải đảm bảo nhiều nhiệm vụ có thể phát sinh đột xuất, vừa phải tiếp tục tập trung vào một số đề án cụ thể.

Theo đó, Vụ sẽ thực hiện đánh giá tổng thể 10 luật thuế, phí và lệ phí để báo cáo Chính phủ cùng Đề án Cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2021 – 2030 phù hợp Chiến lược phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021 – 2030.

Năm 2021, Vụ Chính sách thuế tiếp tục rà soát, giảm phí, lệ phí trong năm 2021 hỗ trợ các đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo ông Nguyễn Quốc Hưng, để kịp thời ban hành thông tư giảm phí, lệ phí và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2021, Bộ Tài chính đã dự thảo Thông tư để gửi lấy ý kiến của các bộ, ngành, cơ quan theo hướng giảm mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19 từ ngày 1/1/2021 đến ngày 30/6/2021 (trên cơ sở kế thừa mức thu 29 khoản phí, lệ phí đã quy định tại 20 thông tư giảm phí, lệ phí hỗ trợ Covid-19 ban hành năm 2020) với số tiền phí, lệ phí ước giảm khoảng 1.000 tỷ đồng.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nhấn mạnh, dự báo kinh tế thế giới và trong nước vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức; đại dịch Covid-19 vẫn hết sức phức tạp, do đó, Vụ Chính sách thuế cần bám sát tình hình kinh tế - xã hội để chủ động, kịp thời tham mưu cho lãnh đạo Bộ trong lĩnh vực nhiệm vụ được giao.

Về xây dựng chính sách pháp luật, Thứ trưởng nhận định, giai đoạn 5 năm tới đây, số lượng các văn bản chính sách pháp luật liên quan đến chính sách thuế phải sửa đổi, bổ sung là khá lớn. Do đó, Vụ Chính sách thuế cần phải phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, đánh giá tổng kết một cách kỹ lưỡng, bởi quy trình làm luật ngày càng chặt chẽ hơn, chất lượng ngày một nâng cao hơn.

Đối với các luật, Thứ trưởng đề nghị trong quá trình xây dựng, cần bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, việc sửa đổi, bổ sung phải nhất quán, rõ ràng, minh bạch và giảm thủ tục hành chính.

Hồng Vân