Sẽ có quy định về bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân phục vụ du lịch, chữa bệnh

17:57 | 16/09/2020

(HQ Online) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề xuất bổ sung quy định về giao dịch ngoại tệ giữa tổ chức tín dụng với doanh nghiệp và bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân với mục đích du lịch, công tác, chữa bệnh…

Giá USD thế giới “dập dìu” lên xuống, vì sao trong nước cứ đứng yên?
NHNN sẵn sàng bán can thiệp USD thấp hơn giá niêm yết để bình ổn thị trường
Hải quan Đồng Tháp: Xem xét khởi tố hình sự vụ vận chuyển trái phép ngoại tệ
se co quy dinh ve ban ngoai te tien mat cho ca nhan phuc vu du lich chua benh
Sẽ bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân phục vụ du lịch, chữa bệnh. Ảnh: Internet

NHNN vừa đưa ra Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 15/2015/TT-NHNN hướng dẫn giao dịch ngoại tệ trên thị trường ngoại tệ của tổ chức tín dụng (TCTD) được phép hoạt động ngoại hối.

NHNN cho biết, do các giao dịch ngoại tệ với khách hàng rất đa dạng, được điều chỉnh theo nhiều quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối. Bên cạnh đó, mức độ ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng ngày càng phổ biến nên cần có sự điều chỉnh về mặt chính sách.

Do đó, NHNN thực hiện rà soát, sửa đổi quy định hiện hành tại Thông tư 15 nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động của thị trường, đáp ứng yêu cầu hội nhập tài chính tiền tệ quốc tế và phù hợp với mục tiêu quản lý Nhà nước.

Về loại hình, phạm vi và kỳ hạn giao dịch, dự thảo Thông tư sửa đổi nội dung cho phép nhà đầu tư nước ngoài khi đã đầu tư trái phiếu Chính phủ phát hành bằng VND được thực hiện giao dịch mua kỳ hạn từ TCTD được phép với mục đích phòng ngừa rủi ro tỷ giá.

Dự thảo cũng bỏ quy định kỳ hạn tối thiểu của giao dịch hoán đổi, các TCTD được thực hiện giao dịch hoán đổi có kỳ hạn dưới 3 ngày làm việc để đáp ứng nhu cầu thanh khoản, quản lý vốn.

Bổ sung quy định thực hiện giao dịch kỳ hạn với người cư trú để phòng ngừa rủi ro tỷ giá đối với khoản vay nước ngoài trung-dài hạn bằng ngoại tệ có kỳ hạn hoặc thời hạn còn lại trên 365 ngày.

Về việc bán ngoại tệ kỳ hạn cho nhu cầu chưa đến hạn thanh toán, Dự thảo Thông tư điều chỉnh nới rộng thời gian xác định ngày cuối cùng trong giao dịch kỳ hạn (trước ngày đến hạn thanh toán của khách hàng 5 ngày) để các TCTD được phép và khách hàng linh động hơn khi ký kết hợp đồng kỳ hạn.

Ngoài ra, Dự thảo Thông tư cũng bổ sung quy định về bán ngoại tệ tiền mặt cho cá nhân cho mục đích du lịch, công tác, chữa bệnh, học tập, thăm viếng được phép thực hiện mua ngoại tệ giao ngay.

Hương Dịu