Sẽ có 3 ATNĐ/bão, kèm 2 đợt không khí lạnh xảy ra ở miền Trung trong 10 ngày tới

19:38 | 10/10/2020

Miền Trung sẽ phải đối mặt với 3 cơn ATNĐ/bão, kèm 2 đợt không khí lạnh liên tiếp trong 10 ngày tới, gây ra hiện tượng lũ chồng lũ, vượt ngưỡng lịch sử ở nhiều nơi.

Từ nay đến hết tháng 10 mưa chưa thể dứt hẳn ở miền Trung

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, chiều 10/10, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) ở cách đất liền các tỉnh Quảng Nam – Bình Định khoảng 450-550km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 8. Trong 24 giờ tới, ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão trong 12h tới, hướng về khu vực các tỉnh Quảng Nam – Bình Định.

Ông Hoàng Phúc Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm KTTV Quốc gia nhận định: “Khả năng ATNĐ mạnh lên thành bão với cường độ cấp 8 giật cấp 10 là rất cao. ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão kết hợp với không khí lạnh sẽ gây mưa lớn ở khu vực Nam Trung Bộ trong đêm ngày 10/10 và ngày 11/10”.

Theo ông Lâm, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão kết hợp với gió mùa Đông Bắc, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8. Vùng biển phía Tây khu vực Giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10; sóng biển cao 3,0-5,0m; biển động rất mạnh. ATNĐ/bão kết hợp với gió mùa Đông Bắc, địa hình chắn gió của khu vực Trung Bộ sẽ gây ra một đợt mưa rất to cho các tỉnh Trung Bộ.

"Trong vòng 10 ngày tới sẽ có khoảng 3 cơn ATNĐ/bão, kèm 2 đợt không khí lạnh liên tiếp xảy ra. Đặc trưng ở miền Trung mưa to xảy ra khi có xoáy thuận nhiệt đới (ATNĐ, bão) kèm không khí lạnh. Mưa lớn ở miền Trung trong 10 ngày tới không có dấu hiệu chấm dứt. Tháng 10 – 11/2020 mưa lũ sẽ xuất hiện dồn dập đặc biệt ở miền Trung", ông Lâm nhận định.

Khu vực Miền Trung đối mặt với tình huống lũ chồng lũ, vượt ngưỡng lịch sử

Ông Vũ Đức Long - Phó Giám đốc Trung tâm KTTV Quốc gia nhận định: “ Lũ trên các sông từ Hà Tĩnh – Quảng Nam đang ở mức cao, nhiều sông đang trên báo động 3. Tình hình lũ trong những ngày tới ở miền Trung đang ở mức rất phức tạp. Không loại trừ khả năng khu vực từ Hà Tĩnh – Quảng Ngãi sẽ xuất hiện lũ chồng lũ, và mức nước lũ đợt này nhiều với có thể vượt ngưỡng lịch sử".

Theo ông Long, tổng lượng mưa ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ hiện đang ở mức cao, trong những ngày tới có mưa lớn sẽ xuất hiện lũ chồng lũ gây ra những nguy hiểm rất lớn. Nhiều khu vực hiện đang ngập tới nóc nhà, nhất là những điểm trũng thấp.

“Tình huống tốt đẹp nhất là trong đêm nay lượng mưa sẽ giảm một chút giúp mực nước giảm hoặc lên chậm. Ngày mai mưa lớn tiếp tục xảy ra gây ra những nguy cơ cao như lũ quét, sạt lở đất”, ông Long chia sẻ.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão và mưa lũ lớn trong những ngày tới, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCỦy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận, các Bộ ngành tập trung chỉ đạo một số nội dung sau:

Đối với tuyến biển và ven bờ: Theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của ATNĐ để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới phía Bắc vĩ tuyến 12,5 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 115,0 độ Kinh Đông.

Theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực nguy hiểm, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền.

Tập trung chỉ đạo và huy động lực lượng, phương tiện khẩn trương cứu hộ, cứu nạn các thuyền viên tàu Vietship 01 gặp nạn tại vùng biển Quảng Trị tránh gặp nguy hiểm do ảnh hưởng của ATNĐ có khả năng mạnh lên thành bão. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Hướng dẫn neo đậu tàu, thuyền tại các bến, các khu vực cửa sông khi có lũ lớn, đảm bảo an toàn; Chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn cho người và tài sản, khách du lịch trên các đảo, ven biển; lồng bè, các khu nuôi trồng thủy sản và bảo vệ công trình ven bờ.

Đối với tuyến đất liền: Tiếp tục triển khai nghiêm túc công điện số 1372/CĐ-TTg ngày 08/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các nhà mạng nhắn tin cho các thuê bao vùng bị ngập lũ, các vùng có nguy cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất để người dân biết, chủ động phòng tránh.

Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài thông tin duyên hải và các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường thời lượng phát tin về diễn biến của ATNĐ, mưa lũ để các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết, chủ động phòng tránh, ứng phó./.

Theo VOV