Sau vụ cháy Rạng Đông: Tiếp tục khám, tư vấn sức khỏe miễn phí đến hết ngày 12/9

13:18 | 08/09/2019

(HQ Online) - Tính đến hết ngày 8/9, đã có tổng cộng 582 người dân sống gần Công ty Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (bán kính 500 m) được khám, tư vấn sức khỏe miễn phí, hơn 200 người được chỉ định đi viện xét nghiệm theo dõi thủy ngân…

Theo thông tin cập nhật từ Sở Y tế Hà Nội, tính đến hết ngày 7/9, sau 2 ngày đầu tiên triển khai 2 điểm khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho người dân trong vùng ảnh hưởng bởi đám cháy tại Công ty Rạng Đông (sống, làm việc trong bán kính 500m tính từ hàng rào của công ty), tổng cộng đã có 582 người dân đến khám.

sau vu chay rang dong tiep tuc kham tu van suc khoe mien phi den het ngay 129
Người dân đang được khám, tư vấn sức khỏe.
sau vu chay rang dong tiep tuc kham tu van suc khoe mien phi den het ngay 129 Nhiễm độc thủy ngân nguy hại tới sức khỏe ra sao?
sau vu chay rang dong tiep tuc kham tu van suc khoe mien phi den het ngay 129 Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo xử lý hậu quả vụ cháy nhà máy Rạng Đông
sau vu chay rang dong tiep tuc kham tu van suc khoe mien phi den het ngay 129 Vụ cháy Rạng Đông: Vùng nguy cơ trong bán kính 500m, người dân nên kiểm tra sức khỏe
sau vu chay rang dong tiep tuc kham tu van suc khoe mien phi den het ngay 129 Trường Đại học Khoa học tự nhiên có bị ô nhiễm thủy ngân từ vụ cháy công ty Rạng Đông?

Hai điểm khám được tổ chức tại Trạm Y tế phường Hạ Đình và Trạm Y tế phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân). Những bệnh nhân qua khám phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ hoặc cần theo dõi chẩn đoán tình trạng ngộ độc thủy ngân sẽ được viết giấy chuyển tuyến đến các bệnh viện đầu ngành của thành phố để xét nghiệm máu, nước tiểu.

Kết quả, sau 2 ngày đầu tiên, đã có 204 người dân đến khám sức khoẻ được chỉ định chuyển tới bệnh viện xét nghiệm, theo dõi chẩn đoán thủy ngân. Qua quá trình tư vấn, khám sức khoẻ cho người dân chưa phát hiện các biểu hiện cấp tính bất thường.

Tính từ 17h ngày 6/9 đến 17h ngày 7/9, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã tiếp nhận 3 người bệnh tới theo dõi và điều trị, trong đó có 1 bệnh nhân đã xin về. Bệnh viện Đa khoa Đống Đa tiếp nhận 6 người bệnh, trong đó có 3 bệnh nhân đã xin về. Bệnh viện Đa khoa Thanh Nhàn thăm khám và làm xét nghiệm cho 3 người bệnh, cả 3 cũng đã xin về.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, chương trình khám, tư vấn sức khỏe miễn phí này sẽ kéo dài đến hết ngày 12/9.

Hiện tại, người dân trong khu vực chủ động đến khám đều hợp tác tốt với nhân viên y tế, không có ý kiến thắc mắc gì. Nhân viên y tế của các bệnh viện được huy động tham gia thường trực đầy đủ tại các trạm y tế theo đúng yêu cầu.

Theo các chuyên gia y tế, tùy thuộc dạng thủy ngân (Hg), khoảng thời gian, cường độ tiếp xúc và một vài điều kiện cơ thể mà biểu hiện lâm sàng ngộ độc khác nhau. Hít Hg nguyên tố và nuốt Hg vô cơ gây ngộ độc cấp, trong khi tiếp xúc với dạng hữu cơ như ăn phải cá chứa Hg thường gây ngộ độc mạn.

Hít phải thủy ngân gây bệnh phổi nặng cấp tính. Triệu chứng đầu tiên là sốt do khói kim loại gồm sốt, ớn lạnh, thở khó. Những triệu chứng khác gồm viêm miệng, lơ mơ, co giật, nôn ói và viêm ruột. Những triệu chứng này thường dịu đi trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, diễn tiến nặng hơn phù phổi cấp, suy hô hấp và tử vong.

Ngộ độc mạn do hít thủy ngân gây tam chứng kinh điển như viêm lợi và chảy nước miếng, run giật tay và rối loạn tâm thần kinh. Trẻ thường mất ngủ, hay quên, tâm lý không ổn định, kém ăn, vẻ buồn bã.

Nuốt phải thủy ngân vô cơ (điển hình là pin) gây phỏng niêm mạc miệng, đau bụng, buồn nôn, nôn ra máu. Diễn tiến sau đó vài ngày hoại tử ống thận cấp, gây suy thận, rối loạn nước và điện giải có thể gây tử vong.

Ăn thức ăn chứa thủy ngân hữu cơ như cá biển gây ngộ độc mạn, xuất hiện sau nhiều ngày đến nhiều tuần.

Biểu hiện thần kinh là dị cảm, thất điều, suy nhược thần kinh, giảm thính giác, loạn vận ngôn, thu hẹp thị trường, rối loạn tâm thần, run cơ, rối loạn cử động và có thể tử vong. Đặc biệt, rất độc đối với thai nhi có mẹ thường xuyên ăn cá biển chứa nhiều thủy ngân gây sẩy thai, khuyết tật thần kinh, chậm phát triển tâm thần, bại não, biến dạng chi.

D.Ngân