Sau Tết Nguyên đán cho học sinh trở lại trường là phù hợp

17:34 | 19/01/2022

(HQ Online) - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị lãnh đạo các địa phương, các Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục cần khẩn trương, kiên quyết và chuẩn bị chu đáo để đưa học sinh quay trở lại trường.

TPHCM: Hơn 100.000 học sinh trở lại trường học trực tiếp
Hà Nội điều chỉnh kế hoạch học sinh trở lại trường ngày 6/12
TPHCM sẵn sàng đón học sinh trở lại trường học
Sau Tết Nguyên đán cho học sinh trở lại trường là phù hợp

Ngày 19/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tổ chức các hoạt động giáo dục trực tiếp đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong các cơ sở giáo dục.

Tại hội nghị, PGS.TS. Phạm Mạnh Hà (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, theo thống kế của Bệnh viện Sức khỏe Tâm thần gần đây, tỷ lệ học sinh, sinh viên đến thăm khám và điều trị các vấn đề về sức khoẻ tâm thần tăng vọt theo thống kê gần đây của Bệnh viện Sức khoẻ tâm thần. Nghiên cứu của Đại học Quốc gia TPHCM cũng cho thấy, 56,8% sinh viên thiếu tập trung và không hứng thú học tập; 48% thấy tự ti, mất phương hướng; 56,2% bị rối loạn giấc ngủ; 35,7% thấy tính tình thay đổi, hay cáu gắt, lo lắng không lý do. Ông Hà cho rằng, cần có lộ trình đưa học sinh, sinh viên sớm quay lại trường học và thực hiện các biện pháp an toàn phòng chống dịch.

Theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện nhiều tiền đề quan trọng giúp Việt Nam có thể mở rộng cho học sinh đi học trực tiếp. Đó là những kinh nghiệm trong hơn 2 năm phòng chống dịch; các điều kiện về chữa bệnh, phòng bệnh Covid-19 cũng đã tốt hơn; ý thức và năng lực thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân, cộng đồng của người dân nâng lên; tỷ lệ phủ vắc xin tạo miễn dịch cộng đồng của Việt Nam thuộc nhóm 6 nước cao nhất thế giới…

Theo thông tin của Cục Quản lý môi trường (Bộ Y tế), tỷ lệ tử vong vì Covid-19 ở nhóm từ 0 đến 17 tuổi chỉ chiếm rất nhỏ, khoảng 0,42%; trong khi con số này ở độ tuổi từ 18 đến 49 là trên 15%. Do đó đại diện Cục này đề xuất, sau Tết Nguyên đán, các tỉnh thành học sinh đi học trở lại với nhóm từ 12 đến 17 tuổi. Lứa tuổi mầm non và tiểu học cũng được đề nghị tính toán lộ trình để trẻ được đến trường.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, hiện tỷ lệ bao phủ 2 mũi vắc xin Covid-19 đạt gần 100% ở cả người lớn và trẻ từ 12-17 tuổi, sắp tới Việt Nam triển khai tiêm vắc xin cho trẻ 5-11 tuổi nên đây cũng là thời điểm hợp lý và cần thiết để đưa học sinh trở lại trường.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng đề nghị lãnh đạo các địa phương, các Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục cần khẩn trương, kiên quyết và chuẩn bị chu đáo để đưa học sinh quay trở lại trường. Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, học sinh từ 12 đến dưới 18 tuổi đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19, việc cho các em đi học trực tiếp trở lại sau Tết Nguyên Đán là phù hợp. Còn với trẻ mầm non, học sinh tiểu học, các địa phương cần có sự chuẩn bị khẩn trương, trong đó chuẩn bị về tư tưởng, nhận thức là hết sức quan trọng để tạo sự đồng thuận của phụ huynh, giáo viên, các cấp, các ngành; đặc biệt là sự đồng thuận, hợp tác của phụ huynh.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thông tin, Bộ Y tế sẽ sớm có văn bản chỉ đạo điều chỉnh về cách xác định cấp độ dịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo theo đó cũng sẽ ban hành văn bản điều chỉnh các văn bản cũ để phù hợp với hướng dẫn của Bộ Y tế trong tình hình mới. Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ có thêm một số hướng dẫn cho bậc mầm non để tạo thuận lợi cho các địa phương triển khai.

Ông Nguyễn Thanh Đề, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất (Bộ Giáo dục và Đào tạo) thông tin, trước diễn biến của đợt dịch Covid-19 thứ tư (từ ngày 27/4/2021 đến 18/1/2022) toàn ngành có 130.014 cán bộ, giáo viên, giảng viên, học sinh, sinh viên mắc Covid-19. Đến hết ngày 18/1/2022, có 4.797 cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của ngành đang điều trị Covid-19.

Đến ngày 15/1/2022, có 43/63 tỉnh/thành phố đã cho học sinh mầm non đi học trở lại; có 46/63 tỉnh/thành phố cho học sinh tiểu học đến trường chiếm tỉ lệ 57,38% học sinh tiểu học/cả nước; 53/63 tỉnh/thành phố cho học sinh THCS, THPT (nhất là học sinh khối lớp 7 đến lớp 12) học trực tiếp chiếm tỉ lệ 69% học sinh/cả nước. Dự kiến đến ngày 7/2/2022, có thêm 8 tỉnh, thành phố cho học sinh đi học trực tiếp.

Đỗ Hòa