Facebook Twitter youtube Tiktok

Sau sắp xếp, số thu và khối lượng công việc của nhiều Chi cục Thuế tăng cao

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, sau khi tổ chức lại từ Tổng cục thành Cục và tương đương, các đơn vị có hệ thống ngành dọc như Cục Thuế, Cục Hải quan, Cục Dự trữ Nhà nước, Kho bạc Nhà nước... đã giảm mạnh số lượng đầu mối các tổ chức, đơn vị trực thuộc. Tuy nhiên, sau sắp xếp, địa bàn quản lý, quy mô, khối lượng công việc và yêu cầu quản lý của các Chi cục và tương đương đều tăng lên đáng kể.
Tổng cục Thuế quyết tâm sắp xếp, tinh gọn tổ chức, bộ máy Sau sắp xếp, tinh gọn bộ máy, Chi cục Thuế khu vực XIV vận hành ổn định
Sau sắp xếp, số thu và khối lượng công việc của nhiều Chi cục Thuế tăng gấp nhiều lần
Sau sắp xếp khối lượng công việc của cán bộ thuế tăng gấp nhiều lần

Về địa bàn quản lý, việc sắp xếp các tổ chức theo mô hình mới dẫn đến địa bàn quản lý của Chi cục Thuế khu vực và tương đương rất rộng, phân tán (có khu vực trên 30.000 - 40.000 km², khoảng cách từ nơi xa nhất đến trụ sở chính của hầu hết các chi cục khu vực trên 100 km, có nơi trên 200km);

Đối với cấp đội, nhiều đội và tương đương có khoảng cách đi lại giữa trụ sở chính với địa bàn hợp nhất khá xa. Qua rà soát sơ bộ, có hơn 100 Đội Thuế có khoảng cách đi lại giữa trụ sở chính với địa bàn hợp nhất gần 100km...

Về khối lượng công việc, đối với cấp Chi cục, khối lượng công việc của các Chi cục khu vực sau sắp xếp tăng gấp 3 - 4 lần khối lượng công việc của cấp Cục trước đây.

Đối với các Chi cục Thuế khu vực, dự toán ngân sách Trung ương giao năm 2025 của các khu vực bình quân trên 85.000 tỷ đồng (gấp hơn 3 lần dự toán ngân sách Trung ương bình quân giao cho một Cục thuế trước đây), có khu vực gần 500.000 tỷ đồng (Chi cục Thuế khu vực I).

Số doanh nghiệp, đối tượng quản lý trên địa bàn của các khu vực bình quân trên 4 triệu tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân (gấp hơn 3 lần so với quy mô quản lý bình quân của một Cục Thuế trước đây), thậm chí có khu vực lên đến gần 13 triệu tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân (Chi cục Thuế khu vực I).

Đối với cấp Đội Thuế hiện nay đã không còn tổ chức bên trong (xóa bỏ 2.886 Đội Thuế), trong khi nhiệm vụ thu NSNN ngày càng lớn. Nhiều Đội Thuế có số thu NSNN lên đến hàng nghìn tỷ đồng, hàng chục nghìn tỷ đồng, tương đương với số thu NSNN của một số Chi cục Thuế khu vực như: Đội Thuế quận 1, Thủ Đức, Bình Thạnh - Chi cục thuế khu vực II (thu gần 20.000 tỷ đồng/đơn vị), Đội Thuế Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy, Đống Đa, Ba Đình, Hà Đông - Chi cục Thuế khu vực I (trên 10 nghìn tỷ đồng/đơn vị)...

Về quy mô đơn vị, đối với cấp đơn vị sau sắp xếp theo Chi cục Thuế khu vực, số lượng biên chế rất lớn: 2 Chi cục Thuế có khoảng 4.000 công chức; 16 Chi cục Thuế khu vực có từ 1.000 đến hơn 2.000 công chức; 2 Chi cục Thuế khu vực có từ 900 đến dưới 1.000 công chức.

Đối với cấp đội, biên chế được giao rất lớn, đặc biệt là các cơ quan như Thuế, Hải quan... Tổng số biên chế của các Đội thuế khoảng 2,3 vạn công chức, chiếm 60,04% tổng biên chế của Cục Thuế (hơn 3,6 vạn công chức); bình quân mỗi Đội thuế là 65 biên chế. Trong đó, tập trung tại các đơn vị thuộc các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Dương, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Hải Phòng... có từ 80-100 biên chế Đội Thuế (cá biệt Đội Thuế quận 1, Thủ Đức, Bình Thạnh, Cầu Giấy, Hà Đông... có biên chế được giao từ 200-300 người).

Về yêu cầu quản lý theo phương án sắp xếp đơn vị hành chính các cấp hiện nay, các đội và tương đương đang quản lý địa bàn cấp huyện sẽ phải chuyển sang quản lý theo địa bàn cấp xã. Tính đến thời điểm hiện tại, cả nước đang có 696 đơn vị hành chính cấp huyện và 10.053 đơn vị hành chính cấp xã. Theo đó, trường hợp sắp xếp giảm 60-70% đơn vị hành chính cấp xã, với 350 Đội Thuế, 350 BHXH cấp huyện (bình quân mỗi đơn vị đang phối hợp với 2 đơn vị hành chính cấp huyện) thì số đầu mối cấp ủy, chính quyền địa phương cần phối hợp của mỗi đội và tương đương sẽ tăng gấp 5 – 6 lần so với hiện nay.

Như vậy, với địa bàn quản lý, khối lượng công việc, quy mô đơn vị và yêu cầu quản lý nêu trên, việc quy định tiêu chí thành lập cũng như số lượng cấp phó của các tổ chức, đơn vị thuộc Bộ Tài chính, đặc biệt là các đơn vị sắp xếp, tổ chức lại từ Tổng cục thành Cục cần đảm bảo phù hợp, linh hoạt nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý trong tình hình mới.

Trung Kiên

Tin liên quan

Tổ chức lại 20 Chi cục Thuế thành 34 Thuế Nhà nước tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Tổ chức lại 20 Chi cục Thuế thành 34 Thuế Nhà nước tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Đảng ủy Bộ Tài chính vừa ban hành Nghị quyết 08-NQ/ĐUBTC ngày 23/4/2025 về phân công, phân cấp công tác tổ chức, cán bộ và tiếp tục sắp xếp lại tổ chức bộ máy một số đơn vị trực thuộc Bộ Tài chính.
Cục Thuế tiếp tục xem xét, giải quyết nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi

Cục Thuế tiếp tục xem xét, giải quyết nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi

Thực hiện Nghị định số 178/2024/NĐ-CP và Nghị định số 67/2025/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định 178/2024/NĐ-CP về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, tính đến hết tháng 4/2025, cơ quan thuế đã giải quyết nghỉ hưu trước tuổi, nghỉ thôi việc cho 4.311 công chức, người lao động.
Công khai 139 trường hợp nợ thuế trên địa bàn Nam Định, Hưng Yên

Công khai 139 trường hợp nợ thuế trên địa bàn Nam Định, Hưng Yên

Chi cục Thuế khu vực IV (Hưng Yên, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình) vừa công khai danh sách người nộp thuế nợ tiền thuế, các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Nam Định và tỉnh Hưng Yên tính đến tháng 4/2025.
Ngành Thuế tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

Ngành Thuế tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

Tính đến hết tháng 3/2025, công tác tài vụ quản trị và giải ngân đầu tư công ngành Thuế đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực bước đầu. Tuy nhiên, vẫn còn không ít khó khăn trong triển khai thực tế, đặc biệt là ở lĩnh vực đầu tư xây dựng.
Ngành Thuế nghiên cứu xây dựng bản đồ số hộ kinh doanh xăng dầu

Ngành Thuế nghiên cứu xây dựng bản đồ số hộ kinh doanh xăng dầu

Nhằm tiếp tục nâng cao công tác quản lý thuế đối với cơ sở, cửa hàng kinh doanh, bán lẻ xăng dầu, ngành Thuế tập trung kiểm tra, giám sát việc áp dụng giải pháp kết nối tự động để phát hành hóa đơn điện tử (HĐĐT) từng lần bán hàng. Đồng thời, nghiên cứu giải pháp mới để nâng cao hiệu quả quản lý.
Hơn 3,4 triệu lượt cài đặt ứng dụng eTax Mobile

Hơn 3,4 triệu lượt cài đặt ứng dụng eTax Mobile

Cục Thuế cho biết, tính từ khi triển khai đến nay đã có hơn 3,4 triệu lượt tải và cài đặt ứng dụng eTax Mobile, số giao dịch qua ngân hàng thương mại là 5,7 triệu giao dịch với số tiền thuế đã nộp vào ngân sách nhà nước thành công là hơn 11 nghìn tỷ đồng.
Đội thuế liên huyện Mộc Châu - Vân Hồ: đối thoại với người nộp thuế lần 1 năm 2025.

Đội thuế liên huyện Mộc Châu - Vân Hồ: đối thoại với người nộp thuế lần 1 năm 2025.

Thực hiện Công văn số 209/CCTKV09-CNTK ngày 11/4/2025 của Chi cục Thuế khu vực IX (Sơn La, Điện Biên, Lai Châu) về việc triển khai hóa đơn điện tử từ máy tính tiền theo Nghị định số 70/2025/NĐ-CP, Đội thuế liên huyện Mộc Châu - Vân Hồ (Sơn La) tổ chức Hội nghị tập huấn chính sách thuế và đối thoại với người nộp thuế lần 1 năm 2025.
Ngành Thuế sẽ điện tử hóa toàn diện các thủ tục hành chính

Ngành Thuế sẽ điện tử hóa toàn diện các thủ tục hành chính

Với cam kết đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC), lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, thời gian qua, ngành Thuế đã điện tử hóa toàn diện công tác quản lý thu thuế, qua đó đã cắt giảm thời gian, chi phí cho người nộp thuế và giảm áp lực cho bộ máy hành chính.
Đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện chính sách thuế mới

Đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện chính sách thuế mới

Ngày 29/4/2025, Chi cục Thuế khu vực I (Hà Nội, Hòa Bình) tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp kết hợp trực tuyến với các hiệp hội, doanh nghiệp về thực hiện chính sách thuế mới, cải cách thủ tục hành chính thuế và hoàn thuế.
Chi cục Thuế khu vực XII: hỗ trợ người nộp thuế thực hiện chính sách thuế mới

Chi cục Thuế khu vực XII: hỗ trợ người nộp thuế thực hiện chính sách thuế mới

Chi cục Thuế khu vực XII (Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi) cam kết luôn đồng hành với người nộp thuế, lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ, làm thước đo đánh giá chất lượng và hiệu quả công tác quản lý thuế.
Bà Rịa - Vũng Tàu: 100% cửa hàng xăng dầu áp dụng HĐĐT kết nối cơ quan thuế

Bà Rịa - Vũng Tàu: 100% cửa hàng xăng dầu áp dụng HĐĐT kết nối cơ quan thuế

Tính đến ngày 25/4, tại địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có 53/53 cửa hàng xăng dầu trên mặt nước đã triển khai sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) có kết nối với cơ quan thuế theo từng lần bán hàng. Với kết quả này, toàn tỉnh đã hoàn thành mục tiêu 100% cửa hàng xăng dầu (gồm trên mặt đất và mặt nước) kết nối tự động trước ngày 30/4.
Chi cục Thuế khu vực I: thu ngân sách từ hộ, cá nhân kinh doanh tăng cao

Chi cục Thuế khu vực I: thu ngân sách từ hộ, cá nhân kinh doanh tăng cao

Trong thời gian qua, Chi cục Thuế khu vực I (Hà Nội, Hòa Bình) đã chủ động triển khai nhiều biện pháp tăng cường công tác quản lý hộ kinh doanh. Đặc biệt với việc xây dựng được cơ sở dữ liệu lớn và triển khai thực hiện Đề án 06, cơ quan thuế đã định danh, định vị và đưa vào theo dõi quản lý các hộ, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.
Tự động hóa công tác quản lý nợ thuế

Tự động hóa công tác quản lý nợ thuế

Cục Thuế cho biết đang tập trung triển khai tự động hóa công tác quản lý nợ thuế. Hiện Cục Thuế đã hoàn thành triển khai cưỡng chế nợ tự động trên toàn quốc, đồng thời tiếp tục xây dựng quy trình phối hợp với ngân hàng thương mại trong việc gửi quyết định cưỡng chế tài khoản/phong tỏa tài khoản qua văn bản điện tử.
Xem thêm
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc

Tin mới

Tháng 4 chỉ số giá vàng tăng 10,54%

Tháng 4 chỉ số giá vàng tăng 10,54%

Theo Cục Thống kê, tháng 4/2025, giá vàng trong nước biến động cùng chiều với giá vàng thế giới.
Tháng 4, giá USD trong nước biến động ngược chiều với giá thế giới

Tháng 4, giá USD trong nước biến động ngược chiều với giá thế giới

Trong nước chỉ số giá USD tháng 4/2025 tăng 0,97% so với tháng trước; tăng 3,17% so với cùng kỳ năm trước; bình quân 4 tháng đầu năm 2025 chỉ số giá USD tăng 3,52%.
Gần 40.000 lượt khách xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Móng Cái trong 2 ngày lễ

Gần 40.000 lượt khách xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Móng Cái trong 2 ngày lễ

Trong 2 ngày lễ 30/4 và 1/5 năm 2025, lượng hành khách xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái đạt gần 40.000 lượt người.
Miễn tiền thuê đất phụ thuộc vào từng loại giấy phép đầu tư

Miễn tiền thuê đất phụ thuộc vào từng loại giấy phép đầu tư

Căn cứ vào các loại giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép đầu tư... cơ quan thuế ban hành quyết định miễn tiền thuê đất nhưng tối đa không quá 3 năm.
Cần bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động làm việc ở nước ngoài

Cần bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động làm việc ở nước ngoài

Cần đảm bảo tất cả người lao động đều được đào tạo bài bản về kỹ năng và giáo dục định hướng theo phong tục, tập quán, pháp luật của nước tiếp nhận lao động.
(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

(INFOGRAPHICS): Nhật Bản - đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam

Nhật Bản là đối tác thương mại truyền thống hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch song phương đạt hàng chục tỷ USD/năm.
(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm

(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm

Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý I/2025, với cán cân thương mại ở mức khá cân bằng.
(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD

(INFOGRAPHICS): 6 nhóm hàng xuất, nhập khẩu đạt kim ngạch 10 tỷ USD

Theo thống kê sơ bộ của Cục Hải quan, tính đến 15/4, cả nước có 6 nhóm hàng xuất khẩu, nhập khẩu đạt kim ngạch từ 10 tỷ USD trở lên.
Hơn 3,4 triệu lượt cài đặt ứng dụng eTax Mobile

Hơn 3,4 triệu lượt cài đặt ứng dụng eTax Mobile

Đến nay đã có hơn 3,4 triệu lượt tải và cài đặt ứng dụng eTax Mobile.
(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật trong bức tranh thu ngân sách quý I

(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật trong bức tranh thu ngân sách quý I

Theo Cục Thuế, tổng thu ngân sách nhà nước lũy kế 3 tháng đầu năm 2025 do ngành Thuế thực hiện đạt 668.313 tỷ đồng, bằng 38,9% dự toán, tăng 36,3% so với cùng kỳ năm trước.
Phiên bản di động